Thứ sáu, 19/7/2024
Thứ bảy, 6/3/2021, 13:54 (GMT+7)

Học viên Quân y khoe tài khéo léo

Hà NộiCác học viên của Học viện Quân y thực hiện các thao tác sơ cứu, khâu, vận chuyển thương binh một cách nhanh nhất trong hội thi ngày 6/3.

Ngày 6/3, các học viên hệ 2, 4 (hệ quân sự) và hệ 3 (hệ quốc tế) của Học viện Quân y có mặt ở trường từ sớm để tham gia hội thi "Học viên, sinh viên khỏe - khéo" lần đầu được tổ chức tại học viện. Sáu đội thi, mỗi đội năm người (ba nam, hai nữ) cùng tranh tài. Ở phần thi khỏe, học viên chạy tiếp sức 100 m, nhảy bao bố tiếp sức 60 m và co tay xà đơn.

Sang phần thi khéo, các đội thực hiện các thao tác mô phỏng những hành động thường diễn ra trong phòng phẫu thuật. Trong đó, bước đầu tiên là mặc áo vô khuẩn. Việc mặc áo tưởng chừng đơn giản nhưng không mặc đúng cách sẽ không đảm bảo điều kiện vô khuẩn.

Học viên thực hành sử dụng dao, kéo để rạch, cắt các đường thẳng, cong, ziczac trên giấy. Bước này đòi hỏi cẩn thận, tỉ mỉ để có những đường rạch, cắt chính xác.

Cũng trong phần thi khéo, thành viên các đội thi phải kẹp hạt nhựa, truyền cho nhau bằng panh gắp rồi thả vào ống thủy tinh, đảm bảo panh không chạm vào thành ống. Thao tác này buộc học viên không được run tay. Trên thực tế, trong phòng phẫu thuật, bác sĩ cũng phải dùng panh để lấy các dị vật ra.

Hai thành viên khâu hai miếng silicon trong môi trường nước. Đây là thao tác học viên năm hai vẫn thực hành khi học khâu vết thương. Bùi Quý Dương, học viên năm ba, cho biết đã luyện tập các bước này nhiều nhưng vẫn bị áp lực, hồi hộp khi tham gia hội thi.

Sang phần thi tổng hợp, các đội phải chia thành viên hoàn thành nhiều bước như vượt vật cản (rào thấp và cầu độc mộc), sơ cứu cho thương binh và chuyển thương. Phần thi này đòi hỏi học viên phải vừa khỏe, vừa khéo để đảm bảo tốc độ. Đây chính là một phần nội dung học thực địa trong chương trình đào tạo của Học viện Quân y.

Một nữ học viên thực hiện thao tác băng đầu múi bưởi (băng hồi quy) cho thương binh dưới sự quan sát của trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, cùng các thầy cô trong ban giám khảo. Ở mỗi thao tác, nếu học viên làm chưa đúng, các thầy cô sẽ nhắc nhở.

Cõng thương binh vượt qua các chướng ngại vật cũng là nội dung thực hành mà học viên Học viện Quân y phải rèn luyện.

Các đội thi cũng phải chuyển thương binh lên cáng bạt và đưa về các tuyến cứu chữa. Mỗi động tác được giám khảo quan sát kỹ để chấm điểm.

Hai học viên Campuchia thực hiện rất nhanh thao tác vận chuyển thương binh bằng cáng bạt. Học viên Lào cũng tham gia hội thi. Các em tỏ ra hào hứng khi lần đầu được phải thực hành nghề nghiệp trong áp lực thời gian ở một cuộc thi.

Kết thúc hội thi, ban tổ chức trao một giải nhất, một giải nhì, hai giải ba và hai giải khuyến khích. Trao bằng khen của Thủ trưởng học viện cho các đội, thiếu tướng, PGS.TS Nghiêm Đức Thuận, Phó Chính ủy Học viện Quân y (giữa), bày tỏ mong muốn các học viên sau khi ra trường sẽ trở thành bác sĩ quân y không những có sức khỏe như sĩ quan được đào tạo ở các trường quân đội khác mà còn phải khéo trong nghề nghiệp.

Không chỉ sáu đội thi, rất đông học viên các hệ của Học viện Quân y tham dự hội thi hôm nay với mục đích giao lưu, học hỏi, cổ vũ tinh thần cho các bạn. Ông Thuận cho biết sau hội thi, Học viện sẽ rút kinh nghiệm, hoàn thiện hơn để tổ chức thường niên trong thời gian tới.

Học viên Quân y thi khoẻ - khéo
 
 

Không khí trong hội thi "Học viên, sinh viên khoẻ - khéo" ở Học viện Quân y sáng 6/3. Video: Dương Tâm - Ngọc Thành.

Ngọc Thành - Dương Tâm