Thứ hai, 27/5/2024
Thứ sáu, 2/4/2021, 12:19 (GMT+7)

Khinh khí cầu Việt vào top ảnh đẹp nhất trên tạp chí Mỹ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt giành giải độc giả bình chọn với bức chụp tại lễ hội khinh khí cầu Ba Vì tháng 11/2020.

Cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ 18 của tạp chí Smithsonian nhận hơn 45.000 tác phẩm của các tác giả khắp thế giới. Ban giám khảo chọn ra 60 ảnh chung kết thuộc 6 hạng mục và cho độc giả bình chọn đến hết ngày 30/3. Kết quả cuộc thi đã được công bố với một giải đặc biệt, một giải độc giả bình chọn và 6 tác phẩm xuất sắc nhất của 6 hạng mục (Thế giới tự nhiên, Con người, Du lịch, Trải nghiệm Mỹ, Di động và Những hình ảnh thay thế).

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã giành giải được bình chọn nhiều nhất với tác phẩm Colorful Work (Tác phẩm sắc màu) - chụp lễ hội khinh khí cầu Ba Vì, cách Hà Nội khoảng 50 km, vào tháng 11/2020.

Tác giả chia sẻ, để chụp được bức ảnh này anh Việt tham gia lễ hội khinh khí cầu tại Ba Vì. Quá trình chuẩn bị cho chiếc khinh khí cầu cao 18 m bay lên kéo dài khoảng hơn một tiếng. Anh dành nhiều ngày dậy từ 5h sáng đi lại giữa trung tâm Hà Nội và Ba Vì để chờ đợi khoảnh khắc đắt giá. Vì thế tác phẩm vào 8 ảnh thứ hạng cao nhất cuộc thi và giành giải thưởng là một vinh dự lớn với nhiếp ảnh gia này. Đặc biệt anh Việt còn dùng toàn bộ giải thưởng để góp vào quỹ từ thiện Sống.

Tác phẩm giành giải đặc biệt của cuộc thi ảnh quốc tế Smithsonian là Into the Crowd (Trong đám đông) của Skyler Wilson, một nhiếp ảnh gia tự do người Mỹ. Bức ảnh chụp lại những cô gái trong đám đông tham gia chương trình tuần hành Women's March năm 2020 tại Washington, D.C (Mỹ). Các thành viên của bộ lạc Piscataway Conoy dùng hình ảnh màn tay màu đỏ in lên miệng để nâng cao nhận thức về những phụ nữ, bé gái bản địa mất tích và bị giết hại.

Olesia Kim và tác phẩm Generous Russia (Nước Nga hào phóng) của cô đã giành giải ảnh xuất sắc nhất ở hạng mục Du lịch. Nhiếp ảnh gia đến từ Siberia đã chụp lại một bữa ăn trên nắp xe ôtô Volga nổi tiếng thời Soviet. Đây là bữa ăn điển hình của người Nga được chuẩn bị để du khách thưởng thức khi xem cuộc đua môtô ở Irbit, Ural, Nga hồi tháng 9/2020.

Bức ảnh San Manuel Milky Way (Ngân hà San Manuel) của nhiếp ảnh gia Lynsey Schroeder xếp nhất ở mục Trải nghiệm Mỹ. Tác phẩm chụp bao trọn bầu trời với dải ngân hà sáng lấp lánh trên ở sa mạc Sonoran, ngoại ô San Manuel, bang Arizona. Tác giả chia sẻ, sự tĩnh lặng của màn đêm hôm ấy chỉ bị phá vỡ khi có một chiếc ôtô đi qua, chiếu đèn làm sáng lên những ngọn cây xương rồng khổng lồ.

Ở mục Thế giới tự nhiên, tác phẩm xuất sắc nhất là Whale Tail (Đuôi cá voi) của nhiếp ảnh gia chuyên chụp thiên nhiên John Comisky. Ông kể thuyền đang qua một hòn đảo ở Vòng Nam Cực thì một thủy thủ nhìn thấy đàn cá voi lưng gù bơi gần vịnh. Thuyền trưởng quyết định đi kiểm tra và quay thuyền về vịnh, John ước tính có tới 250 cá voi đang đi kiếm ăn. Trên đoàn thuyền đó chưa ai từng thấy nhiều cá voi cùng lúc đến vậy. Nhiếp ảnh gia được di chuyển xuống thuyền nhỏ tiếp cận đàn cá và những con cá voi bơi lặn ngay gần mặt nước bao quanh thuyền.

Tác phẩm Paying Respect at a George Floyd Sit-In (Thể hiện sự tôn trọng tại nơi George Floyd chết) đạt giải cao nhất ở mục Con người. Tác giả Matt Stasi chụp lại khoảnh khắc này ở West Hollywood, California, Mỹ.

George Floyd là người Mỹ gốc Phi tử vong ngày 25/5/2020 vì bị một cảnh sát bắt giữ, còng tay và ghì lên gáy, cổ trong gần 9 phút. Cái chết của George Floyd châm ngòi cho các cuộc biểu tình trên cả nước Mỹ và thế giới sau đó.

Tác phẩm Sacred Trinity (Bộ ba linh thiêng) của tác giả Erika Zolli đứng đầu tại mục Ảnh chỉnh sửa. Ảnh nằm trong bộ tác phẩm về "Sự biến hóa của cái tôi" - dự án nhiếp ảnh mà Erika thực hiện nhằm tái hiện 13 hình ảnh đại diện của chính mình. Cô cho rằng việc tự chụp chân dung dem đến cơ hội thể hiện mình ra ngoài nhiều hơn, hiểu rõ hơn về tiềm thức con người.

Lockdown Diaries (Nhật ký phong tỏa) của tác giả Mayank Soni giành giải ảnh tốt nhất mục Di động. Mayank kể rằng: "Trong những ngày đầu phong tỏa thành phố nơi tôi sống, tôi thấy ai đó đứng ngồi một mình trong một khu dân cư, có thể họ đang lạc lối trong suy nghĩ, hoặc đang ngắm mặt trời lên như tôi. Chẳng ai nói gì với nhau nhưng chúng tôi dường như có chung cảm xúc khi cùng nhìn về ánh bình minh đang bao trùm lên thành phố tĩnh lặng, lạ lùng của chúng tôi".

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net