Thứ ba, 26/9/2023
Thứ sáu, 9/6/2023, 06:00 (GMT+7)

Hơn 65.000 cổ vật chất đống trong kho

Cà MauHàng chục nghìn cổ vật của Bảo tàng Cà Mau phải chất đống trong nhà kho, việc bảo quản gặp khó khăn do đơn vị thiếu nơi cất giữ.

Khác với các tỉnh thành, Cà Mau hiện chưa có toà nhà để lưu trữ, bảo quản bài bản các cổ vật, hiện vật, tư liệu lịch sử. Bảo tàng tỉnh thành lập năm 1997, nhưng trụ sở hiện đặt tạm ở cơ quan cũ của Hội Nông dân tỉnh, đường Lý Văn Lâm.

Cách đó khoảng 400 m, nhà kho của bảo tàng nằm trên đường Ngô Quyền, đang lưu trữ nhiều hiện vật quý hiếm, trong đó nổi bật là các hiện vật tàu đắm tại vùng biển Cà Mau được đem về từ năm 1997. Các mẫu vật chất đống trong không gian chật hẹp.

Khó khăn lớn nhất của Bảo tàng Cà Mau là chưa có kho lưu trữ đúng quy chuẩn. Đơn vị đang có 5 kho với diện tích khoảng 1.000 m2, chứa hơn 65.900 hiện vật và 3 nhân viên bảo dưỡng, kiểm kê. Các kho tạm này được cải tạo từ các phòng cũ của Công viên Văn hóa tỉnh trước đây.

Trong ảnh là kho đồ gỗ, rộng khoảng 80 m2. Theo nhân viên bảo tàng, theo quy chuẩn của ngành, số hiện vật này cần diện tích trưng bày gấp bốn lần.

Gần 400 hiện vật bằng chất liệu gỗ được đậy bằng nylon, xếp trên kệ để hạn chế hư hỏng.

Phần lớn hiện vật sành, gốm phải xếp chồng lên nhau.

Để đảm bảo việc lưu trữ, bảo tàng phải đặt các túi hút ẩm trên các kệ chứa gần 700 hiện vật sành sứ.

Ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Cà Mau, cho biết các phòng bảo quản hiện vật hiện không đúng quy chuẩn về chuyên môn, nhưng đơn vị cũng cố gắng cải tạo, bố trí máy lạnh, hút ẩm, hệ thống cửa, khung trần bảo vệ an toàn cho hiện vật.

Bình Bi Đông của quân đội Mỹ được đánh số tra cứu. Hiện nay bảo tàng tiếp tục điều chỉnh thông tin, cập nhật phần mềm quản lý, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác tra cứu.

Trước đây, bảo tàng có hai phòng ở thu viện tỉnh thường xuyên trưng bày khoảng 200 hiện vật về hai cuộc kháng chiến. Nhưng nơi đây đang được xây dựng nên các hiện vật được đem về cất vào kho.

Nhà kho của Bảo tàng Cà Mau đang lưu trữ cổ vật, hiện nằm trong khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Ngô Quyền, TP Cà Mau.

Ông Lê Minh Sơn, Giám đốc Bảo tàng cho biết, dự án Bảo tàng Cà Mau đã được tỉnh lên kế hoạch từ lâu nhưng trì hoãn do vướng quy hoạch, đất đai, kinh phí. Năm nay, đơn vị đã tham mưu cho Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch đề xuất UBND tỉnh tiếp tục triển khai dự án.

An Minh