Thứ sáu, 19/7/2024
Chủ nhật, 25/12/2022, 00:55 (GMT+7)

Giáng sinh của linh mục Công giáo

Nam ĐịnhGiáng sinh là thời gian bận rộn với mỗi linh mục khi vừa chuyên lo việc phụng vụ, vừa dành thời gian đồng hành cùng người dân trong giáo xứ.

Linh mục Đaminh Nguyễn Văn Thiện, 48 tuổi, cha xứ Nhà thờ Xương Điền (xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định) là người gắn bó với xứ đạo miền biển này hơn 13 năm qua. Trước các thánh lễ, cha Thiện thường cầu nguyện trong thánh đường.

Quê gốc ở thị trấn Liễu Đề, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), cha Thiện có ba anh em trai cùng đi tu làm linh mục ở Giáo phận Bùi Chu.

Cha Đaminh Thiện sau khi cầu nguyện sẽ dành thời gian ngồi toà giải tội cho giáo dân. Trong niềm tin Kitô giáo, các giáo dân đến nhà thờ sám hối, xưng tội với linh mục (người trung gian nối kết và thay mặt Thiên Chúa ban ơn tha thứ tội lỗi cho hối nhân), để chuẩn bị tâm hồn trong sạch đón mừng đại lễ Giáng sinh.

"Trong các bài giảng trước ngày Lễ Giáng sinh, linh mục thường mời gọi giáo dân sống hiệp thông, đoàn kết, yêu thương nhau; loại trừ những ý nghĩ hay hành động tiêu cực; tham dự các thánh lễ", cha Thiện nói.

Năm nay giáo xứ trang trí quần thể hang đá dài khoảng 300 m và trở thành điểm tham quan của hàng nghìn người mỗi đêm. Trong thánh lễ chiều 21/12, linh mục Đaminh nhắc nhở bà con giáo dân hướng dẫn về giao thông, tạo điều kiện nơi để xe, khu vệ sinh... cho người dân đến tham quan được thoải mái nhất.

Giáo xứ Xương Điền có 4.500 giáo dân và là một trong những giáo xứ lớn ở Giáo phận Bùi Chu. Nơi đây vừa hoàn thành ngôi thánh đường bằng gỗ, các toà phía trên cung thánh được sơn son thếp vàng rất uy nghi, thu hút đông đảo du khách đến thăm mỗi ngày.

Cha Nguyễn Văn Thiện cũng đóng vai hướng dẫn viên giới thiệu nhà thờ mới. Ngôi thánh đường được xây dựng từ nguồn đóng góp của bà con giáo xứ.

Giáng sinh cũng là dịp người Công giáo dành thời gian thăm hỏi những người nghèo, đau ốm, cao niên. Tranh thủ sáng 23/12 vãn khách đến chúc mừng Giáng sinh, cha Thiện đến tặng quà, động viên cho hai gia đình trong giáo xứ.

"Linh mục không thể đến hết được mọi nhà được, nhưng phải thu xếp thời gian đến với những người cao niên, đau ốm", linh mục Đaminh nói và cho biết trong giáo xứ có một nhóm tình nguyện viên đi thu gom ve chai để làm từ thiện mùa Giáng sinh, dự kiến tặng quà cho các em nhỏ ở vùng quê tỉnh Thanh Hoá.

Mỗi ngày, linh mục Đaminh Thiện cùng thầy giúp xứ dành một giờ để chơi bóng bàn. Với những người chọn đời sống tu trì, việc rèn luyện, giữ gìn sức khoẻ hàng ngày là cần thiết để đảm bảo "trí tuệ minh mẫn trong một cơ thể cường tráng", nhằm phục vụ nhà thờ và giáo dân.

Sau mỗi giờ lễ, linh mục tĩnh lặng khoảng 15 phút cầu nguyện và đọc kinh. Theo quy định của Giáo luật Công giáo, các giáo sĩ phải chu toàn các giờ kinh phụng vụ: sáng, trưa, chiều, tối và kinh sách.

Ngoài việc dâng thánh lễ, cha xứ cũng đảm nhận làm lễ tang khi có người qua đời, xức Dầu Thánh cho người đau yếu; tiếp các đoàn khách của huyện, xã đến thăm và chúc mừng Giáng sinh.

Tối 24/12, phía sân khấu ngoài nhà thờ diễn ra chương trình hoan ca và diễn nguyện Giáng sinh - hoạt cảnh mô phỏng quá trình Chúa Jesus xuống trần thế làm người, sau đó là Thánh lễ mừng sinh nhật Chúa Jesus.

Bên trong Nhà thờ Xương Điền, tượng Chúa Jesus hài đồng được đặt trên cung thánh để mọi người chiêm bái từ xa. Ngôi thánh đường làm bằng gỗ, trên cung thánh sơn son thếp vàng thu hút khách tham quan.

Sau khi chương trình diễn nguyện Giáng sinh kết thúc, nhiều người xem rời đi, cha xứ Đaminh Thiện động viên giáo dân ngồi lên phía trên gần sân khấu để chuẩn bị bước vào Thánh lễ.

Sau đó cha vào phòng áo phía đầu nhà thờ để mặc lễ phục dâng lễ. Các chú giúp lễ xếp thành hàng rước cha từ trong nhà thờ ra lễ đài lúc 22h, trong tiếng kèn và thánh ca Giáng sinh.

Lễ đài được làm dưới chân tượng Cha Thánh Đaminh Vũ Đình Tước. Hai tháng qua, người dân giáo xứ làm hang đá và trang trí đèn điện dưới chân tượng Cha Thánh. Theo cha Thiện, giáo dân thể hiện tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau để có không gian đón Giáng sinh rộn ràng hơn.

Trong thánh lễ, cha Đaminh Thiện và cha đồng tế Giuse Nguyễn Văn Định (Dòng Thánh Tâm Huế), cùng xin ơn bình an cho mọi người dịp đại lễ Giáng sinh, đồng thời cầu nguyện cho những người đã qua đời.

Cha quản xứ Xương Điền đặt tay chúc lành cho một người ngoại đạo khi cô xếp hàng cùng giáo dân lên rước Thánh Thể. Cha cho biết, dịp Giáng sinh mọi người đều muốn được bình an, nên việc đặt tay chúc lành cho người có lòng mong ước sẽ giúp họ vui tươi hơn.

23h, các linh mục và các chú giúp lễ cúi chào bàn thờ và hang đá Bethlehem sau bài hát kết thúc Thánh lễ. Cha xứ sau đó nán lại chụp ảnh cùng bà con giáo dân và chúc mừng Giáng sinh.

Giáng sinh là đại lễ rộn ràng nhất trong năm của người Công giáo, cùng với lễ Phục sinh (mừng Chúa Jesus sống lại). Trong ngày 25/12 tại các giáo xứ sẽ có thánh lễ vào lúc rạng đông. Người Công giáo sẽ kiêng không làm việc để tập trung cho đi dự lễ và mở tiệc ăn mừng.

Nguyễn Đông