Thứ tư, 8/2/2023
Thứ năm, 26/8/2021, 17:44 (GMT+7)

Hàng trăm xe tải chờ 'đổi tài' ở cửa ngõ Cần Thơ

Xe chở hàng vẫn ùn ứ ở cửa ngõ Cần Thơ, dù Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu địa phương bỏ quy định "sang xe, đổi tài" trước khi vào thành phố.

Trưa 26/8, rất đông xe tải đậu chờ vào Bến xe Cần Thơ, trên quốc lộ 1, để làm thủ tục xin phép Sở Công thương chuyển hàng qua xe khác, đổi tài xế.

Quy định này được TP Cần Thơ áp dụng từ ngày 23/8, để hạn chế xe và người đến từ vùng dịch vào thành phố.

Tối hôm qua, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu TP Cần Thơ bỏ ngay quy định này vì làm ùn tắc hàng hóa thiết yếu.

"Tôi chở 17 tấn bắp từ Vũng Tàu về đây từ sáng, với đủ giấy tờ luồng xanh, xét nghiệm âm tính Covid-19, chốt vẫn buộc chuyển hàng qua xe khác hoặc đổi tài xế mới được vào khu công nghiệp Trà Nóc giao hàng", tài xế Nguyễn Tấn Phương (39 tuổi) nói khi chờ hơn 8 tiếng nhưng chưa tìm được tài xế thay thế.

Tài xế phải chuyển số gỗ trên xe qua xe tải khác để được vào thành phố Cần Thơ.

Bên trong bãi tập kết, tài xế Nguyễn Tuấn Khanh, 35 tuổi, lái xe container luồng xanh, chở thép từ tỉnh Bình Dương về Cần Thơ 23h hôm qua, đến 12h trưa nay anh vẫn chưa được giải quyết.

"Sáng nay, hai xe tải của tôi chở vật tư y tế gồm nước sát khuẩn, dụng cụ test Covid-19 và thuốc từ Đồng Nai về Cần Thơ để giao cho 23 nhà thuốc, khi đến đây quản lý chốt yêu cầu phải sang hàng qua xe khác và đổi tài xế", anh Lê Văn Bảo 25 tuổi nói và cho biết vì hàng giá trị lớn, nếu có sự cố trong lúc chuyển qua xe khác, hoặc giao cho tài xế lạ điều khiển thì anh không biết xử lý thế nào.

Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ của tài xế khi vào bãi chờ giải quyết.

"Từ 23/8 đến nay, lúc nào trong bãi này cũng có 5-8 xe thuộc đơn vị chúng tôi phải chờ nhiều giờ vì tìm không ra tài xế có bằng FC để thay thế", ông Trịnh Hoàng Sơn, 43 tuổi, chủ doanh nghiệp vận tải ở Cần Thơ nói và đề nghị thành phố cho tài xế được xét nghiệm Covid-19 tại chốt.

Ông Sơn từng có 60 xe container chở nguyên liệu từ các nơi về các nhà máy ở Cần Thơ, Hậu Giang, do dịch bệnh, hiện chỉ còn 30 xe hoạt động.

Tài xế Dương Công Trí lái xe tải từ Đồng Tháp qua Khu công nghiệp sông Hậu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) để nhận 16 tấn cá tra phi lê chở đi cứu trợ người dân TP Thuận An (Bình Dương). Anh đã xếp hàng hơn 2 tiếng nhưng vẫn chưa tới lượt làm thủ tục.

"Xe chỉ chạy ngang Cần Thơ 8 km nhưng buộc phải vào bến khai báo và đăng ký Sở Công thương mới được đi tiếp. Trong khi tôi và xe có đầy đủ giấy tờ, luồng xanh, xét nghiệm âm tính Covid-19", anh nói.

Tài xế Nguyễn Thành Toàn, nhà ở quận Ô Môn (TP Cần Thơ) lái xe container chở hàng từ miền Đông bị kẹt lại gần cả ngày vì chưa tìm được tài xế thay thế. Lái xe trong những ngày giãn cách, anh chuẩn bị trước bếp gas, xoong nồi, gạo... nên đem ra nấu cơm tại bến xe. "Ở đây không có ai bán thức ăn, nên nhiều tài xế từ xa đến phải ăn mì gói sống", anh nói.

Hàng trăm xe chờ đến lượt khai báo, đổi tài xế tại Bến xe Cần Thơ trưa 26/8.

Chiều cùng ngày, ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công thương Cần Thơ cho biết, hiện ngành chức năng linh động giải quyết cho một số trường hợp cấp bách đang đậu chờ ở cửa ngõ chứ quy định chưa thay đổi.

Theo ông Sơn, thành phố có năm bãi tập kết, hơn 1.100 xe tải đăng ký chở hàng hóa vào các quận huyện mỗi ngày. "Tình trạng ùn ứ tại các bãi tập kết do thiếu nguồn tài xế tại địa phương", ông Sơn nói và đề nghị ngành giao thông cũng như các doanh nghiệp chủ động huy động tài xế.

Huy Phong