Thứ tư, 29/3/2023
Thứ sáu, 13/5/2022, 15:48 (GMT+7)

Hoạt động của Thủ tướng trong hai ngày đầu đến Mỹ

Trong hai ngày đầu đến Washington dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Joe Biden, tiếp nhiều lãnh đạo, nghị sĩ và có bài phát biểu quan trọng tại CSIS.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên chuyên cơ ở sân bay Nội Bài chiều 10/5, để đến thủ đô Washington, Mỹ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ diễn ra trong hai ngày 12-13/5. Thủ tướng cũng dự kiến thăm và làm việc với lãnh đạo Liên Hợp Quốc tại New York.

Tham gia đoàn đại biểu Việt Nam có nhiều lãnh đạo bộ, ngành, như Bộ trưởng Công an, Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động, Thương binh và Xã hội, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Thứ trưởng Quốc phòng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt tay cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ sau khi chuyên cơ hạ cánh xuống sân bay quân sự Andrews ở Washington, Mỹ rạng sáng 11/5.

Trong buổi sáng đầu tiên ở Mỹ, Thủ tướng tiếp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ phải qua) và Bộ trưởng Gina Raimondo chứng kiến Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (ngoài cùng bên phải) và nguyên Đại sứ Ted Osius (ngoài cùng bên trái) trao thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ số.

Trong cuộc tiếp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sau đó, Thủ tướng đề nghị chính phủ và Bộ Tài chính Mỹ hỗ trợ, hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong các vấn đề phát triển kinh tế, xử lý các thách thức toàn cầu như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu và thực hiện cam kết giảm phát thải tại COP26, hợp tác để ổn định chuỗi cung ứng.

Thủ tướng cũng mong Mỹ chia sẻ kinh nghiệm phát triển thị trường tài chính, đặc biệt là thị trường chứng khoán, thị trường bất động sản một cách lành mạnh, an toàn, minh bạch, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp thượng nghị sĩ Patrick Leahy, chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ. Thủ tướng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đề nghị Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ thúc đẩy thành lập nhóm nghị sĩ thân thiện với Việt Nam.

Chiều 11/5, Thủ tướng có bài phát biểu quan trọng tại Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, đề cập đến chính sách, đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam không chọn bên mà chọn chính nghĩa, sự công bằng, công lý và lẽ phải trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp Quốc, bình đẳng, tất cả cùng có lợi, cùng thắng. Việt Nam cũng sẵn sàng đối thoại, hợp tác để xử lý các khác biệt, bất đồng, bảo đảm hài hòa lợi ích và giải quyết thỏa đáng các mối quan tâm của các đối tác, quốc gia, cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng bình gốm cho ông Axel Van Trotsenburg, Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Thế giới (WB).

Tại buổi tiếp ông Van Trotsenburg, Thủ tướng đề nghị hai bên tập trung hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số, cũng như các dự án hạ tầng giao thông lớn, xóa đói giảm nghèo, nâng cao năng lực y tế... Ông mong muốn các dự án này có ưu đãi phù hợp, linh hoạt, thời hạn vay dài nhất với lãi suất tốt nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen chiều 11/5. Ông mong muốn Campuchia tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia củng cố địa vị pháp lý và ổn định cuộc sống.

Sáng 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi gặp cộng đồng doanh nghiệp Mỹ do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Mỹ (USCC) tổ chức.

Thủ tướng khẳng định Mỹ luôn là một trong những đối tác lớn nhất về đầu tư của Việt Nam, với tổng vốn đầu tư hơn 10 tỷ USD, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và còn nhiều dư địa phát triển.

Ông mong các đối tác, doanh nghiệp tiếp tục đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội. "Tôi sẵn sàng đối thoại bất cứ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam. Chúng ta phải dựa trên tinh thần chân thành, tin cậy và trách nhiệm để làm việc. Khi hợp tác với nhau, lợi ích phải hài hòa, rủi ro phải chia sẻ", ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Lý Hiển Long ngày 12/5. Ông đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, trong đó tăng số lượng học bổng đào tạo cho cán bộ quản lý các cấp của Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác song phương trong xử lý các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống như dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chụp ảnh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden khi cùng các lãnh đạo ASEAN dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng, chiều 12/5.

Gặp Tổng thống Biden sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Mỹ tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ, hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà Mỹ có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng và nhu cầu, như phòng chống dịch bệnh, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Biden cho biết cá nhân ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và người dân Việt Nam. Khi còn là thượng nghị sĩ, ông đã cùng người bạn, người đồng nghiệp John McCain vận động chính giới Mỹ ủng hộ thúc đẩy quan hệ với Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (đứng) chủ trì tiệc chiêu đãi các lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng. Tại đây, các lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí ủng hộ thiết lập Đối tác Chiến lược Toàn diện, trông đợi mối quan hệ này phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ sẽ diễn ra ngày 13/5, trong đó lãnh đạo các nước ASEAN và Tổng thống Mỹ sẽ cùng nhìn lại và đánh giá tổng thể chặng đường quan hệ đối tác hai bên trong 45 năm qua, đề ra định hướng phát triển quan hệ hai bên trong thời gian tới.

Hoàng Thùy

Ảnh: Nhật Bắc, Dương Giang, Nguyễn Khánh