Thứ sáu, 29/9/2023
Thứ sáu, 13/7/2018, 18:30 (GMT+7)

Jakarta muốn có lễ hội hóa trang quy mô lớn như ở Brazil

Lễ hội hóa trang Jakarnaval nhằm quảng bá hình thủ đô của Indonesia là một nơi an toàn và giàu màu sắc văn hóa.

Sau hai năm gián đoạn, thủ đô của Indonesia tổ chức lễ hội hóa trang với quy mô lớn nhằm quảng bá hình ảnh của thành phố Jakarta trước thềm Thế vận hội châu Á.

Lễ hội hóa trang Jakarnaval diễn ra trước tòa thị chính thành phố vào buổi chiều Chủ Nhật ngày 8/7, Thống đốc Jakarta Anies Baswedan, cùng cậu con trai út, xuất hiện trên một chiếc xe máy cổ, khiến đám đông công chúng phấn khích, vượt hàng rào an ninh của lực lượng dân phòng để chụp ảnh cùng người đứng đầu thành phố.

"Chúng ta sẽ chứng minh cho mọi người thấy Jakarta là một nước chủ nhà tuyệt vời của Asian Games", Thống đốc phát biểu khai mạc. "Hãy cùng chung tay biến thành phố của chúng ta thành một nơi sạch và đẹp. Cả thế giới sẽ dõi theo chúng ta vào tháng 8 này trong sự kiện thể thao lớn nhất khu vực châu Á". Asian Games sẽ diễn ra ở Jakarta từ ngày 18/8 đến 2/9.

Bộ ba linh vật gồm chim thiên đường Bhin Bhin đại diện cho khu vực phía đông của Indonesia đồng thời tượng trưng cho sự thông minh và chiến lược; tê giác một sừng Kaka đại diện cho khu vực phía tây, biểu tượng cho sức mạnh còn hươu Atung đại diện cho khu vực trung tâm và tượng trưng cho tốc độ. "Bộ ba linh vật này là một khối thống nhất và không thể tách rời bởi chúng đại diện cho câu khẩu hiệu của đất nước chúng tôi 'Thống nhất trong Đa dạng'", cô Rahma Almira, quan chức sở du lịch thành phố, cho biết.

Lễ hội hóa trang Jakarnaval lần thứ 20 cũng nhằm quảng bá hình thủ đô Jakarta là một nơi an toàn và giàu màu sắc văn hóa, theo ông Aisantoro, quyền giám đốc sở du lịch thành phố. 

"Jakarta là 'nồi lẩu' pha trộn tất cả các nền văn hóa ở Indonesia, chúng tôi mong muốn lễ hội hóa trang với các màn trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc sẽ thu hút du khách đến đây". Ông Aisantoro kỳ vọng Jakarnaval một ngày nào đó sẽ có sức ảnh hưởng và quy mô lớn như lễ hội hóa trang nức tiếng của Brazil.

Lễ hội hóa trang Jakarta
 
 

Anh David, một người Mỹ làm việc cho một tổ chức quốc tế ở Jakarta hơn hai năm, là một trong số ít du khách nước ngoài biết và đến xem lễ hội hóa trang. "Tôi đọc thông tin về Jakarnaval trên mạng xã hội. Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi, tôi đưa con gái đến đây", người đàn ông kiệu con gái trên cổ cho biết. "Tôi cũng lo ngại khủng bố ở chỗ đông người nhưng vẫn tới vì đây là sự kiện do thành phố tổ chức nên công tác an ninh hẳn rất chặt chẽ".

Không chen được vào bên trong, một số gia đình để những đứa trẻ ngồi trên nóc xe theo dõi lễ hội từ bên ngoài. Lễ hội Jakarnaval 2018 thu hút gần một triệu người tham gia, đa phần là dân địa phương. Chính quyền Jakarta đặt mục tiêu thu hút ba triệu du khách quốc tế tới thủ đô trong năm nay, tăng 15% so với năm ngoái.

Ông Dulhalim, chỉ huy nhóm cảnh sát trật tự, cho biết công việc của ông và đồng đội "khá đơn giản và dễ dàng", chủ yếu chỉ ngăn khán giả đứng hai bên lề tràn xuống lòng đường. "Chúng tôi tập dượt chỉ ba ngày trước lễ hội. Lực lượng cảnh sát ở vòng ngoài mới vất vả", ông nói.

Avila, sinh viên đại học Indonesia, trong bộ trang phục truyền thống Betawi, dân tộc bản địa sinh sống ở Jakarta và vùng ven. Cô cho biết trang phục truyền thống ở Indonesia đa dạng về kiểu dáng, chất liệu và màu sắc vì Indonesia là một quốc gia đa dân tộc. "Quãng đường từ điểm cực tây đến điểm cực đông của Indonesia tương đương với đường bay từ London, Anh tới Tehran của Iran. Đất nước chúng tôi có tới 1.100 dân tộc với 764 ngôn ngữ. Số lượng hòn đảo thì nhiều vô kể, nếu mỗi ngày thăm một hòn đảo, bạn sẽ mất 49 năm để tới hết tất cả các đảo của Indonesia", Indra, một người dân địa phương, tự hào nói. 

Ảnh: Đỗ Trang