Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hôm nay cho biết về mặt kinh tế, Liên minh châu Âu (EU) cần "tái cân bằng" mối quan hệ với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang có lập trường đối nội, đối ngoại quyết liệt và cứng rắn hơn.
Bà cũng cho rằng EU cần giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc trong một số mặt hàng chủ chốt, như lithium và các khoáng sản quan trọng khác. Bà von der Leyen nói EU đã có loạt biện pháp để chống lại những chính sách làm biến dạng nền kinh tế và bảo vệ lợi ích an ninh, nhưng cũng cần xem xét lại những công nghệ cao đã chia sẻ với Trung Quốc.
Cuối năm nay, Ủy ban châu Âu sẽ trình bày các đề xuất về biện pháp kiểm soát đầu tư nước ngoài vào một số lĩnh vực công nghệ nhạy cảm, đảm bảo chúng không giúp tăng cường khả năng quân sự hoặc tình báo cho đối thủ, theo bà von der Leyen.
![Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Strasbourg, Pháp, hồi tháng 5/2022. Ảnh: AFP](https://vcdn1-vnexpress.vnecdn.net/2023/03/30/329R4KY-highres-2050-1680175724.jpg?w=680&h=0&q=100&dpr=1&fit=crop&s=L8PEXvYHH53_TPVlXd9cPQ)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tại Strasbourg, Pháp, hồi tháng 5/2022. Ảnh: AFP
Trước khi cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thăm Trung Quốc vào tuần tới, bà von der Leyen thừa nhận quan hệ giữa EU với Bắc Kinh đã trở nên "xa cách và khó khăn hơn" trong vài năm qua.
Bà cho rằng tách rời khỏi nền kinh tế Trung Quốc là không khả thi, nhưng EU cần tập trung vào các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong mối quan hệ này. EU cũng cần tiếp tục đối thoại với Trung Quốc về những vấn đề khó khăn như biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.
"Đó là một phần lý do tôi sẽ cùng Tổng thống Macron thăm Bắc Kinh", bà nói.
EU trong nhiều năm qua đã cố gắng duy trì lập trường trung lập, giữa một bên là Mỹ với xu hướng tách rời nền kinh tế của Bắc Kinh và một bên là Trung Quốc, đối tác thương mại của khối.
Alan Beattie, nhà phân tích của FT, nhận định cách tiếp cận "giảm thiểu rủi ro" là một lựa chọn tốt cho EU, song thêm rằng liên minh cùng các nước thành viên phải nỗ lực hợp tác và sử dụng các công cụ mà họ có để thực hiện hiệu quả chính sách này.
Thanh Tâm (Theo Reuters, FT)