Thứ sáu, 19/4/2024
Thứ bảy, 12/11/2022, 00:00 (GMT+7)

Nhiều dự án ven biển Quảng Trị bỏ hoang

Nhiều dự án du lịch, nhà máy bỏ hoang, chậm tiến độ, trong khi người dân thiếu đất sản xuất, nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa.

Theo Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Trị, bờ biển huyện Gio Linh có 10 dự án du lịch, dịch vụ nằm trong khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, có chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn hơn 6.000 tỷ đồng. Gần một nửa số dự án chậm tiến độ, có dự án bỏ hoang phải thu hồi.

Tại thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, dự án khách sạn HP Pacifica được cấp chứng nhận đầu tư năm 2014 với tổng vốn 140 tỷ đồng. Dự án nằm ở mặt tiền hướng ra bãi biển đẹp nhất nhì tỉnh.

Khuôn viên dự án đã xây dựng khối nhà 6 tầng, khu biệt thự hai tầng rồi bỏ hoang, sắt thép hoen gỉ, cỏ lác mọc um tùm.

Sàn tầng một của một dãy nhà trở thành nơi chăn thả trâu bò của người dân. Dự án ngừng thi công từ năm 2019 đến nay.

Một căn phòng trong dãy nhà 6 tầng được xây dựng hoàn chỉnh, bị phá hỏng nhiều hạng mục. Hộc bàn chứa nhiều tài liệu, bản vẽ thiết kế dự án.

Tháng 4/2020, tỉnh Quảng Trị quyết định chấm dứt dự án này. Hiện, tỉnh vẫn chưa có phương án với khu đất và dãy nhà đã xây dựng lỡ cỡ.

Tương tự, tại bờ biển thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, dự án khu đô thị sinh thái biển AE Resort Cửa Tùng, tổng mức đầu tư hơn 420 tỷ đồng, khởi công tháng 6/2019.

Quảng Trị đã giao 10,6 ha đất trên tổng diện tích dự án là 36,5 ha để nhà đầu tư xây dựng. Sau khi xây dựng móng và đổ sàn một số biệt thự, hạ tầng kỹ thuật phân khu..., nhà đầu tư bỏ hoang.

Chủ đầu tư ký quỹ 9,6 tỷ đồng và được chấp thuận điều chỉnh tiến độ đến tháng 12/2022. Tuy nhiên, giữa tháng 11, công trường vắng vẻ, không có công nhân, máy móc. Trụ bê tông các khu nhà bị dây leo phủ lấp.

Do thiếu đất sản xuất, không có nơi chăn thả trâu bò, người dân đã tháo dỡ hàng rào dự án để vào bên trong chăn thả.

Cũng tại bờ biển huyện Vĩnh Linh, khu đô thị Eden Charm ở xã Vĩnh Thái với tổng vốn 400 tỷ đồng, khu du lịch phức hợp Mũi Trèo ở xã Vĩnh Kim với số vốn 5.750 tỷ đồng cùng được cấp quyết định đầu tư năm 2019, hiện án binh bất động.

Dự án khu du lịch sinh thái Rú Lịnh, xã Vĩnh Hòa và xã Hiền Thành, huyện Vĩnh Linh, được phê duyệt năm 2016 với tổng vốn gần 320 tỷ đồng, dự kiến hoạt động năm 2020 và tiếp tục hoàn thiện giai đoạn 2020-2024. Dự án được UBND tỉnh Quảng Trị cấp đất đợt đầu 36 ha.

Đến nay, chủ đầu tư chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng hơn 3,1 tỷ đồng, ký quỹ hơn 7 tỷ đồng. Trên thực địa, họ mới rào đất dự án bằng cọc bê tông, và thực hiện một số hạng mục nhỏ.

Trước sự chậm trễ của nhà đầu tư, tỉnh Quảng Trị cho phép dự án này kéo dài đến cuối năm 2023 phải đi vào hoạt động.

Tại xã Hải Khê, huyện Hải Lăng, hơn 150 hộ dân vướng quy hoạch dự án nhiệt điện Quảng Trị 9 năm qua, không thể xây dựng nhà cửa. Đường sá, hạ tầng ở khu vực không được tu sửa.

Dự án nhiệt điện than do Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan là chủ đầu tư, công suất 1.320 MW, tổng vốn đầu tư 50.000 tỷ đồng.

Nhà dân ở khu vực ven biển, hứng chịu bão lũ nhiều năm nhưng không được sửa chữa.

Tháng 11, nhà đầu tư có văn bản gửi tỉnh Quảng Trị xin dừng thực hiện dự án, do không huy động được nguồn vốn, và cam kết COP26 giảm phát thải ròng bằng không đến 2050 của chính phủ hai nước Việt Nam và Thái Lan. Tỉnh Quảng Trị đang đề nghị nhà đầu tư làm việc với tỉnh để giải quyết khó khăn cho người dân do nhiều năm chờ đợi dự án.

UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn thiện hồ sơ để chấm dứt với 16 dự án không thực hiện, ngừng hoạt động. Với nhóm 19 dự án chậm trễ, tỉnh sẽ hỗ trợ nếu vướng mắc giải phóng mặt bằng, nhưng với dự án chây ì thì sẽ chấm dứt.

Dự án chậm trễ ven biển Quảng Trị
 
 

Các dự án ven biển nằm ở vị trí đắc địa nhưng nhiều năm không triển khai. Video: Hoàng Táo

Hoàng Táo