Thứ tư, 6/12/2023
Chủ nhật, 14/5/2023, 14:20 (GMT+7)

Hồ Trị An trơ đáy

Đồng NaiNắng hạn khiến mực nước lòng hồ Trị An xuống sâu, nứt nẻ chưa từng thấy trong 12 năm qua.

Những đăng chắn lưới để đánh bắt thủy sản không còn tác dụng khi lòng hồ đã cạn. Thời điểm hồ đầy nước, hàng trăm hộ đánh bắt cá tập trung quanh khu vực, chủ yếu ở địa bàn huyện Định Quán, Vĩnh Cửu.

Nắng nóng kèm với hồ cạn nước khiến cá chết khô.

Trên những gốc cây cổ thụ giữa lòng hồ là dấu tích những cánh rừng già xưa, các sinh vật ở bên trong cũng không sống nổi do khô hạn.

Cầu Chiến khu Đ đi qua xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, bình thường nước ngập gần đến mép cầu nay đã trơ phần móng cầu. Người dân tranh thủ lúc nước thấp xuống chân cầu câu cá.

"Khi nước ngập 5-10 m, chúng tôi chỉ câu trên bờ, nay hồ rút xuống thấp nên nhóm phải xuống dưới chân cầu, song cá cũng không nhiều như khi nước đầy", anh Hưng đến từ TP Biên Hòa, nói.

Ông Văn - một ngư dân chuyên hành nghề đánh cá trên hồ Trị An than thở nắng nóng khiến việc đánh bắt cá khó hơn. "Năm nào nước cũng xuống theo quy trình vận hành hồ song năm nay nước rút sâu quá, bình thường bắt chừng 10 kg cá kiềm thì nay chỉ kiếm được 2-4 kg mà thôi, bán ra một kg được 60.000 đồng", ông Văn nói.

Hồ cạn nước, người dân làng bè ở khu vực lòng hồ phải đưa bè ra đến lòng sông Đồng Nai. Việc đi làm và mua bán sinh hoạt phải đi xe máy để vào trung tâm xã Phú Lý vô tình tạo ra con đường mòn uốn lượn giữa hồ. "Để không bị lạc đường, người dân phải cắm nhiều cột làm dấu", anh Toàn, một ngư dân ở xã Phú Lý nói.

Việc đi làm giữa lòng hồ chỉ dành cho xe máy, còn muốn vận chuyển đồ đạc người dân phải thuê xe công nông hay máy cày.

Cách đó chừng 10 km là lòng sông Đồng Nai - một trong nguồn cung cấp nước cho hồ Trị An, cũng cạn gần trơ đáy.

Hồ Trị An là nơi xây dựng và cung cấp nguồn nước cho nhà máy thuỷ điện cùng tên. Đây là công trình thuỷ điện lớn nhất miền Nam với 4 tổ máy, tổng công suất thiết kế 400 MW. Trong hình là một trong những đập của nhà máy.

Theo Công ty thủy điện Trị An, mực nước ghi nhận ở hồ năm nay thấp nhất trong vòng 12 năm qua, chỉ hơn năm 2009 (cận mực nước chết là 49,99 m). Tuy nhiên nhờ cơ chế vận hành liên hồ thuỷ điện trên sông Đồng Nai giúp nhà máy đủ nước chạy tất cả tổ máy. Những ngày qua ở địa bàn đã xảy ra mưa, mực nước ở hồ đã lên lại 51 m.

Phước Tuấn