Thứ tư, 22/9/2021
Thứ tư, 28/7/2021, 13:02 (GMT+7)

Hà Nội tiêm vaccine Covid-19 diện rộng

Sáng 28/7, người dân quận Hoàn Kiếm, được tiêm vaccine Covid-19, mở đầu chiến dịch tiêm chủng diện rộng ở Thủ đô.

Từ 7h, người dân các phường Hàng Trống, Cửa Nam, Trần Hưng Đạo, Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, đã tập trung tại Trường Mầm non 20-10 trên phố Thợ Nhuộm để chờ tiêm vaccine Covid-19. Khoảng 800 người trên địa bàn được tiêm trong đợt này.

Trước đó ngày 23/7, Sở Y tế Hà Nội phân bổ hơn 60.000 liều vaccine Moderna và trên 560.000 liều vaccine AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội; phân bổ hơn 2.300 liều vaccine Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Từng người được đo thân nhiệt và kiểm tra huyết áp. Chị Bùi Bích Ngọc ở phố Quang Trung cùng bố đăng ký tiêm vaccine qua ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử. "Em cảm thấy khá may mắn khi nằm trong danh sách được tiêm vaccine sớm. Có chút lo lắng vì bố em có tiền sử huyết áp cao và sức khỏe yếu, nhưng vì lợi ích của gia đình và cộng đồng nên hai bố con vẫn quyết định tiêm", chị Ngọc nói.

Sau khi khám sức khỏe lần một, những người chờ tiêm được bố trí chỗ ngồi theo phường để cán bộ dễ theo dõi và gọi tên theo danh sách được đăng ký.

Nhân viên y tế khám sàng lọc cho từng người trước khi hướng dẫn họ tới khu vực tiêm. Những người có bệnh lý nền hoặc bị dị ứng nằm trong danh mục khuyến cáo sẽ không được tiêm.

Loại vaccine cho người dân quận Hoàn Kiếm đợt này là Moderna của Mỹ. Quận được nhận 16.000 liều, trong đó có gần 7.000 liều Moderna, số còn lại là AstraZeneca.

Theo chỉ đạo của TP Hà Nội, người dân sẽ tiêm mũi đầu tiên vaccine Moderna cho tới khi hết loại này sẽ chuyển sang AstraZeneca. Người đến lượt được tiêm không có quyền lựa chọn loại vaccine.

Sau khi tiêm, nhân viên y tế lưu lại thông tin của từng người. Sau 7 ngày theo dõi, người dân mới nhận được giấy chứng nhận đã tiêm.

Tại khu vực chờ sau tiêm, người dân được bố trí ngồi giãn cách để theo dõi trong một tiếng đồng hồ về các tác dụng phụ bất thường nếu có.

Hà Nội có gần 5,1 triệu người cần tiêm chủng (trên tổng số 8,2 triệu dân). Từ đầu tháng 7, thành phố bắt đầu phát phiếu đăng ký, trong đó khảo sát độ tuổi, bệnh lý nền của người dân. Chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 dự kiến kéo dài đến tháng 4/2022.

Người dân Hà Nội xếp hàng tiêm vacccine Covid-19
 
 

Thống kê của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid 19 TP Hà Nội, tính đến ngày 20/7, hơn 200.000 người đã được tiêm, chủ yếu là lực lượng tuyến đầu, công nhân và nhóm ưu tiên khác.

Trong đợt dịch thứ tư, số ca Covid-19 của thành phố khoảng 1.000, gồm cả ở hai bệnh viện trung ương.

Người Hà Nội xếp hàng tiêm vaccine Covid-19. Video: Huy Mạnh

Giang Huy