![]() |
|
Các cửa hàng không dám nhập nhiều hàng. |
Chủ hiệu vàng Đông Nga (phố Bạch Mai) chán nản nói: "Giá vàng tăng nhưng hàng bán chậm, đầu vào lại quá cao nên chúng tôi không dám nhập nhiều. Cứ mở cửa hàng nhưng có ngày chỉ ngồi chơi!".
|
Vàng 9999 tại các cửa hàng Bảo Tín - Minh Châu bán ra 570.000 đồng/chỉ, mua vào 559.000 đồng/chỉ. |
Cuối tháng 3, giá vàng tăng đến 575.000 đồng/chỉ rồi giảm gần 15.000 đồng, nên ít cửa hàng dám dự trữ, do vậy lãi suất kinh doanh mặt hàng này không nhiều. Phần lớn cửa hiệu tư nhân "ăn" từ mua bán ngoại tệ là chính.
Giá vàng trong nước tăng lên là do ảnh hưởng từ giá thế giới. Hôm nay, tại New York, giá vàng đã lên đến 311,05 USD/ounce, tăng 10 USD so với hôm 25/4. Đây là tốc độ tăng giá kỷ lục trong vòng 2 năm nay.
Các nhà phân tích cho rằng, nguyên nhân khiến giá vàng tăng vọt chủ yếu do USD đang mất giá so với các ngoại tệ mạnh. Chưa đầy một ngày, yen Nhật tăng 1% giá trị so với USD. Ngoài ra, xung đột ở Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu nguội bớt, nhiều ông chủ giàu có ở khu vực không ngần ngại bỏ tiền đổi lấy vàng. Bên cạnh đó, cổ phiếu của các tập đoàn lớn ở Mỹ như Tyco, Cisco Systems... rớt giá thảm hại khiến không ít nhà đầu tư Mỹ đổ xô vào mua vàng và cổ phiếu của các công ty khai thác mỏ.
Phong Lan
