Thứ bảy, 23/2/2019, 15:00 (GMT+7)

Marine One - trực thăng tháp tùng Trump dự hội nghị Mỹ - Triều tại Việt Nam

Khi chở Tổng thống Mỹ, nhóm trực thăng Marine One liên tục thay đổi đội hình nhằm giữ kín vị trí của ông chủ Nhà Trắng.

Trực thăng Marine One là một trong nhiều trang thiết bị được Mỹ chuyển bằng vận tải cơ C-17 Globemaste III tới Hà Nội trong những ngày qua để phục vụ Tổng thống Donald Trump tham gia hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong ảnh, trực thăng Marine One bay thử ở sân bay quốc tế Đà Nẵng khi phục vụ Tổng thống Trump dự hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2017 tại Việt Nam. Ảnh: Duy Linh.

Trực thăng Marine One thường được sử dụng để đưa đón hoặc bay hộ tống đoàn xe của Tổng thống Mỹ di chuyển trong những chặng ngắn. Ảnh: Reuters.
Trong ảnh, trực thăng Marine One cất cánh từ bãi cỏ ở Nhà Trắng đưa Tổng thống Mỹ tới căn cứ không quân Andrew, nơi có chuyên cơ Air Force One (Không lực Một).

Ông Trump bước xuống từ trực thăng Marine One, giơ tay chào các binh sĩ và sĩ quan tại căn cứ không quân Andrew. Ảnh: White House.

Trong khi Không lực Một thuộc sự quản lý của không quân Mỹ, trực thăng Marine One lại do Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) điều hành.

Kể từ khi được đưa vào phục vụ Tổng thống Dwight Eisenhower từ năm 1957, các trực thăng Marine One đã thay đổi nhiều về chủng loại để nó luôn là phương tiện có trang bị hiện đại nhất.

Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ hiện biên chế các trực thăng VH-3D Sea King và VH-60N White Hawk để thực hiện trọng trách đưa đón Tổng thống Mỹ đến các nơi nhanh chóng và an toàn. Ảnh: White House.

Ngoài ra, HMX-1 cũng có thể chở phó tổng thống, thành viên nội các chính phủ và những quan chức nước ngoài cao cấp trên trực thăng Marine One theo lệnh của Nhà Trắng. Khi chở phó tổng thống, nó được gọi là Marine Two.

Trực thăng Marine One còn có khả năng thực hiện các sứ mệnh giải cứu Tổng thống Mỹ trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: Reuters.

Mỗi năm, chỉ có 4 phi công từ đội HMX-1 được chọn ngồi trong khoang lái Marine One. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện.

Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của phi đội Marine One thuộc về một nhóm gồm 800 lính Mỹ đóng tại Quantico, bang Virginia. Ảnh: White House.

Trực thăng VH-60N Marine One được trang bị hai động cơ General Electric T700-GE-401, giúp nó có thể di chuyển với vận tốc trên 200 km/h với độ ồn rất thấp. Đặc biệt, trực thăng này vẫn có khả năng tiếp tục hoạt động kể cả khi một trong hai động cơ gặp sự cố, giúp đảm bảo an toàn tối đa cho tổng thống Mỹ.

Máy bay đồng thời sở hữu những đường dây liên lạc bảo mật riêng nhằm giúp Tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào. Ảnh: Reuters.

Trực thăng Marine One VH-60N White Hawk thường được sử dụng để phục vụ tổng thống Mỹ trong các chuyến công du nước ngoài, vì nó có kích thước nhỏ gọn, phù hợp để vận chuyển trong khoang của vận tải cơ C-17.

Để đảm bảo an toàn cho Tổng thống Mỹ, Marine One thường bay trong một nhóm gồm khoảng 5 trực thăng giống hệt nhau. Một chiếc chở Tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử. Khi di chuyển, chúng liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. Ảnh: Airliner.

Trực thăng Marine One phiên bản VH-3D Sea King, có kích thước lớn, tầm bay xa hơn so với VH-60N và thường được tổng thống Mỹ sử dụng để di chuyển trong nước.

Các trực thăng Marine One cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, như mồi bẫy tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại AN/ALQ-144A. Ảnh: Wikipedia.

Năm 2014, hải quân Mỹ ký với tập đoàn sản xuất máy bay Sikorsky bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để chế tạo, vận hành, thử nghiệm một loại trực thăng Marine One thế hệ mới. Chi tiết về chiếc trực thăng này hiện vẫn nằm trong vòng bí mật vì lý do an ninh. Ảnh: AP.

 

Chia sẻ bài viết qua email