Thứ hai, 5/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ ba, 19/2/2019, 10:34 (GMT+7)

Hàng trăm hộ dân sống trong hai chung cư chờ sập ở Sài Gòn

Tường nứt toác, vôi và gạch bong tróc, cầu thang gỉ sét... là tình trạng xuống cấp tại chung cư Vĩnh Hội và Trúc Giang (quận 4).

Mấy ngày nay, người dân tại chung cư Vĩnh Hội (quận 4) xôn xao trước thông tin UBND TP HCM chấp thuận cho quận di dời khẩn cấp các hộ dân tại đây đến nơi an toàn.

Chung cư này có ba lô, đều trong tình trạng xuống cấp gây nguy hiểm: tường cầu thang nứt toác, lộ cả cột sắt.

Chung cư được xây dựng từ năm 1963, đưa vào sử dụng 5 năm sau đó. Sở Xây dựng TP HCM xếp loại chung cư này vào cấp D, có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cần di dời khẩn cấp.

Dãy cột lô C của chung cư được người dân gia cố tạm bợ bằng những sợi dây điện.

"Mảng tường bị bong tróc khoảng nửa tháng nay. Bữa đó cũng may các cháu nhỏ ở chung cư đi học nên không có ai bị thương. Đi lại ở đây, tường nhà rơi xuống đầu lúc nào cũng không hay", ông Dương Đức An (49 tuổi), sống tại tầng 2 lô A, cho biết.

Tại các dãy hành lang có hàng trăm vết nứt, trần bị thấm nước khiến các hộp điện luôn bị gỉ sét và ẩm thấp.

Mặt sàn chung cư ở tầng 2 nối lô B và C bị nẻ toác, có chỗ hở khoảng 5-10 cm khiến nhiều người lo sợ những mảng bêtông này sẽ sập, gây nguy hiểm cho các hộ dân sống ở tầng dưới.

Bức tường ban công bị nứt toác, lộ lõi sắt và gạch xây.

"Bữa con trai tôi ra hành lang, rồi ngồi vào ghế để hút thuốc. Nó vừa vào nhà thì cả mảng tường từ trên cao rớt xuống ghế khiến cả nhà hú hồn", bà Qua, sống hơn 20 năm tại lô A của chung cư, kể.

Hệ thống điện nước đã cũ kỹ, chằng chịt tại chung cư.

Những mái nhà của các hộ dân cơi nới chứa đầy rác thải, rêu và cây dại.

Cách đó khoảng gần một km là chung cư Trúc Giang, cũng trong tình trạng tương tự.

Chung cư 4 tầng này đã có tuổi thọ hơn 50 năm, nhiều hạng mục đã rệu rã, mất an toàn, đặc biệt là hệ thống nước thải thường xuyên bị tắc nghẽn.

"Cầu thang sắt là lối thoát hiểm ở đây bị hỏng lâu rồi. Bà con chỉ biết gia cố tạm bợ bằng các tấm gỗ, ván ép để thi thoảng hóng gió buổi chiều", ông Vương Văn Vàng, sống 30 năm tại chung cư, nói.

UBND TP HCM vừa chấp thuận chủ trương cho UBND quận 4 sử dụng 367 căn hộ tại chung cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) để lập phương án tạm cư cho hơn 600 hộ dân tại chung cư Trúc Giang và chung cư Vĩnh Hội. Trường hợp người dân không đồng ý tạm cư, quận sẽ ứng ngân sách để chi cho người dân tự lo nơi ở tạm. 

Theo Sở Xây dựng thành phố, hiện nay trên địa bàn có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, trong đó có 15 chung cư cấp D xuống cấp, hư hỏng nặng, nguy hiểm cần di dời khẩn cấp nhưng chỉ mới có 2 chung cư có chủ đầu tư.

Thành Nguyễn