Thứ sáu, 19/8/2022
Thứ năm, 31/12/2020, 00:00 (GMT+7)

Hai dự án gần 700 tỷ đồng ở cửa ngõ thủ đô sắp thông xe

Dự án sửa chữa cầu Thăng Long và nút giao Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đang được hoàn thiện, dự kiến khai thác vào đầu năm 2021.

Sau hơn 4 tháng thi công đại tu với hàng trăm công nhân làm việc 24/24h tại công trường, ngày 29/12, cầu Thăng Long đã hoàn thiện đổ mẻ nhựa cuối cùng. Đến ngày 30/12, số công nhân rút từ 300 người xuống còn vài chục người.

Mặt cầu Thăng Long sau khi được trải thảm nhựa. Lớp nhựa này dày 5 cm, phía dưới lớp nhựa là lớp bê tông siêu tính năng dày 10 cm và một lớp đinh được hàn vào lưới thép.

Dự kiến việc kẻ vạch sơn phân làn sẽ được thực hiện trong đêm 30/12 và hoàn thiện trong vài ngày tới.

Những ngày tới công nhân sẽ hoàn thiện phần sơn và lắp phản quang lan can hai bên cầu. Với hơn 20 công nhân, công việc dự kiến hoàn tất trong vài ngày tới.

Việc làm sạch và sơn bề mặt của phần hành lang cho người đi bộ cũng được nhà thầu hoàn thiện trên 90%. Hiện nay còn một số đoạn cuối cầu phía huyện Đông Anh.

Theo hợp đồng ký kết với nhà thầu, hạn cuối dự án khánh thành vào ngày 16/1, tuy nhiên sau khi khảo sát, kiểm tra tiến độ tại công trường, lãnh đạo Tổng cục đường bộ Việt Nam thống nhất đưa vào khai thác ngày 8/1.

Cầu Thăng Long bắc qua sông Hồng, là một trong hai cây cầu huyết mạch trên hệ thống đường Vành đai 3 ở cửa ngõ của thủ đô. Trải qua hơn 30 năm sử dụng và được sửa chữa lớn 2 lần, duy tu thường xuyên, cầu vẫn xuống cấp. Năm 2020, dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long do Tổng cục Đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư được phê duyệt với tổng mức đầu tư 269 tỷ đồng. Công trình ước tính có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Cùng nằm trên hệ thống đường Vành đai 3 Hà Nội với cầu Thăng Long, dự án xây dựng, mở rộng nút giao Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuộc địa phận quận Long Biên, cũng đang được hoàn thiện.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 400 tỷ đồng, được xây dựng từ đầu năm và dự kiến thông xe vào ngày 10/1.

Chiều 30/12, hàng chục công nhân ở công trường dự án đang đổ lớp nhựa đường ở đoạn cuối cùng thuộc đường Cổ Linh, Long Biên dẫn lên cầu Thanh Trì.

Đoạn đường kết nối tuyến Cổ Linh - Long Biên chui qua đường Vành đai 3 để đi vào cao tốc Hải Phòng và ngược lại dài 1,5 km, rộng 33 -51 m là một trong hai hợp phần của dự án đến nay đã hoàn thiện phần thảm nhựa và kẻ vạch sơn phân làn.

Dải phân cách giữa rộng hơn một mét được trồng cây hoa cảnh đã hoàn thiện. Hàng nghìn cây nguyệt quế và hàng trăm cây tùng được trồng ở đây.

Ngoài các hạng mục ở hợp phần một đã hoàn thiện 99%, thì hợp phần thứ hai nút giao là mở rộng đường vành đai 3 với chiều dài 620 m, chiều rộng thêm 26 m. Đến nay hợp phần hai đã hoàn thiện, cả hai cây cầu mới mở rộng đã cho các xe di chuyển theo hướng từ trung tâm Hà Nội đi Bắc Ninh và ngược lại.

Dự án nhìn từ đường Cổ Linh đi cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Nút giao này có 4 tầng xe chạy, một tầng đường bộ, một tầng cầu Vành đai 3, tầng kết nối lên xuống từ Vành đai 3 đi cao tốc và ngược lại.

Nhìn từ trên cao phần lớn các công việc đã hoàn thành, phương tiện có thể qua lại, tuy nhiên các hạng mục phụ như thoát nước, cảnh quan và hệ thống trang trí đồng bộ ở nút giao còn ngổn ngang.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, dự án khi hoàn thành sẽ tạo điều kiện cho các phương tiện đi lại, kết nối ra vào nút giao thông đường Vành đai 3 và cao tốc Hà Nội - Hải Phòng thuận tiện, an toàn, rút ngắn hành trình và góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông, thúc đẩy phát triển kinh tế của Thủ đô.

Bản đồ vị trí hai dự án trên hệ thống đường Vành đai 3 Hà Nội.

Hai dự án giao thông ở cửa ngõ thủ đô sắp hoàn thiện
 
 

Dự án tu sửa cầu Thăng Long và dự án nút giao đường Vành đai 3 với cao tốc Hà Nội-Hải Phòng nhìn từ trên cao. Video: Giang Huy-Bá Đô

Bá Đô - Giang Huy