Thứ bảy, 9/12/2023
Thứ bảy, 23/9/2023, 12:43 (GMT+7)

Hoàng Thái tử Nhật tham quan mẫu vật cá bống tại Bảo tàng Sinh học

Hà NộiHoàng Thái tử Akishino thăm Bảo tàng Sinh học tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên, nơi lưu giữ mẫu đồng chuẩn của Cá bống cát trắng do Thượng hoàng Akihito tặng.

Hoàng Thái tử Akishino hôm nay thăm Bảo tàng Sinh học thuộc trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là một phần hoạt động của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko trong chuyến thăm chính thức Việt Nam ngày 20-25/9.

Bảo tàng Sinh học thành lập năm 1926, là bảo tàng sinh học đầu tiên ở Đông Dương và Việt Nam. Đây là nơi lưu trữ, bảo tồn hàng trăm nghìn vật mẫu động vật, thực vật của Việt Nam được sưu tầm từ cuối thế kỷ 19 đến nay, trong đó có cả vật mẫu của các vùng địa lý khác nhau trên thế giới do nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học và bảo tàng nước ngoài tặng.

Hoàng Thái tử Akishino chiêm ngưỡng mẫu đồng chuẩn (paratype) của loài Cá bống cát trắng do Thượng hoàng Akihito tặng Bảo tàng năm 1976.

Thượng hoàng Akihito, khi đó còn là Hoàng Thái tử Nhật Bản, đã phát hiện một loài Cá bống trắng mới ở sông Cần Thơ của Việt Nam trong quá trình làm luận văn hồi thập niên 1970.

Hoàng Thái tử cảm ơn trường Đại học Khoa học Tự nhiên đã gìn giữ rất tốt mẫu vật.

Hoàng Thái tử Akishino là người thích nghiên cứu về động vật học, đặc biệt là các loại gà. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2012, Hoàng Thái tử Akishino cũng tặng cho Bảo tàng Sinh học hiện vật gà đuôi dài Onagadori, giống gà quý của Nhật Bản.

Hoàng Thái tử Akishino vẫy tay chào khi rời Bảo tàng Sinh học.

Công nương Kiko cùng ngày đến thăm Kym Việt, công ty của người khuyết tật được thành lập từ năm 2013, chuyên về sản xuất đồ thủ công làm từ vải.

Công nương Kiko sử dụng ngôn ngữ ký hiệu cùng nhân viên tại Kym Việt.

Công nương Kiko và anh Phạm Việt Hoài, Chủ tịch HĐQT công ty Kym Việt, ngắm nhìn một sản phẩm do người khuyết tật làm ra.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko ngày 22/9 gặp Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân trong buổi tiếp tại Phủ Chủ tịch.

Hoàng Thái tử Akishino bày tỏ vui mừng khi thăm lại Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, cho biết rất ấn tượng trước những thay đổi và sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ của Việt Nam trong 11 năm qua kể từ chuyến thăm năm 2012.

Ảnh: Giang Huy