Thứ tư, 29/11/2023
Chủ nhật, 24/9/2023, 13:32 (GMT+7)

Hoàng Thái tử Nhật tham quan phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn

Quảng NamHoàng Thái tử Akishino thăm mô hình Châu Ấn Thuyền, tản bộ dọc phố cổ Hội An, cũng như tìm hiểu các đền tháp tại Thánh địa Mỹ Sơn.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko chiều 23/9 đi bộ trên phố Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Hội An và vẫy tay chào người dân, khi tới tỉnh Quảng Nam. Đây là một phần hoạt động của Hoàng Thái tử và Công nương trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 20-25/9.

Tại buổi tiếp Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường (bên phải) cho biết chuyến thăm của Hoàng Thái tử có ý nghĩa quan trọng, khi cả nước và tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Nhật (21/9/1973 - 21/9/2023).

Ông Phan Việt Cường nhấn mạnh đô thị cổ Hội An là minh chứng sống động cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, từ mối lương duyên của Công nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản Araki Sotaro cách đây 400 năm.

Công nữ Ngọc Hoa là con gái nuôi của Chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên, kết hôn với Araki Sotaro, thương nhân Nhật Bản đứng đầu các doanh nhân sang buôn bán tại Hội An vào năm 1619. Bà sau đó đã hỗ trợ các thương nhân Nhật thúc đẩy giao thương với triều đình nhà Nguyễn.

"Mỗi bước phát triển của tỉnh Quảng Nam như ngày nay đều có sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ các đối tác, địa phương của Nhật Bản", ông Cường chia sẻ.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko sau đó tham quan mô hình Châu Ấn Thuyền do chính quyền tỉnh Nagasaki, Nhật Bản trao tặng thành phố Hội An vào năm 2017 để minh chứng cho lịch sử giao thương giữa thương nhân Nhật Bản tại thương cảng Hội An trong thế kỷ 16-17.

Châu Ấn Thuyền là loại thuyền buồm thương mại của Nhật được cấp phép thông hành có dấu triện đỏ đi tới các cảng Đông Nam Á trong thời Mạc phủ Tokugawa nửa đầu thế kỷ 17.

Nhiều thương nhân Nhật Bản đã cập bến Hội An trên những chiếc Châu Ấn Thuyền thời kỳ này, đặt nền móng cho mối bang giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đi bộ dọc phố cổ Hội An, trao đổi cùng hướng dẫn viên các thông tin liên quan đến di sản này.

Hoàng Thái tử và Công nương ghé thăm Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An, chứng kiến các cô gái trình diễn trà đạo.

Hoàng Thái tử và Công nương cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường lên tầng hai nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản vẫy tay chào người dân và du khách tham quan phố cổ.

Tại Chùa Cầu, Hoàng Thái tử và Công nương nghe thuyết minh về quá trình tu bổ di tích, sau đó tản bộ trên tuyến đường Công nữ Ngọc Hoa ven sông Hoài.

Phát biểu tại tiệc chiêu đãi của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Hoàng Thái tử Akishino chia sẻ đây là lần thứ ba đến Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên ông thăm phố cổ Hội An.

Ông biết đến di sản Hội An qua chuyện kể, báo chí và đây là cơ hội để ông và phu nhân trải nghiệm di sản văn hóa thế giới nổi tiếng này.

Hoàng Thái tử cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Nam, bày tỏ vui mừng khi được thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ giao giữa hai nước.

Sáng 24/9, Hoàng Thái tử và Công nương cùng Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đến thăm Thánh địa Mỹ Sơn.

Bảo tàng di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn tại đây là công trình do chính phủ Nhật Bản tài trợ xây dựng để trưng bày các hiện vật đã được khai quật.

Dùng điện thoại chụp tháp ở Mỹ Sơn, Hoàng Thái tử cho biết ông đã tìm hiểu nhiều thông tin xung quanh câu chuyện hình thành Khu đền tháp Mỹ Sơn và bày tỏ sự thích thú khi được ghé thăm nơi này.

Tại các khu vực trong khu đền tháp, Hoàng Thái tử đặt nhiều câu hỏi với hướng dẫn viên về lịch sử, ý nghĩa của các biểu tượng để hiểu rõ hơn về di sản.

Sau khi tham quan, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thưởng thức các tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ, diễn viên Ban quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trình diễn.

Ông dự kiến gặp các y bác sỹ đang làm việc tại bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng chiều nay, trước khi kết thúc chuyến thăm Việt Nam.