Thứ sáu, 12/4/2024
Chủ nhật, 19/2/2023, 14:30 (GMT+7)

Khách sạn ven biển chậm tiến độ, bỏ hoang ở Quảng Bình

Hàng loạt dự án bất động sản được cấp đất ở vị trí "vàng", nhưng chậm tiến độ, bỏ hoang nhiều năm qua, gây lãng phí đất đai.

Đầu tháng 2, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình ban hành kế hoạch thanh tra 23 dự án được tỉnh cho thuê đất, nhưng chậm tiến độ, bỏ hoang. Việc thanh tra nhằm kịp thời phát hiện, xử lý những đơn vị, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Khách sạn 5 sao Pullman do Công ty cổ phần Du lịch Hà Nội - Quảng Bình làm chủ đầu tư tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới. Chủ đầu tư được cho thuê đất năm 2016, dự kiến cuối năm 2019 hoàn thành công trình nhưng đến nay mới xong phần thô.

Khách sạn Pullman nằm cạnh quảng trường biển Bảo Ninh, mặt tiền hướng ra Biển Đông và đường Võ Nguyên Giáp. Dự án này được thuê hơn 5,6 ha đất, tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng, với gần 300 phòng ngủ và biệt thự.

Dự án có dấu hiệu khởi động trở lại khi có một số công nhân xây dựng bên trong khuôn viên, nhưng không nhiều.

Cạnh khách sạn Pullman là khu du lịch sinh thái Sài Gòn - Bảo Ninh, do Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Quảng Bình làm chủ đầu tư, được cấp chủ trương từ năm 2009, trên diện tích 4,25 ha.

Dự kiến đi vào hoạt động cuối năm 2020, nhưng đến nay dự án mới hoàn thiện phần thô 19 tầng.

Cần cẩu tháp, hệ thống giàn giáo sắt vẫn được gắn liền bên ngoài khối nhà. Dự án nằm gần sông và cầu Nhật Lệ.

Các tầng của công trình vắng bóng công nhân thi công.

Tổ bảo vệ có nhiệm vụ trông coi công trình bỏ hoang. Một bảo vệ cho hay nhiều tháng nay chưa được nhận lương.

Người dân rà phế liệu tìm kiếm sắt vụn ở dự án Golden city tại xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới.

Dự án được tỉnh Quảng Bình cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017, rộng hơn 8,5 ha, vốn đầu tư gần 360 tỷ đồng. Đến nay, dự án mới xây dựng một con đường bêtông, một số hạng mục nhỏ lẻ khác, còn lại là bãi đất trống. Xung quanh đất dự án đã rào tôn, một số điểm bị hư hỏng. Một bảo vệ cho hay bốn người được thuê để trông coi khu đất, nhằm đảm bảo an ninh trật tự, không cho người khác vào đổ rác thải...

Dự án Indochina Quảng Bình Resort (xã Quang Phú, TP Đồng Hới) của Công ty cổ phần Đông Dương Miền Trung được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2009 và cho thuê đất năm 2010. Qua nhiều lần xin phép điều chỉnh, đến nay dự án dự kiến hoàn thành cuối năm 2025.

Tuy nhiên, trên khu đất rộng hơn 7 ha của dự án vẫn chỉ là đất trống, đầy cát trắng so với phối cảnh.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình, toàn tỉnh có 173 dự án chậm tiến độ nhiều năm, chiếm 22% tổng số dự án, gồm 103 dự án đã được giao, cho thuê đất; 68 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa thực hiện thủ tục giao, cho thuê đất và 2 dự án khu nhà ở thương mại, khu đô thị.

Một dự án bỏ hoang trên đường Trương Pháp, TP Đồng Hới.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, sau khi thanh tra, Sở sẽ tham mưu tỉnh Quảng Bình thu hồi dự án, thu hồi đất, không để tình trạng chây ì, chậm tiến độ kéo dài gây lãng phí đất đai.

Dự án bỏ hoang ven biển Quảng Bình
 
 

Dự án bỏ hoang, chậm tiến độ ven biển Quảng Bình. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo