Thứ năm, 23/5/2024
Thứ tư, 5/4/2023, 10:35 (GMT+7)

Hiện trạng cầu bộ hành từng dự tính huy động 400 người thử tải

An GiangCầu bộ hành Nguyễn Thái Học được thiết kế đẹp, thẩm mỹ, song quá trình thi công bị nghi thay đổi thiết kế, dùng vật tư không theo phê duyệt, khó đảm bảo chất lượng công trình.

Dự án cầu Nguyễn Thái Học, TP Long Xuyên, khởi công tháng 5/2019, khánh thành sau hai năm thi công. Công trình gồm có cầu chính 4 nhịp dài 120 m, rộng 16 m dành cho ôtô, xe máy, xe đạp và cầu bộ hành dài 126 m, rộng 5,7-9,5 m nằm bên cạnh, kết cấu nhịp bằng thép, chống đỡ bằng hệ thống cáp dây văng chịu lực.

Với thiết kế đẹp, lại nằm ở trung tâm TP Long Xuyên, cầu bộ hành được kỳ vọng là "công viên trên sông" thu hút nhiều người dân đến tham quan.

Lối lên cầu bộ hành. Mỗi buổi chiều nơi đây thu hút khá đông người dân đến vui chơi, tập thể thao.

Trên cầu bố trí nhiều dãy ghế ngồi có mái che cùng cây cảnh xen giữa các lối đi để người dân có chỗ nghỉ ngơi, vui chơi.

Sau 6 tháng đưa vào sử dụng, cầu bộ hành bị phản ánh chất lượng chưa đảm bảo, sai thiết kế, phải nhiều lần sửa chữa.

Theo thiết kế ban đầu, sàn cầu được nẹp inox bo viền mép sàn nhưng lúc thi công phần bo viền bị cắt bỏ, chỉ còn tấm lót sàn bằng vật liệu composite.

Dưới thành cầu có nhiều vết hàn và thông số kỹ thuật liên quan chất lượng mà một số đơn vị khi tiến hành giám định hơn một năm qua.

Mối hàn (bên trái) giữa dầm dọc và dầm ngang dưới thành cầu và ghi chú của đơn vị thẩm định khi kiểm tra chất lượng công trình.

Thợ hàn mài lớp sơn bên ngoài mối hàn để đơn vị thẩm định tiến hành các bước kiểm tra chất lượng.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải An Giang khi kiểm tra, nghiệm thu cầu bộ hành chỉ ra một số vấn đề như dầm ngang có nhiều dấu hiệu xuống cấp, chưa đảm bảo chất lượng; vị trí cánh dầm ngang rỉ sét, nứt mối hàn.

Sau nhiều phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã vào cuộc xác minh. Sau khi được Phân viện Khoa học Giao thông vận tải phía Nam tham vấn, công an tỉnh đã đề nghị chính quyền TP Long Xuyên huy động 400 người để thử tải, dự kiến vào ngày 5/4.

Theo phương án, từng nhóm từ ít đến nhiều đi qua cầu để thiết bị đo hướng suất, biến dạng, dao động, ghi nhận các thông số làm cơ sở phục vụ điều tra. Chiều 4/4, kỹ sư lắp đặt các thiết bị phục vụ việc thử tải cầu như tính toán trước đó.

Tuy nhiên sau phản biện của nhiều chuyên gia và làm việc với đơn vị liên quan, chiều 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo ngừng huy động người phục vụ thử tải.

Thay vào đó, đơn vị kiểm định sẽ sử dụng phương pháp truyền thống thử tải bằng nước thay thế con người nhằm đảm bảo an toàn. Nhân công thu dọn thiết bị trên cầu bộ hành khi có thông báo dừng thử tải bằng người.

Cầu Nguyễn Thái Học, TP Long Xuyên về đêm. Cầu được kiến trúc sư người Tây Ban Nha Savaldor Pérez Arroyo thiết kế với biểu tượng bông lúa, mang đậm nét văn hóa của Việt Nam, cũng là biểu trưng của vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long.

Vị trí cầu bộ hành Nguyễn Thái Học. Đồ họa: Khánh Hoàng

Ngọc Tài