Năm 1968, Hội đồng Chính phủ ban hành quyết định hợp nhất các huyện Quảng Oai, Bất Bạt và Tùng Thiện thuộc tỉnh Hà Tây thành một huyện, lấy tên là Ba Vì. Khi mới thành lập, huyện Ba Vì gồm 43 xã.
Đến năm 1975, theo Nghị quyết hợp nhất một số tỉnh của Quốc hội, Hà Tây và Hòa Bình thành tỉnh Hà Sơn Bình. Do đó, Ba Vì thuộc tỉnh Hà Sơn Bình. Hai năm sau, huyện Ba Vì chuyển về thuộc Hà Nội sau khi nghị quyết về việc phân lại địa giới thủ đô được phê chuẩn.
Đến năm 1991, Quốc hội ban hành Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo Nghị quyết, huyện Ba Vì lại trở về với tỉnh Hà Tây quản lý.
Năm 2008, Ba Vì tái nhập vào Hà Nội theo nghị quyết của Quốc hội khóa XII. Sau nhiều lần tách, hợp, lúc này Ba Vì có 30 xã và một thị trấn, giữ ổn định tới bây giờ.
Câu 3: Ba Vì là vườn quốc gia rộng thứ hai Việt Nam?