Thứ tư, 23/5/2018, 11:04 (GMT+7)

Hướng dẫn đăng kiểm ôtô cho tài xế mới

Lái xe cần chuẩn bị đăng ký xe, đăng kiểm cũ, mua bảo hiểm bắt buộc và tiền nộp phí.

Với những người đã sử dụng ôtô nhiều năm, việc đi đăng kiểm ôtô theo định kỳ không có gì xa lạ, nhưng với tài xế mới có thể gặp nhiều bỡ ngỡ. Để đăng kiểm xe khi đến hạn, tài xế có thể mất từ một tiếng đến nửa buổi tùy lượng xe đi đăng kiểm và tình trạng xe. Dưới đây là hướng dẫn đăng kiểm tại Hà Nội.

Có khoảng 20 Trung tâm đăng kiểm nằm rải rác trên địa bàn TP Hà Nội (danh sách xem tại đây). Lái xe có thể tham khảo để chọn địa điểm phù hợp. Khi đến Trung tâm, lái xe chủ động đánh xe xếp hàng để chìa khóa ở xe rồi vào văn phòng làm thủ tục.

Chu kỳ khám xe

Với xe con không kinh doanh vận tải, chu kỳ khám lần đầu là 30 tháng, sau đó cứ đều đặn 18 tháng một lần. Tới khi chạm mức 7 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám sẽ rút ngắn còn 12 tháng. Nếu hơn 12 năm kể từ ngày sản xuất, chu kỳ khám còn 6 tháng. Với những phương tiện khác, xem tại đây.

Nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hồ sơ bao gồm đăng ký xe, đăng kiểm cũ, bảo hiểm trách nhiệm dân sự (có thể mua bảo hiểm tại quầy), viết tờ khai và đóng phí gồm phí kiểm định xe cơ giới và lệ phí cấp chứng nhận. Với xe con, phí kiểm định là 240.000 đồng và lệ phí cấp chứng nhận 50.000 đồng. 

Phí cho các loại xe khác xem tại đây

Bước 2: Chờ khám xe

Trường hợp xe có vấn đề không đạt yêu cầu, nhân viên đăng kiểm sẽ đọc biển số để lái xe mang đi sửa rồi quay lại sau. Vì vậy, nên kiểm tra bảo dưỡng xe trước khi đi đăng kiểm.

Nếu không có vấn đề gì, thời gian khám chỉ khoảng 5-10 phút.

Bước 3: Đóng phí bảo trì đường bộ

Nếu xe đáp ứng tiêu chuẩn đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm theo thứ tự sẽ đọc biển số xe để lái xe đóng phí bảo trì đường bộ. Mức phí tùy theo thời hạn, với xe con như sau:

Thời hạn 1 tháng 6 tháng 12 tháng 18 tháng 24 tháng 30 tháng
Mức phí
(nghìn đồng)
130 780 1.560 2.280 3.000 3.660

Với những phương tiện khác, mức phí bảo trì đường bộ xem tại đây.

Bước 4: Dán tem đăng kiểm mới

Khi đã hoàn tất các thủ tục trên, tài xế ra xe chờ dán tem đăng kiểm mới, nhận hồ sơ và ra về.

Nguyên Vũ
Theo Cục Đăng kiểm, Bộ GTVT

Gửi câu hỏi của bạn tại đây
 
Cùng chuyên mục

Điều chỉnh kích thước chữ

Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết