Thứ tư, 27/9/2023
Thứ tư, 31/3/2021, 10:41 (GMT+7)

Hải Phòng cải tạo vỉa hè 6 tuyến phố

TP Hải Phòng đầu tư 195 tỷ đồng để ngầm hóa mạng lưới điện, cáp viễn thông ở các tuyến phố trung tâm, lát mới vỉa hè.

Trung tâm Quản lý, bảo trì giao thông công cộng và đăng kiểm thủy thuộc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, được UBND thành phố giao thực hiện Dự án nâng cấp thí điểm vỉa hè 6 tuyến phố trung tâm, gồm: Đinh Tiên Hoàng, Hoàng Văn Thụ, Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo và Quang Trung. Tổng mức đầu tư dự án là 195 tỷ đồng.

Dự án gồm 2 hạng mục: Hạ ngầm hệ thống cáp điện (chiếu sáng và sinh hoạt) và cáp viễn thông, truyền hình; lát lại toàn bộ vỉa hè bằng đá xẻ tự nhiên và đá granite, nhập từ Thanh Hóa, Ninh Bình.

Nhân viên từ đơn vị viễn thông ngầm hóa hệ thống cáp, trước khi đơn vị thi công đổ bê tông làm cốt nền.

Quá trình thi công, một số cây xanh đường phố 30-40 năm tuổi được gia cố bằng cọc sắt, đảm bảo không bị đổ, nghiêng.

Đơn vị thi công phải dùng máy xúc để đặt các viên đá bo vỉa hè, nặng 70 kg/viên, vào đúng vị trí.

Sau khi bóc đi lớp gạch block cũ, nền vỉa hè được đầm chắc, đổ lớp bê tông dày 10 cm trước khi cán thêm lớp cát xi măng lên trên. Các ống ruột gà màu cam (ống gen) chờ dùng để ngầm hóa điện sinh hoạt, được dịch chuyển sát nhà dân, cơ quan.

Theo ông Trần Văn Cao, Giám đốc Trung tâm Quản lý, bảo trì giao thông công cộng và đăng kiểm thủy, tuyến phố Hoàng Văn Thụ được thi công trước từ tháng 2 với kinh phí 55 tỷ đồng. Toàn tuyến dài 740 m, với chiều dài bo vỉa hè là 1.49 m và diện tích lát vỉa hè là 6.020 m2. Dự kiến, tuyến phố này sẽ xong trong tháng 4, 5 tuyến phố còn lại sẽ hoàn thành trong tháng 12.

Mỗi viên đá lát vỉa hè rộng 60x30 cm, dày 3 cm và nặng khoảng 15 kg. Các viên đá được kết dính chặt với cốt nền bằng xi măng, đảm bảo vĩnh cửu, không bong rộp.

Tủ điện cao một mét được đặt trên đế bằng bê tông cao 50 cm so với nền vỉa hè và mỗi cái cách nhau 50 m. Bên trong tủ đựng đồng hồ điện của từng hộ gia đình, thay vì trước đây đồng hồ điện treo trên cột, gây mất mỹ quan đô thị.

Sau khi 6 tuyến phố đầu tiên hoàn thành, đưa vào sử dụng, UBND thành phố đánh giá chất lượng, rút kinh nghiệm và triển khai toàn bộ tuyến phố chính tại 7 quận nội thành với vỉa hè rộng từ 5 m trở lên, tổng diện tích lát đá khoảng 300.000 m2, Giám đốc Cao cho biết.

Theo UBND TP Hải Phòng, dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố được hoàn thành trong nhiệm kỳ 2020-2025. Sau khi hoàn tất, tất cả tuyến phố đều có vỉa hè được lát đá đồng bộ như khu vực vườn hoa trung tâm thành phố.

Giang Chinh