Thứ năm, 18/7/2024
Thứ năm, 7/3/2024, 00:00 (GMT+7)

Hoa táo mèo nở trắng bản làng vùng cao

Sơn LaTháng 3 hàng năm, hoa táo mèo hay hoa sơn tra, loài hoa gắn liền với cuộc sống của người Mông ở vùng cao, nở trắng rừng.

Nằm trên đường trekking đỉnh Tà Chì Nhù, bản Nậm Nghiệp thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, là điểm du lịch được biết đến trong vài năm gần đây. Ngoài nét hoang sơ, tháng 3 hàng năm, bản làng còn được nhiều du khách tìm đến chụp ảnh khi hoa táo mèo ở đây bung nở, nhuộm trắng núi rừng.

Những gốc cây táo mèo được dân bản trồng quanh nhà, trên những vạt đồi. Cây táo mèo gắn liền với cuộc sống của người Mông ở vùng cao. Hoa nở báo hiệu mùa xuân chín. Đến khoảng tháng 9-10, quả táo mèo đủ chín, cho thu hoạch. Người bản địa thường dùng quả để ngâm rượu, ngâm mật ong hoặc đường.

Anh Nguyễn Trọng Cung, 29 tuổi ở Thái Bình, ghé Nậm Nghiệp vào đầu tháng 3 và ghi lại khoảnh khắc hoa táo mèo bung nở. Loài hoa này đang chuẩn bị vào độ đẹp nhất và kéo dài đến khoảng đầu tháng 4. Hoa tàn sớm hay muộn phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Người dân bản đi làm nương về, xung quanh là những cây táo mèo trổ hoa trắng.

Bản Nậm Nghiệp cách trung tâm xã Ngọc Chiến khoảng 10 km, du khách có thể đến bản bằng xe máy, xe bán tải. Ngoài ra, du khách có thể thuê xe của người dân trong xã, cả đi và về khoảng 300.000 đồng một người, anh Cung cho biết.

Hai em bé người Mông dưới tán cây táo mèo.

Hoa táo mèo không mang vẻ đẹp trắng tinh khôi như hoa mận, hoa lê, không mang vẻ "kiều diễm" như mai anh đào mà "đẹp tự nhiên, bình dị như những con người nơi đây", anh Cung nhận xét.

Hoa khi bung nở sẽ nhìn thấy rõ 5 cánh tròn màu trắng ngà, nhụy vàng xen kẽ nhị màu nâu.

Nhiều lần đến Nậm Nghiệp chụp ảnh hoa táo mèo, với anh Cung, mùa hoa năm 2022 đẹp nhất khi "những cây táo mèo nở rộ chỉ thấy hoa trắng, không thấy màu xanh của lá". Năm nay, khoảng 1-2 tuần nữa hoa mới đồng loạt nở rộ.

Hiện, chưa có nhiều du khách đến bản ngắm hoa, chụp ảnh. Thông thường, chuyến đi đến Nậm Nghiệp ngắm hoa chụp ảnh trong ngày là vừa đủ. Anh Cung gợi ý du khách nên chọn ngắm hoa vào lúc sáng sớm hoặc hoàng hôn. Trên ngọn đồi cao nhất bản có một quán cà phê, điểm ngắm hoàng hôn và quan sát toàn cảnh rừng hoa đẹp nhất.

Quỳnh Mai
Ảnh: Nguyễn Trọng Cung

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net