Chủ nhật, 26/3/2023
Thứ năm, 24/1/2019, 12:08 (GMT+7)

Hàng trăm người trong chung cư nghiêng ở Sài Gòn di dời khẩn cấp

Hơn 200 người gồm công an, dân phòng, nhân viên vận chuyển nhà... đã hỗ trợ người dân trong chung cư bị nghiêng 45 cm dọn đồ đạc, di dời đến nơi ở tạm.

Chung cư nghiêng, 38 hộ ở Sài Gòn phải di dời khẩn cấp
 
 

Người dân di dời đồ đạc khỏi chung cư. Video: Điệp Nguyễn.

Sáng 24/1, 38 hộ dân (153 người) ở lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt (quận 1, TP HCM) đã di dời khẩn cấp.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cùng cơ quan chức năng đã đối thoại với các hộ dân về việc chung cư này nghiêng 45 cm và xin ý kiến lãnh đạo thành phố để đưa người dân ra khỏi chung cư trong vòng 24 tiếng.

Tường căn hộ E01 của ông Hồ Hưng Thịnh bị nứt toác, nặng nhất chung cư.

Cán bộ đến thuyết phục vợ chồng bà Trần Thị Nhiều di dời. "Nhà tôi có 5 người sống trong căn hộ hơn 70 m2. Nguồn thu nhập chính của gia đình là buôn bán tạp hóa, giờ di dời đi nơi khác coi như trắng tay. Chỉ mong cơ quan chức năng giải quyết nhanh để bà con sớm trở lại, ổn định cuộc sống", bà Trần Thị Nhiều thở dài, trong căn nhà ngổn ngang đồ đạc ở tầng trệt để chờ di dời.

Ông Đoàn Ngọc Hải (giữa) giải thích cho cư dân về chính sách của quận hỗ trợ trong việc di dời tới nơi an toàn. Nhiều hộ dân bức xúc vì việc họ phải chuyển tới nơi ở mới với diện tích chật hẹp so với nơi đang ở.

UBND quận 1 huy động hơn 200 người gồm công an, dân phòng, cứu hỏa... để hỗ trợ việc di dời cho người dân.

Hàng xóm cùng phụ giúp gia đình chị Thanh Hương vận chuyển cửa gỗ khỏi chung cư. Chồng chị cho biết, cách đây 4 năm khi tới mua và sửa chữa chung cư, đã nhận thấy khu vực này bị nghiêng và phải cân nền lại. "Chúng tôi có báo cho ban quản trị chung cư và chấp thuận việc di dời để đảm bảo tính mạng", chủ nhà chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Hải (63 tuổi) cùng con trai nhặt nhạnh những đồ đạc còn dùng được trước khi chuyển tới chung cư Khánh Hội (quận 4) cách đó một con kênh. "Chuyến này coi như khỏi ăn Tết. Chỉ mong chung cư dù có xây mới hoặc cải tạo thì chúng tôi vẫn trở lại chỗ cũ", ông chia sẻ.

Hai nhân viên vận chuyển nhà khẩn trương thu gom đồ đạc của gia đình ông Hồ Hưng Thạnh ở tầng 1. Đây là một trong những căn hộ thấy rõ tình trạng nghiêng, lún trong chung cư.

Các nhân viên, cán bộ quận 1 tham gia vận chuyển đồ đạc cho người dân.

Xe tải do UBND quận 1 thuê, thay phiên nhau túc trực để chở vật dụng sinh hoạt của người dân tới nơi ở mới.

Cán bộ công ích quận 1 đo đạc chung cư bị nghiêng để lập rào chắn cảnh báo nguy hiểm cho các hộ dân xung quanh.

Trưa cùng ngày, việc thu dọn đồ đạc cơ bản hoàn tất, người dân trong chung cư bắt đầu di chuyển tới nơi ở mới.

Theo kế hoạch, các hộ dân sẽ được chuyển tới ở tạm tại các chung cư gần trung tâm như chung cư Khánh Hội (quận 4), Phạm Viết Chánh (quận Bình Thạnh) và một số khách sạn trên địa bàn thành phố.

Chung cư có 5 lô, cao 6 tầng, được xây từ năm 1996 đến 1999, do Công ty Kinh doanh nhà thành phố làm chủ đầu tư. Người dân ở các lô khác vẫn sống bình thường.

Thành Nguyễn