Thứ bảy, 28/5/2022
Thứ sáu, 21/1/2022, 15:32 (GMT+7)

Hơn 1.000 xe hàng mắc kẹt ở cửa khẩu Móng Cái

Quảng NinhPhía Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng chống dịch, chỉ nhập hàng nhỏ giọt khiến hơn 1.000 xe container hàng ùn ứ tại cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái.

Những ngày này, tại khu vực cầu Bắc Luân 2 và cầu phao tạm km3+4 trên sông Ka Long còn hơn 1.000 xe hàng bị tồn chưa thể thông quan. Những xe này đã chờ nhiều ngày, có xe gần 2 tháng.

Các bãi đỗ tại khu vực cầu Bắc Luân 2 đều kín xe. Tài xế đỗ xe ở các bãi sẽ phải trả phí 100.000 đồng mỗi ngày.

Trên đường vào cầu Bắc Luân 2, hai bên xe tải xếp hàng dài chờ thông quan. Tuy nhiên, hiện mỗi ngày tại cầu Bắc Luân 2 chỉ xuất khẩu được hơn 50 xe. Tương tự tại cầu phao tạm km3+4 xuất được hơn 50 xe hàng.

Do phía Trung Quốc siết chặt để phòng chống dịch Covid-19 nên mỗi xe xuất khẩu sang phải mất từ 10 đến 15 phút làm thủ tục.

Một tài xế xe trung chuyển ngóng chờ đến lượt thông quan.

Các xe hàng được phun khử khuẩn trước khi thông quan. Khu vực cửa lên xuống được phun kỹ nhất.

Nhiều tài xế chuẩn bị sẵn xoong nồi, bếp, bát đũa để nấu ăn. Họ cũng tắm giặt ngay tại xe và đều bằng nước lạnh, trong khi nhiệt độ ngoài trời ở Quảng Ninh chỉ 13-16 độ C.

Là chủ xe kiêm tài xế, anh Nguyễn Bá Tài (33 tuổi, quê Khánh Hòa) cho biết gần 2 tháng rồi chưa được về nhà. Từ giữa tháng 11/2021, anh chở xe cá đông lạnh từ Tiền Giang ra cửa khẩu Móng Cái, nhưng sau 40 ngày vẫn không xuất khẩu được, buộc phải gửi trong kho đông lạnh của doanh nghiệp với giá 1,5 triệu đồng mỗi ngày.

Nam tài xế nấu ngăn ngay trên xe bằng bếp gas mini.

Ngày 20/1, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái cho biết hiện tồn khoảng 1.100 xe hàng. Tỉnh đã khuyến cáo doanh nghiệp không đưa xe hàng ra cửa khẩu Móng Cái, nhưng mấy hôm nay mỗi ngày vẫn có hàng chục xe ra.

"Nếu từ giờ đến trước Tết Nguyên đán các xe hàng không ra nữa thì sẽ xuất được toàn bộ xe hàng đang bị tồn tại cửa khẩu. Chi cục sẽ họp và có giải pháp cụ thể. Trường hợp các xe hàng vẫn ra, đơn vị sẽ yêu cầu thành phố cho dừng ở km15 và yêu cầu các xe quay đầu", vị này nói.

Lo ngại xe mít bị hỏng do phải nằm chờ nhiều ngày, nhiều chủ hàng đã cho xe quay đầu vào nội địa bán rẻ cho người dân với hy vọng vớt vát được đồng nào hay đồng đấy.

Tình trạng ùn ứ hàng hóa ở các cửa khẩu phía Bắc bắt đầu từ đầu tháng 12/2021. Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu doanh nghiệp không đưa thêm hàng lên cửa khẩu, các bộ, ngành tích cực làm việc với Trung Quốc để giải phóng sớm nhất lượng xe ùn ứ.

Vi deo Hơn 1.000 xe hàng chưa thể thông quan ở cửa khẩu Móng Cái
 
 

Xe hàng ùn tắc ở cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Video: Minh Cương

Minh Cương