Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ bảy, 18/11/2023, 17:03 (GMT+7)

Kenny G 'gãi đầu gãi tai' khi nói tiếng Việt

Hà NộiKhoảnh khắc Kenny G lúng túng vì nói tiếng Việt được khán giả thích thú.

Sau concert tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Kenny G có buổi diễn thứ hai tại Nhà hát Hồ Gươm, tối 17/11.

Video Kenny G nói tiếng Việt
 
 

Trong đêm diễn, Kenny G vẫn nỗ lực giao lưu với khán giả bằng tiếng Việt. Ông nói xin lỗi vì không thể hiện tiếng Việt lưu loát nhưng cho biết sẽ cố gắng. Huyền thoại saxophone người Mỹ khẳng định rất vui khi cùng ban nhạc trở lại Việt Nam lần thứ hai, sau tám năm. Video: Nhà hát Hồ Gươm

Kenny G cho biết tiếng Việt là ngôn ngữ khó, khiến ông mất nhiều thời gian để nhớ và phát âm đúng. Đôi khi, Kenny G dừng lại vài giây để nhớ từ tiếp theo. Mỗi khi nói xong một câu, ông thường lấy tay lau mồ hôi, khiến khán giả bật cười.

Khoảnh khắc Kenny G gãi đầu khi cố gắng nói tiếng Việt được khán giả vỗ tay cổ vũ. Ông phải nhờ nghệ sĩ piano Robert Jerone Damper trong ban nhạc nhắc lời, sau đó mới ra khu vực micro nói chuyện tiếp.

Trong buổi diễn tại Nhà hát Hồ Gươm, Kenny G không thay đổi về các tiết mục so với hôm 14/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong gần hai tiếng, khán giả được thưởng thức những bài nhạc làm nên tên tuổi của nghệ sĩ 67 tuổi, như Going Home, Songbird, Forever In Love, The Moon Represents My Heart.... Dù ở tuổi lục tuần, ông vẫn giữ năng lượng tốt cho mỗi ca khúc, phô diễn kỹ thuật lấy hơi dài qua các bản Silhouette, G Bop.

Các nhạc công của ban nhạc đồng hành ông cũng có cơ hội thể hiện những màn solo. Trong đó, nghệ sĩ chơi bộ gõ biểu diễn điêu luyện, dẫn dắt khán giả vỗ tay theo nhịp gõ của mình.

Kenny G biểu diễn 'Forever In Love'
 
 

Kenny diễn ''Forever In Love'' tại Nhà hát Hồ Gươm. Video: Phương Linh

Kenny từng cho biết tập luyện bốn tiếng mỗi ngày để có thể duy trì phong độ. Khi đến Việt Nam, ông đem theo toàn bộ ban nhạc, gồm những nghệ sĩ đã đi cùng ông từ năm 1986. Kenny G chưa bao giờ sử dụng dàn nhạc hay nghệ sĩ bản địa tại bất cứ điểm lưu diễn nào vì muốn đảm bảo chất lượng chương trình đồng đều.

Khán giả liên tục hưởng ứng màn trình diễn của Kenny G, hò reo khi ông thực hiện những nốt cao. Nguyễn Nga (33 tuổi, Hà Nội) cho biết đã rất lâu mới được nghe những nốt nhạc chạm đến cảm xúc. Khán giả gắn bó âm nhạc nghệ sĩ từ thời sinh viên, nhận định phong độ của ông luôn ổn định, có thể chinh phục mọi người bằng kỹ thuật ấn tượng.

Kenny G tên thật là Kenneth Bruce Gorelick, sinh năm 1956 ở Seattle, Washington, Mỹ. Ông có hàng trăm bản nhạc saxophone làm lay động trái tim khán giả. Năm 1994, nghệ sĩ giành giải Grammy cho Tác phẩm khí nhạc xuất sắc, với Forever In Love. Năm 1997, ông được gắn tên trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Sau hai đêm diễn tại Việt Nam, nghệ sĩ sẽ có chuyến du lịch Đà Nẵng, Hội An... trước khi về Mỹ chuẩn bị cho lịch trình cuối năm.

Phương Linh
Ảnh: Giang Huy