Thứ ba, 19/10/2021
Chủ nhật, 12/9/2021, 15:29 (GMT+7)

Giăng dây ngăn rạ trôi trong lũ

Quảng NgãiNgười dân huyện Nghĩa Hành đóng cọc, giăng dậy để ngăn rạ của ruộng đã thu hoạch trôi vào các đám lúa chưa chín, để cứu lúa khỏi gãy thân.

Sáng 12/9, trên cánh đồng rộng khoảng 10 ha, nhiều người dân xã Hành Thiện (huyện Nghĩa Hành) đóng cọc, giăng dây để ngăn rạ trôi vào các đám lúa chưa chín.

Ông Nguyễn Hoa, 65 tuổi, ở xã Hành Thiện cho biết, các bó rạ sau khi thu hoạch sẽ được ông mang về nhà để chất cây rơm, dự trữ thức ăn cho bò, nhưng thu hoạch xong thì bão đến nên chưa kịp mang về.

Do cánh đồng còn nhiều đám lúa chưa gặt, ông Hoa phải cùng nhiều người khác ngăn các bó theo nước lũ trôi vào làm gãy thân lúa.

Với các bó rạ trôi gần đám lúa chưa chín, người dân dùng cào kéo chúng ra xa.

Sau đó, họ đóng cọc, giăng dây để rạ không trôi theo lũ.

Nông dân dùng loại dây thừng màu đen để giăng giữa các cọc. Sau khi giăng dây, các bó rạ được ngăn cách với các đám lúa chưa thu hoạch. Công việc này vừa giữ được rạ, vừa cứu được lúa.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai Quảng Ngãi, sau bão Côn Sơn, nước lũ đã làm 897 ha lúa trên toàn tỉnh ngập úng. Người dân cùng các lực lượng đang nỗ lực gặt lúa trong lũ và cứu những đám lúa chưa thu hoạch.

Bão đổ bộ vào tối 11/9 đã gây ngập cục bộ nhiều nơi. Tỉnh đã sơ tán 224 hộ, 798 khẩu các vùng ngập cục bộ. Dự kiến trong hôm nay tỉnh sơ tán 123 hộ với 424 khẩu.

Bão Côn Sơn cũng làm 25 nhà tốc mái, 73 nhà ngập nước, 898 ha lúa, 434 ha cây trồng hàng năm, 12 ha cây ăn quả, 100 ha hành tím và 9 ha mía bị ngập nước. Nhiều tuyến đường ở Ba Tơ, Bình Sơn, Lý Sơn bị hư hỏng.

Đài khí tượng thủy văn Quảng Ngãi dự báo, do ảnh hưởng trực tiếp của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 5, trong hôm nay, Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến 50-150 mm, có nơi trên 200 mm. nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Đức Tươi - Phạm Linh