Vinamilk để lại nhiều dấu ấn
trong hành trình 15 năm xây dựng hệ thống “resort bò sữa” triệu USD
với các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu hiện nay.

Vinamilk để lại nhiều dấu ấn
trong hành trình 15 năm xây dựng hệ thống “resort bò sữa” triệu đô
với các tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu hiện nay.

Suốt 45 năm hình thành và phát triển, Vinamilk luôn là doanh nghiệp tiên phong, đặt những viên gạch đầu tiên của ngành chăn nuôi bò sữa hiện đại, đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Trong đó, doanh nghiệp sữa đầu ngành này đã có 30 năm đồng hành cùng người dân chăn nuôi bò sữa, và 15 năm đầu tư xây dựng hệ thống trang trại trên khắp cả nước.

Sáng tạo con đường mới để chủ động nguyên liệu, kiểm soát chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất... là một trong những chiến lược phát triển trọng yếu của Vinamilk. Đây cũng là cách doanh nghiệp đảm bảo với người tiêu dùng về chất lượng lẫn sự ổn định giá cho mặt hàng dinh dưỡng thiết yếu như sữa, mang đến cho người tiêu dùng Việt những sản phẩm chất lượng và chinh phục cả những thị trường quốc tế khắt khe.

Tính từ thời điểm ra mắt trang trại đầu tiên tại Tuyên Quang năm 2007, Vinamilk không ngừng hướng đến mục tiêu “làm tốt hơn những gì đã làm được”. Trong hành trình 15 năm xây dựng hệ thống "resort” bò sữa - chuỗi trang trại đạt chuẩn quốc tế khắp Việt Nam, Vinamilk đã để lại nhiều cột mốc quan trọng.

13 trang trại trải dài trên cả nước kết nối với 13 nhà máy tạo thành chuỗi sản xuất chặt chẽ, vững mạnh. Tại Việt Nam, Vinamilk là doanh nghiệp sở hữu nhiều trang trại bò sữa nhất cả nước và thành công trong giải pháp tổng thể để quản lý, vận hành.

Hệ thống tiêu chuẩn
tại trang trại bò sữa Vinamilk

Để quản lý hệ thống trang trại trải dài trên cả nước, Vinamilk đã định hướng theo các tiêu chuẩn cao của thế giới như: tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu, tiêu chuẩn hữu cơ Organic Châu Âu, …

13 trang trại cũng là 13 “bài toán” đặc thù mà Vinamilk không ngừng tìm ra lời giải cho câu hỏi: Làm sao có thể xây dựng những trang trại theo chuẩn quốc tế công nhận, đáp ứng tiêu chí khắt khe nhất mà phải phù hợp với thực tế, khí hậu, thổ nhưỡng mỗi địa phương… hướng đến mục tiêu xây dựng nơi ở “Resort” cho "những cô bò sữa hạnh phúc” ngay tại Việt Nam, mang đến dòng sữa thơm ngon, dinh dưỡng cho mọi người.

Ngoài phát triển và hoàn thiện hệ thống trang trại chăn nuôi bò sữa quy mô công nghiệp và công nghệ cao, Vinamilk còn chú trọng chất lượng sản phẩm đầu ra lẫn đầu vào. Trong đó có đẩy mạnh hợp tác quốc tế với những nhà cung cấp hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan giống, trang thiết bị và cả nguồn thức ăn cho đàn bò sữa. Đối tác chính của Vinamilk hiện nay là các công ty, tập đoàn lớn, hoạt động trên 20 năm từ Mỹ, Australia, Singapore, Pháp, Thụy Điển, Italy...

Doanh nghiệp cũng có mạng lưới thành viên chuyên nghiệp trên toàn cầu đảm bảo cung cấp con giống, thức ăn, kỹ thuật chăn nuôi và máy móc hiện đại. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia tư vấn của các nhà cung cấp có chuyên môn cao, làm việc chuyên nghiệp... đáp ứng mọi yêu cầu nghiêm ngặt của Vinamilk.

Ứng dụng công nghệ 4.0
tại các trang trại chuẩn “Resort”

Không gian xanh mát bạt ngàn là hình ảnh quen thuộc của các trang trại theo chuẩn "resort bò sữa” Vinamilk. Không khí dễ chịu, mát mẻ và xanh, sạch ở mọi ngóc ngách của trang trại, kể cả nơi có quy mô "khủng” lên đến 8.000 bò, bê trên diện tích gần 700 ha như Vinamilk Green Farm Tây Ninh.

Đúng như tên gọi “Green Farm”, các mảng xanh bao phủ trang trại, đến từ hàng trăm ha đồng cỏ, bắp làm thức ăn cho bò bê. Các khu vực cây trồng, hoa lá, hồ nước tạo cảnh quan và góp phần điều hòa khí hậu, cân bằng hệ sinh thái. Để giữ không gian xanh, sạch ở không gian quy mô lớn, Vinamilk đã vận dụng các "vòng tuần hoàn xanh” tối đa trong quy trình chăn nuôi, sản xuất nhằm hài hòa với môi trường, hướng đến sự phát triển bền vững.

Những năm gần đây, Vinamilk đã quan tâm và đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy các chương trình phát triển bền vững và mô hình kinh tế tuần hoàn. Mô hình các trang trại thân thiện môi trường như Green Farm là một trong số những hình ảnh tiêu biểu, kết quả của dự án này. Điển hình là công nghệ xử lý chất thải gia súc biến thành tài nguyên ở các trang trại của Vinamilk.

Theo đó, chất thải chăn nuôi thông qua công nghệ thu gom, xử lý hiện đại và hệ thống Biogas được chuyển thành phân bón cho đồng cỏ và phục vụ cải tạo đất. Nước và khí đốt sẽ trở thành "đầu vào” của vòng tuần hoàn mới, phục vụ lại cho hoạt động của trang trại. Chu trình này đặc trưng cho mô hình kinh tế tuần hoàn, được áp dụng đồng bộ ở hệ thống trang trại trên toàn quốc.

Hệ thống BIOGAS
Từ chất thải thành tài nguyên

Vinamilk cũng đặt mục tiêu khai thác có trách nhiệm nguồn tài nguyên đất, tối ưu hóa vòng tuần hoàn tái tạo đất trong chu trình trồng trọt, canh tác. Các trang trại bò sữa thực hiện quy trình quản lý nguồn đất bền vững, canh tác theo phương pháp tiên tiến, bảo vệ, tái tạo đất.

Đặc tính chăn nuôi hữu cơ

Tất cả công nghệ, giải pháp kỹ thuật có hiệu quả và phù hợp với các chương trình định hướng phát triển bền vững đều được xem xét, áp dụng, vận dụng để thực thi như: năng lượng tái tạo, kinh tế tuần hoàn, sử dụng tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, tái chế và tái sử dụng chất thải…

Không chỉ gia tăng quy mô, cải tiến công nghệ, kỹ thuật chăn nuôi bò sữa, áp dụng tiêu chuẩn quốc tế cho tất cả trang trại với mức đầu tư khủng, Vinamilk đang cho thấy những bước tiến bài bản trên hành trình hướng đến phát triển bền vững trong hoạt động chăn nuôi bò sữa.

Tại nhiều vùng trên khắp Việt Nam đang dần hình thành những “resort” bò sữa hàng nghìn con, với không gian xanh mát, công nghệ hiện đại. Bên cạnh những khoản đầu tư “khổng lồ” nhằm cải tạo điều kiện khí hậu bất lợi thành trang trại chăn nuôi bò sữa theo chuẩn quốc tế, hành trình đó yêu cầu sự kiên trì, bền bỉ và tầm nhìn tiên phong.

Diện mạo ngành chăn nuôi bò sữa từ những mô hình nông hộ nhỏ lẻ, lạc hậu đã thay đổi và tiến gần hơn với tiêu chuẩn của các nước đi đầu. Kinh tế nông thôn và đời sống người dân cũng đi lên cùng với bước phát triển mới. Không chỉ vậy, từ đây, nguồn sữa tươi nguyên liệu chuẩn quốc tế được ra đời ngay tại Việt Nam, đưa các sản phẩm sữa chất lượng đến với người dân khắp Việt Nam, thơm ngon và dinh dưỡng.

Nội dung: Thi Quân

Thiết kế: Đức Việt

Kỹ thuật: Quốc Tuấn