Chủ nhật, 19/5/2024
Chủ nhật, 12/3/2023, 13:33 (GMT+7)

Hà Nội sát hạch đăng kiểm viên

27 người thi sát hạch để cấp chứng chỉ hành nghề đăng kiểm viên khu vực miền Bắc trong bối cảnh nhân lực ngành này đang gặp khủng hoảng.

Sáng 12/3, 27 học viên (25 người bậc thường, 2 người bậc cao) từ khắp các tỉnh phía bắc có mặt tại Trung tâm đăng kiểm 29.06V (đường 70, huyện Thanh Trì) để thi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề.

Người dự tuyển phải học đại học ngành kỹ thuật, cơ khí, ôtô; trải qua tập huấn tối thiếu 12 tháng, có xác nhận thực tập đạt số lượng xe theo yêu cầu. Với đăng kiểm viên bậc cao phải có 36 tháng kinh nghiệm.

Những chuyên viên của phòng Kiểm định xe cơ giới kiểm tra, lắp đặt thiết bị để phục vụ bài thi thực hành.

Ông Nguyễn Văn Phương, Phó phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng sát hạch cho biết, số lượng học viên dự thi hôm nay là quá trình đào tạo từ năm 2021 và 2022.

"Sở dĩ thời gian dài mới có đợt sát hạch là phải chờ học viên hoàn thành thực tập. Nhu cầu về đăng kiểm viên đang cấp bách, nhưng không thể hạ chất lượng, cần đảm bảo đầu ra. Nếu học viên đạt yêu cầu, Hội đồng sẽ báo cáo kết quả lên Cục Đăng kiểm để cấp giấy chứng nhận", ông Phương nói và cho biết năm nay có 9 khóa sát hạch.

Những học viên làm quen với cơ sở vật chất, các phần mềm, và chia sẻ kinh nghiệm trước giờ vào thi.

27 học viên chia làm hai đợt thi lý thuyết, mỗi người một đề khác nhau, thời gian thi 45 phút. Thi đỗ lý thuyết mới qua thực hành.

Lý thuyết là những câu hỏi về nghiệp vụ và văn bản pháp lý. Riêng đăng kiểm viên bậc cao có thêm nội dung phân tích, đánh giá và chẩn đoán.

Phần thi thực hành có 5 công đoạn, kiểm tra trên dây chuyền dưới sự giám sát của các đánh giá viên. Ứng viên đạt từ 3 công đoạn trở lên đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận, công đoạn không đạt sẽ bổ sung sau 6 tháng. Nếu đạt dưới 3 công đoạn thì thi lại sau một tháng (thi lại cả lý thuyết và thực hành).

Trong quá trình thực hành, kiểm sát viên sẽ vừa hỏi, vừa kiểm tra kỹ năng thực tế của người dự thi.

"Tôi học chuyên ngành ôtô Đại học Sư phạm Kỹ thuật Nam Định và đã có một năm thực tập. Tôi hy vọng mình sẽ đỗ để về Nam Định làm việc vì trạm này giáp với Hà Nội nên lái xe về đó xếp hàng đăng kiểm nhiều, công việc đang phải làm tăng ca cả chủ nhật", anh Trần Viết Tú, đang thực tập tại Trung tâm đăng kiểm 18.02D, cho biết.

Trong quá trình dự thi, các học viên được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ, đảm bảo an toàn.

Học viên kiểm tra hệ thống phanh xe.

Mỗi đăng kiểm viên dự sát hạch sẽ được phép chọn người hỗ trợ mình trong suốt bài thi thực hành.

Các thông số kỹ thuật từ được đo dựa trên phần mềm chuyên dụng của Cục Đăng kiểm.

Các xe trong quá trình học viên dự thi đều đang hoạt động để đảm bảo tính khách quan.

Kiểm tra khí thải là công đoạn cuối cùng kết thúc 5 khâu sát hạch. Dự kiến, trong ngày sẽ có kết quả học viên đạt tiêu chuẩn. Nguồn nhân lực này có thể phục vụ công tác đăng kiểm ngay.

Ba tháng qua, công an 30 tỉnh, thành đã khởi tố gần 50 vụ án. Hơn 70 trung tâm đăng kiểm cùng 4 chi cục đăng kiểm bị khám xét. Tổng cộng gần 500 người bị khởi tố về 7 tội danh.

Ngành đăng kiểm đang gặp khủng hoảng khi xe đến hạn kiểm định lớn, trong khi nhân sự thiếu hụt trầm trọng. Lượng xe đến hạn kiểm định tháng 3 tại Hà Nội là 68.690, khả năng các trung tâm đăng kiểm chỉ đáp ứng khoảng 15% nhu cầu. Tương tự tại TP HCM, với số xe đến hạn kiểm định trong tháng 3 dự kiến 44.350, khả năng đáp ứng chỉ 49% nhu cầu.

Cục Cảnh sát giao thông đã cử 50 cán bộ, chiến sĩ là đăng kiểm viên tăng cường cho Hà Nội và TP HCM. 167 chiến sĩ khác cũng đang được tập huấn, chờ điều động khi có yêu cầu.

Hà Nội sát hạch đăng kiểm viên
 
 

Sát hạch đăng kiểm viên. Video: Ngọc Thành

Ngọc Thành