Cơn mưa sáng nay đã làm thời tiết Hà Nội khá mát mẻ, tại các nút giao thông tập trung nhiều đại học như Tây Sơn, Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy... tràn ngập cảnh sát giao thông và đội ngũ sinh viên tình nguyện.
![]() |
Thí sinh dự thi tại đại học Luật Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà. |
Từ 4h sáng, Nguyễn Văn Thái, con trai ông Thấn (47 tuổi, quê Thái Bình) dậy ôn bài. Bên kia giường của nhà trọ, bố con ông Thủy cùng cũng sột soạt tiếng gấp chăn màn. Trời bắt đầu hửng sáng, sau gọi điện về nhà trấn an vợ, hai người đàn ông phân công nhau, người mua xôi đỗ, người mua bánh mỳ cho con.
Tuấn, thí sinh ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết: "Em dậy từ 5 giờ sáng, tranh thủ ôn lại bài rồi ăn xôi đỗ mẹ nấu. Hy vọng môn thi đầu tiên sẽ làm suôn sẻ", chàng trai quê Hải Dương cười nói. Tại các khu giảng đường D của Đại học Sư phạm, do khu vực thi chưa mở niêm phong nên hơn trăm thí sinh đến sớm phải đứng dồn vào hành lang, tránh nước mưa làm ướt máy tính và các dụng cụ khác như bút bi, compa, thước kẻ
6h30, trống vừa đánh báo hiệu thí sinh vào trường thi. Bên ngoài, các phụ huynh cố chen lấn nhích xe lên phía cổng ngóng con. Tại THCS Giảng Võ (điểm thi của đại học Thương mại), các phụ huynh mặc áo mưa đứng kín công viên gần đó.
Còn tại cổng trường đại học Giao thông Vận tải, các phụ huynh đứng nêm chật trên cầu vượt dành cho người đi bộ và chiếm dụng luôn hàng ghế tại bến đợi xe buýt đối diện cổng trường. Nhiều phụ huynh đã nhanh chóng tạo thành nhóm, buôn chuyện giải khuây chờ con thi xong.
![]() |
Phụ huynh đứng kín trên cầu bộ hành trước cổng đại học Giao thông Vận tải. Ảnh: Cẩm Vân. |
Tại TP HCM, hơn 240.000 thí sinh ở 196 hội đồng cũng bước vào đợt thi đầu tiên. Rút kinh nghiệm vì kẹt xe trong ngày đầu làm thủ tục, hôm nay phụ huynh học sinh đi từ khá sớm, 6h sáng hầu hết thí sinh đều có mặt tại các hội đồng.
"Từ 5h sáng, khi trời còn mờ tối, tôi đã thấy nhiều phụ huynh đưa con đi thi. Thí sinh bắt đầu làm bài, nhiều phụ huynh đã trải áo mưa ngồi trước cổng trường. Năm nào cũng vậy thật vất vả!", anh Hưng một phụ huynh tại quận 3 chia sẻ.
Theo chỉ đạo của UBND thành phố, các lô cốt trên nhiều tuyến đường được thu nhỏ trong đêm qua. Sáng nay, lực lượng công an giao thông tại các điểm chốt quan trọng cũng được bố trí nên không còn tình trạng ách tắc.
Ngày 3/7, Bộ trưởng GD&ĐT đã có công điện gửi Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh các đại học, học viện. Theo đó, tại mỗi điểm thi chỉ bố trí một điện thoại cố định hoặc một điện thoại di động do điểm trưởng quản lý và chỉ được sử dụng ngay tại phòng trực. Tất cả các cán bộ tham gia công tác tuyển sinh khác đều không được mang theo điện thọai di động.
Các trường tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh được dự thi và thành lập tổ thường trực. Gặp những tình huống như thí sinh, cán bộ tuyển sinh có biểu hiện nghi ngờ cúm A H1N1 thì phải cách ly, báo cơ sở y tế, có giám sát của an ninh cho đến hết buổi thi.
Kết thúc mỗi buổi thi, VnExpress sẽ phối hợp với Cổng luyện thi trực tuyến abcdonline.vn giới thiệu lời giải đề thi tuyển sinh đại học. |
Theo Thanh tra Bộ GD&ĐT sáng nay, các đoàn thanh tra của Bộ sẽ đi kiểm tra một số điểm thi. Bộ đã yêu cầu các địa phương tăng cường cơ sở vật chất, lực lượng an ninh để phòng chống việc kẻ gian lợi dụng sơ hở để cướp đề, ném bài làm...
Thống kê chiều 3/7 của Bộ GD&ĐT cho thấy, tỷ lệ thí sinh dự thi lần 1 đạt 66%, tăng 1% so với năm ngoái. Số thí sinh dự thi đạt hơn 600.000.
Lịch thi đại học khối A, V | |||
Ngày | Buổi | Môn thi | Thời gian |
4/7 | Sáng | Toán | 180 phút |
Chiều | Vật lý | 90 phút | |
5/7 | Sáng | Hóa học | 90 phút |
Chiều |
|
| |
Thí sinh khối V, sau khi thi Toán và Vật lý, sẽ thi năng khiếu Vẽ đến 8/7. |
Nhóm phóng viên