Thứ tư, 29/11/2023
Thứ tư, 15/3/2023, 07:00 (GMT+7)

Hiện trạng ba tuyến đường Thủ Thiêm được TP HCM đề nghị bàn giao

Ba đường R2, R3 và R4 ở Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, có nhiều đoạn ngập rác, cỏ mọc kín, vỉa hè bong tróc, mất nắp hố ga sau 10 năm thi công.

Theo quy hoạch, tuyến này được thiết kế theo kiểu đường trên cao chạy quanh vùng dự trữ sinh thái rộng 128 ha của Khu đô thị Thủ Thiêm. Các hạng mục đèn chiếu sáng, làn đường, lan can được hoàn thiện. Hai bên đường xanh mướt bởi rừng cây dừa nước.

Đại diện Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ cho biết ba tuyến đường nói trên đã hoàn thành, lưu lượng xe rất đông, trong khi không được duy tu, bảo dưỡng nên dễ xuống cấp. Thời gian qua do được giao quản lý tạm thời nên đơn vị mới tổ chức lực lượng tuần tra ở ba tuyến đường. Vì vậy trung tâm muốn chủ đầu tư sớm bàn giao ba tuyến đường để quản lý, duy tu, tổ chức giao thông tốt hơn.

Một số lan can trên đường Bùi Thiện Ngộ bị hư hỏng phải buộc tạm bằng dây và khoá lại để tránh mất cắp. Hố ga trên đường này cũng bị mất nắp, cỏ mọc tràn vỉa hè, lác đác rác thải.

Đoạn cuối đường Bùi Thiện Ngộ kết nối vào một số đường trong khu đô thị Sa La dẫn ra đường Mai Chí Thọ đang rào chắn, chưa cho xe chạy. Vì vậy, con đường này khá vắng vẻ, trở thành nơi tập thể dục, dạo mát, học lái xe... của nhiều người.

Hàng chục hố ga trên đường Tố Hữu bị mất nắp cống hàng loạt, được che chắn tạm bợ bằng cây khô, chăng dây. Ngoài ra còn một số hố ga mất nắp trong các con đường khác ở Khu đô thị Thủ Thiêm, khuất trong bụi cỏ tạo thành cái bẫy.

Nhiều đèn chiếu sáng trên đường Tố Hữu mất nắp chắn, vỉa hè cây cỏ mọc um tùm, thành nơi đổ rác, xà bần. Một số đường khác ở đây cũng trong tình trạng tương tự.

Một số đoạn trên đường Tố Hữu có các vạch sơn phân làn, đi bộ qua đường, dừng tại các vị trí giao lộ bị mờ, mất tác dụng không đảm bảo an toàn giao thông.

Cây xanh trên đường Nguyễn Thiện Thành bị đốt cháy, khó phát triển, cạnh đó cỏ dại mọc um tùm. Một số cây cỏ che khuất biển báo giao thông, hạn chế tầm nhìn trên cả ba tuyến đường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng Tuệ, Tổng giám đốc Công ty Đại Quang Minh, cho biết ba tuyến trên đã được đơn vị đầu tư hoàn thiện từ năm 2017 với những đoạn đã giải phóng mặt bằng. Đầu năm 2018, các tuyến này được công ty bàn giao tạm cho Sở Giao thông Vận tải quản lý.

"Dù đã bàn giao nhưng 5 năm qua, công ty vẫn chủ động bỏ kinh phí duy tu, bảo dưỡng các tuyến nhằm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, do không có thẩm quyền giữ an ninh trật tự dẫn đến phát sinh nhiều bất cập như tình trạng mất cắp nắp cống, dây điện…", ông Tuệ nói và cho biết đơn vị đã kiến nghị sớm bàn giao chính thức các tuyến trên để công tác quản lý thực hiện tốt hơn. Hiện, thành phố đã chấp thuận bàn giao chính thức tuyến R2, các tuyến còn lại đơn vị tiếp tục kiến nghị các bên phối hợp hoàn tất thủ tục để bàn giao.

Tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, Khu đô thị Thủ Thiêm rộng 657 ha được kỳ vọng đẹp nhất Đông Nam Á. Khu đô thị có các chức năng chính là trung tâm tài chính, văn hoá, thương mại, dịch vụ cao cấp, nghỉ ngơi, giải trí... Để đầu tư xây dựng siêu dự án này, thành phố đã mất 10 năm giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời.

Hướng tuyến ba đường ở Khu đô thị Thủ Thiêm. Ảnh: Khánh Hoàng

Quỳnh Trần - Gia Minh