Thứ tư, 29/5/2024
Thứ ba, 2/2/2021, 14:54 (GMT+7)

Hành khách xếp hàng chờ trả vé tàu Tết

Người dân xếp hàng, chờ hàng tiếng tại ga Biên Hòa và ga Sài Gòn để trả vé tàu Tết trước diễn biến phức tạp của Covid-19 ở các tỉnh phía Bắc.

Sáng 2/2, hàng trăm hành khách mua vé tàu về các tỉnh miền Trung và miền Bắc đón Tết Tân Sửu đến ga Biên Hòa (Đồng Nai) làm thủ tục trả vé. Đây là ngày thứ ba, ga Biên Hòa tập trung đông người đổi vé sau thông tin Covid-19 diễn biến phức tạp ở các tỉnh phía Bắc.

Nhà ga nhỏ, nhiều hành khách phải xếp hàng dài gần 100 m ra tận ngoài cổng.

Bên trong nhà ga, ban quản lý phải căng dây, chia thành từng khu vực để hành khách vừa đổi trả vé, vừa đảm bảo sức khỏe trong mùa dịch.

Sau một ngày tạm ngưng trả vé, sáng nay nhà ga đã làm thủ tục hoàn tiền lại cho hành khách có nhu cầu, tuy nhiên số tiền sẽ được Công ty đường sắt Sài Gòn trả sau ba tháng.

"Tôi mua vé cho cả gia đình ba người về Quảng Bình gần 8 triệu đồng, nay trả lại, mất phí 30% theo quy định nhưng lại không được trả tiền ngay, công ty hẹn đến tháng 5 quay lại lấy. Dịch nên cũng chia sẻ khó khăn cho công ty", nam công nhân ở Khu công nghiệp Biên Hòa 2 cho biết.

"Hôm qua tôi thấy có vài chục người được trả tiền mặt ngay nhưng nay không hiểu sao hẹn lại ba tháng. Giờ không về quê, cũng không có tiền ở lại để ăn Tết", nam hành khách nói, vừa cầm phiếu đổi trả vé.

Cầm giấy khai sinh của con và 6 vé tàu về Bắc, anh Phương (32 tuổi, quê Thái Bình) cho rằng lý do trả vé là do công ty vừa ra quy định những công nhân về Bắc ăn Tết vào lại Đồng Nai, sẽ phải cách ly 21 ngày mới đi làm việc.

Đứng chờ mỏi chân, ông Nguyên (46 tuổi, quê Hà Tĩnh) tranh thủ ngồi nghỉ dưới sàn nhà ga. "Dịch bệnh sợ lây lan nên năm nay tôi quyết định cho gia đình ở lại ăn Tết ở Đồng Nai. Chờ lâu chút nhưng đã lỡ xin nghỉ làm rồi, cố gắng làm thủ tục cho xong, lấy lại ít tiền tiêu Tết", ông nói.

Hành khách được nhân viên nhà ga (góc trái) tư vấn và hướng dẫn khi đến đổi trả vé tàu Tết.

Đến trưa cùng ngày, vẫn rất đông người xếp hàng đứng chờ ở ga Biên Hòa để đổi vé. Đại diện nhà ga cho biết, trong ba ngày qua, có hơn 1.000 hành khách đến yêu cầu trả vé.

Tại tầng hai ga Sài Gòn (quận 3) sáng nay, hàng trăm người tập trung bốc số thứ tự chờ đổi, trả vé tàu. Các băng ghế nhiều lúc kín chỗ người chờ, dù nhà ga tổ chức 7 quầy chờ làm thủ tục cho khách. Đa phần người đến đổi, trả vé ở các chặng từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc.

Bốc số thứ tự chờ đổi vé, Thiều Hương Ly, 21 tuổi, sinh viên Đại học Công nghiệp công nghiệp TP HCM, cho biết dịch bùng phát nên trường được nghỉ học sớm. Cô đến ga Sài Gòn đổi vé để về sớm hơn. Song, những người đến đổi vé như Ly không nhiều, đa phần khách đến trả vé.

Nhà ga hiện dán thông báo mới về việc đổi trả vé, áp dụng hai phương án từ hôm nay. Trong đó phương án một là tiền vé được bảo lưu cho khách đi tàu trong năm 2021 và không mất phí trả. Nếu khách chưa có nhu cầu đi, vé sẽ được chuyển qua năm 2022. Phương án thứ hai là nếu muốn trả vé ngay, khách chịu phí như hiện nay và sau 3 tháng được hoàn tiền. Tuy nhiên nhiều người phản ứng do muốn nhận lại tiền ngay.

"Dịch bùng phát nên gia đình tôi thay đổi kế hoạch, dự tính sau Tết mới về quê ở Thanh Hoá", anh Đỗ Văn Sơn, 32 tuổi nói và cho biết mình đặt xe lúc sáng sớm từ Long An lên TP HCM trả vé tàu. Trước thông báo mới của nhà ga, anh đành chấp nhận phương án 3 tháng sau quay lại nhận tiền và chịu phí 30%.

Nhân viên làm thủ tục đổi vé cho hành khách tại ga Sài Gòn sáng nay. Ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn (thuộc Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn) cho biết trước tình hình dịch bệnh phức tạp, ngành đường sắt lên nhiều phương án đảm bảo an toàn trong vận chuyển khách dịp Tết. Tuy nhiên tâm lý nhiều người lo ngại lây nhiễm nên nhu cầu trả vé rất lớn trong vài hôm nay.

"Dịp Tết ai cũng mong về quê sum họp với gia đình và dịch bùng phát là điều không ai mong muốn. Chúng tôi rất mong được sự thông cảm, chia sẻ từ hành khách bởi đây là tình hình chung", ông Văn nói.

Người dân đổ về ga Sài Gòn trả vé tàu Tết
 
 

Người dân đến ga Sài Gòn trả vé Tết. Video: Tuấn Việt.

Phước Tuấn - Giang Anh