Thứ hai, 6/5/2019, 20:00 (GMT+7)

Hành trình nước sạch của Asanzo đến với miền núi Quảng Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện tặng 1.000 máy lọc nước cho học sinh, Tập đoàn điện tử Asanzo lần đầu mang nước đến với một địa phương ở miền Trung.

Hơn 50 học sinh miền núi Quảng Nam uống nước qua máy lọc
 
 

Gần 7 giờ sáng mỗi ngày, chị Nguyễn Thị Giang có mặt ở điểm trường Khe Chữ (thuộc Trường Tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) để phục vụ nấu ăn cho hơn 50 học sinh.

Công việc đầu tiên của chị là mang nồi nhôm chứa khoảng 60 lít ra bể vặn vòi cho nước vào. Khi nồi đã lấp xấp miệng, chị Giang khiêng lên bếp đun sôi, sau đó để nguội đổ vào bình chứa ở góc bếp. Đặt bên cạnh có đến hàng chục chiếc ca để học sinh đến rót uống mỗi khi khát.

Chị Nguyễn Thị Giang đun sôi nồi nước cho học sinh điểm trường Khe Chữ. Ảnh: Đắc Thành.

Chị Nguyễn Thị Giang đun sôi nồi nước cho học sinh điểm trường Khe Chữ. Ảnh: Đắc Thành.

Theo chị Giang, nguồn nước uống cho học sinh và hai cô giáo ở trường được lấy từ con suối trên đỉnh núi. Sau đó bắt vòi dẫn vào bể chứa để lắng bùn đất, cặn bã xuống phía dưới dùng.

"Từ nhiều đời này người Ca Dong có thói quen dùng nước suối, không biết là sạch hay không", chị Giang chia sẻ và nói cách thức này được áp dụng đối với học sinh điểm trường Khe Chữ.

Nhân viên Tập đoàn Asanzo hướng dẫn học sinh lấy nước uống. Ảnh: Đắc Thành.

Nhân viên Tập đoàn Asanzo hướng dẫn học sinh lấy nước uống. Ảnh: Đắc Thành.

Cảnh lấy nước từ suối đã chấm dứt với điểm trường Khe Chữ kể từ ngày 6/5 khi Tập đoàn Asanzo bàn giao hai máy lọc nước miễn phí. Một cái đặt trước hành lang lớp học, một cái trước khu nhà ăn. Với công suất 20 lít một giờ, máy sẽ cung cấp dư nguồn nước uống cho học sinh và giáo viên của trường sử dụng.

Ông Nguyễn Thanh Việt, Trưởng chi nhánh Asanzo tại Đà Nẵng cho biết, đây là hoạt động nằm trong chương trình "Nước sạch học đường cùng Asanzo ươm mầm tương lai Việt" của Tập đoàn điện tử Asanzo, tặng 1.000 máy lọc nước cho các trường học trên khắp cả nước. "Điểm trường Khe Chữ là nơi đầu tiên ở miền Trung được tặng máy lọc nước", ông Việt thông tin.

Để bàn giao các máy lọc nước trong sáng hôm nay, nhân viên của tập đoàn Asanzo đến trước hai ngày để thực hiện việc kéo dây dẫn nước và đấu nối nguồn điện. Việc lắp đặt được chuẩn bị từ sớm do đường sá đi lại khó khăn. Từ trung tâm thành phố Tam Kỳ đến điểm trường phải trải qua gần 200km đường quanh co, đồi núi. 

Nhân viên tập đoàn Asanzo, giáo viên và học sinh điểm trường Khe Chữ cùng thưởng thức nước máy vừa lắp xong. Ảnh: Đắc Thành.

Nhân viên tập đoàn Asanzo, giáo viên và học sinh điểm trường Khe Chữ cùng thưởng thức nước máy vừa lắp xong. Ảnh: Đắc Thành.

Chiếc máy lắp xong, em Hồ Trường Sinh, học sinh lớp 2 mở vòi uống liền lần hai cốc và chia sẻ, trước đây uống nước nấu xong vẫn bị đục, giờ em mới được uống nước máy trong xanh. "Từ nay mỗi khi khát nước chỉ bước ra khỏi cửa lớp là có nước sạch uống", nam học sinh bày tỏ.

Cô Võ Thị Trinh, giáo viên điểm trường Khe Chữ cho hay, mỗi lúc các em khát nước tự chạy xuống bếp uống khiến cho giáo viên lo lắng, bởi khu vực bếp có điện, gas và nước mới nấu đang nóng dễ gây bỏng. "Máy này lắp đặt tại trường rất tiện lợi, nhà trường không phải lo nấu nước mỗi ngày nên tiết kiệm được một khoản tiền đun sôi", cô Trinh vui mừng nói.

Asanzo là Tập đoàn điện tử hàng đầu Việt Nam với thị phần tivi đứng thứ tư cả nước, đứng đầu trong số các doanh nghiệp nội. Ngoài sản phẩm chủ lực này, Asanzo còn có nhiều sản phẩm điện lạnh, điện gia dụng khác, trong đó có máy lọc nước.

Đầu tháng 12/2018, Asanzo trao tặng trao tặng 30 máy lọc nước cho huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ chuyến đi trở về, tập đoàn này quyết định tặng 1.000 máy cho các trường học trên cả nước, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Cuối tháng 3/2019, Chủ tịch tập đoàn Asanzo Phạm Văn Tam cùng Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, đại sứ của chương trình Nước sạch học đường và cầu thủ đội Quảng Ninh tặng máy lọc nước và tivi cho học sinh điểm trường Bản Ngày, xã Vô Ngại, huyện Bình Liêu.

Tháng 11/2017, ảnh hưởng của hoàn lưu bão Damrey, huyện miền núi Nam Trà My hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài. Điểm trường nóc ông Tuân, thuộc Trường Tiểu học Trà Vân bị ngọn núi phía sau trường nứt toác, nguy cơ đổ xuống đầu thầy và trò bất cứ lúc nào.

Chính quyền huyện phải di dời 150 hộ dân nóc ông Tuân đến Khe Chữ, cách làng cũ khoảng 3 km. Nhà cửa và trường cũ phải bỏ lại dưới chân núi. Ngày đến vùng đất mới, học sinh học tạm trong nhà kho của công nhân đang thi công đường Đông Trường Sơn. Ra Tết năm 2018, một nhóm tình nguyện đưa sắt, tôn và bạt lên dựng ngôi trường, nhưng mùa khô nắng nóng, mùa mưa lạnh buốt.

Tháng 4/2018, Quỹ Hy vọng - Báo VnExpress thống nhất với chính quyền đầu tư 3,5 tỷ đồng, trong đó Quỹ Hy vọng tài trợ 2,8 tỷ đồng, số còn lại là vốn đối ứng của huyện Nam Trà My. Đầu 9/2018, ngôi trường điểm trường Khe Chữ được khánh thành.

Đắc Thành

 

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi bài viết dự thi

Phần có dấu (*) là thông tin bắt buộc