![is-co-the-dang-chun-bi-tan-cong-quy-mo-vao-chau-au](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2016/01/26/BN-MG390-euterr-M-201601250741-8387-4570-1453776040.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=QqapzgoGNyiez8jRVxH--w)
Giám đốc cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol). Ảnh: AP
"Các chuyên gia của chúng tôi tin rằng IS đã chuẩn bị kĩ lưỡng và có khả năng đang lên kế hoạch tấn công lớn hơn nữa vào các nước châu Âu, đặc biệt là Pháp", Challenges ngày 25/1 dẫn lời ông Rob Wainwright, giám đốc cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) cho biết.
Theo bản báo cáo chính thức của cuộc hội thảo bao gồm 28 quốc gia châu Âu được công bố tuần trước, IS đã rút được nhiều kinh nghiệm từ loạt tấn công khủng bố đẫm máu vào thủ đô Paris hồi giữa tháng 11/2015.
IS có thể tổ chức tấn công quy mô tại nhiều địa điểm vào bất cứ khi nào nhờ sự giúp đỡ của những kẻ "sùng bái" IS tại chính các quốc gia châu Âu.
Các chỉ huy của IS tỏ ra rất linh động trong việc lựa chọn các mục tiêu tấn công để phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh thực tế. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho các cơ quan điều tra nhằm phát hiện và ngăn ngừa thành công các âm mưu khủng bố.
Ông Wainwright cũng khẳng định chính phủ các quốc gia châu Âu đang làm tất cả để ngăn chặn nguy cơ này. Một cơ quan chống khủng bố mới của châu Âu đã được thành lập và ra mắt ngày 25/1 tại Amsterdam, Hà Lan, có nhiệm vụ điều phối các hoạt động điều tra, ngăn ngừa, can thiệp chống khủng bố của 28 nước thành viên.
Nguyễn Hoàng