Thứ ba, 23/7/2024
Thứ tư, 10/7/2024, 00:00 (GMT+7)

Khách nước ngoài học đổ bánh xèo, cuốn bò lá lốt ở Sài Gòn

Lớp dạy nấu món Việt cho khách nước ngoài với chi phí 4 món khoảng 30-45 USD mỗi người thu hút nhiều du khách.

Lớp dạy nấu ăn cho du khách nước ngoài nằm trên tầng của một ngôi nhà núp hẻm đường Yersin, quận 1, cách chợ Bến Thành 450 m. Không gian lớp học được chia thành bốn khu vực gồm bếp lớn, dãy bàn thực hành nấu ăn, khu vực ngồi nghỉ và không gian nướng than bên ngoài. Thực đơn lớp học được chia theo chủ đề ẩm thực ba miền, ba tháng thay đổi thực đơn một lần.

Trong hình là hướng dẫn viên chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn cho lớp học 9 du khách nước ngoài đến từ Philippines, Mỹ, Canada và Malaysia.

Các du khách đến lớp dịp này học về chủ đề ẩm thực Nam Bộ với bốn món gồm gỏi cuốn, gỏi hoa chuối, bò cuốn lá lốt và bánh xèo. Lớp thường có thêm trải nghiệm đi chợ khám phá nguyên liệu địa phương, du khách có thể tham gia tùy thích.

Món đầu tiên nhóm du khách được tìm hiểu là gỏi cuốn tôm thịt. Lớp học chuẩn bị khay nguyên liệu đã sơ chế sẵn gồm tôm, thịt đã chín, rau thơm, các loại gia vị pha nước chấm và bánh tráng cuốn.

Trước khi chế biến, người hướng dẫn sẽ giải thích cặn kẽ các nguyên liệu sử dụng trong món ăn. Vin Saxena, du khách Mỹ, chăm chú quan sát cấu tạo của hoa chuối và bất ngờ khi biết hoa chuối là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm người Việt.

Các nguyên liệu làm món gỏi được sơ chế trước. Người hướng dẫn thị phạm cách thái bắp chuối và mẹo ngâm hoa chuối trong nước vắt chanh tránh bị thâm.

Bò lá lốt sau khi cuốn xong được đem ra nướng than ở khu vực bếp ngoài trời. Du khách có thể tự tay trải nghiệm nướng món ăn hoặc nhờ nhân viên lớp học hỗ trợ. Trong thời gian chờ món ăn chín, du khách sẽ ngồi chờ nghỉ bên trong lớp học.

Đồ ăn kèm bò lá lốt đã được bếp lớp học chuẩn bị trước. Du khách sẽ được thưởng thức món ăn chính tay mình vừa thực hiện.

Anh Nguyễn Đình Lê Hòa, nhà sáng lập M.O.M Cooking Class cho biết khi lên thực đơn cho lớp học thường lựa chọn những món có nguyên liệu dễ tìm ở các siêu thị Việt nước ngoài. Các món ăn không chỉ quảng bá văn hóa mà còn có tính ứng dụng cao, du khách có thể nấu được tại nhà sau khi về nước. Sau mỗi buổi học, người hướng dẫn sẽ gửi khách tham gia công thức nấu chi tiết.

Anh Hòa đang giải thích cho du khách Sarah và Vin Saxena về các nguyên liệu ăn kèm trong món bò lá lốt.

Món cuối của buổi học là thực hành đổ bánh xèo, phần các du khách mong chờ nhất. Lớp học chuẩn bị bếp ga mini, chảo gang và các nguyên liệu làm bánh xèo. Người hướng dẫn thực hành đổ bánh xèo cho thực khách quan sát.

Món bánh truyền thống thường sử dụng bếp than củi nhưng lớp học sử dụng bếp ga đảm bảo an toàn và khách có thể thực hành ở nhà. Để bánh xèo ám mùi khói giống như dùng bếp than, chảo gang cần được tráng qua một lớp dầu mỏng, hơ viền chảo đều quanh lửa lớn 2-3 phút đến khi bốc khói. Sau đó mới đến bước xào tôm thịt, đổ bột bánh. Người hướng dẫn cũng chỉ mẹo làm bánh xèo giòn là sử dụng nước soda thay nước lọc pha bột thông thường.

Du khách Mỹ Vin Saxena hào hứng trong lần đầu học đổ bánh xèo. Vin Saxena cũng dành ngày cuối của chuyến du lịch TP HCM để tham gia lớp học nấu ăn. Hầu hết du khách đặt lớp học này qua các ứng dụng du lịch trực tuyến.

Anh Lê Hòa cho biết du khách thường đến lớp học nấu ăn vào ngày cuối của chuyến du lịch, sau khi họ được thưởng thức các món ăn Việt ở nhà hàng, quán xá. Chi phí mỗi lớp học dao động 30-35 USD vào mùa thấp điểm du lịch quốc tế, tháng 6-9, mùa cao điểm từ tháng 10 đến tháng 5 giá 40-45 USD một buổi học mỗi khách.

Vào mùa thấp điểm, mỗi ngày lớp học của anh Hòa đón khoảng 10 khách, dịp cao điểm lượng khách tăng gấp 2-3 lần.

Các du khách chụp hình thành quả sau buổi học đổ bánh xèo. Đại diện lớp học cho hay tỷ lệ khách nước ngoài làm món ăn thành công lần đầu là hơn 90% bởi luôn có các nhân viên hỗ trợ khách suốt quá trình thực hành. Một buổi học làm bốn món thường kéo dài trong ba tiếng bao gồm cả thời gian nghỉ ngơi, thưởng thức món ăn.

Bích Phương

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net