Chủ nhật, 25/2/2024
Thứ năm, 17/12/2020, 15:53 (GMT+7)

Đường 8 làn xe nối hai tuyến vành đai thủ đô

Dự án nối đường Phạm Hùng (vành đai 3) với vành đai 3,5 huyện Hoài Đức dài 6 km, dự kiến thông toàn tuyến vào năm 2021.

Tuyến đường trục có điểm đầu từ đường Phạm Hùng (vành đai 3) quận Nam Từ Liêm và điểm cuối khu đô thị Vân Canh, huyện Hoài Đức dài khoảng 6 km, được chia thành ba đoạn (ba dự án).

Trong đó đoạn giữa dài hơn 3,5 km từ Lê Đức Thọ tới Quốc lộ 70 (nay là đường Trần Hữu Dực và Trịnh Văn Bô) với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đã được thông xe từ năm 2017.

Đoạn giữa này rộng 50 mét, mỗi bên có 4 làn xe chạy, vận tốc thiết kế 60 km/h. Đường có dải phân cách giữa rộng 3 m được trồng cây xanh.

Hai đoạn còn lại đang được xây dựng là đoạn đầu nối với nút giao Phạm Hùng (vành đai 3) dài hơn 1 km thuộc phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm); đoạn cuối từ đường 70 nối với khu đô thị Vân Canh, Kim Chung, Di Trạch (Hoài Đức) - vành đai 3,5 dài 500 m.

Cả hai đoạn này đều do quận Nam Từ Liêm làm chủ đầu tư và không có thông tin về tổng mức đầu tư. Ở đoạn đầu nối với đường Phạm Hùng kéo dài đến Lê Đức Thọ, hơn 1 km, được phê duyệt từ năm 2017, đến nay đã hoàn thành khoảng 70% tiến độ.

Các nhánh kết nối với đường Phạm Hùng đang được hoàn thiện. Đường được thiết kế rộng 50 m, mỗi bên có 4 làn xe chạy. Dải phân cách giữa rộng 3 m.

Ngày 16/12, nhà thầu thi công đã đổ lớp cấp phối đá dăm, dự kiến trải thảm nhựa vào cuối tháng 12.

Trên vỉa hè của đoạn này được trồng hằng trăm cây sấu 6 năm tuổi, cao hơn 4 m.

Vỉa hè của đoạn nối từ Phạm Hùng đến Lê Đức Thọ được lát đá xanh. Anh Sùng A Phu, Công ty Xây dựng Hoà Nam, cho biết các hạng mục này thi công được khoảng 80%, dự kiến đến cuối năm sẽ hoàn tất.

Đoạn nối từ Phạm Hùng đến Lê Đức Thọ còn vướng mắc vài chục hộ dân chưa nhận đền bù giải phóng mặt bằng. UBND quận Nam Từ Liêm đã họp với các hộ dân này nhưng chưa đi đến thống nhất. Dự kiến việc giải phóng mặt bằng sẽ kéo dài đến năm 2021.

Điểm nối với ngã tư Lê Đức Thọ được hoàn thiện, trải thảm nhựa nhưng ngổn ngang các ụ bê tông. Hai bên đường các toà chung cư, cao ốc đang quá trình hoàn thiện, bàn giao. Theo dự kiến, đoạn đường này được hoàn thiện vào cuối năm nay, tuy nhiên do vướng mắc giải phóng mặt bằng, dự án bị lùi tiến độ sang quý I năm 2021.

Khi thông được nút giao, đoạn nối từ đường Phạm Hùng đi Trần Hữu Dực, sẽ giúp người dân ở khu vực Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Hoài Đức có thêm một tuyến đường kết nối tránh ùn tắc, thay vì chỉ có hai tuyến đường Nguyễn Hoàng và Mễ Trì như hiện nay.

Đoạn thứ 3 - điểm cuối của tuyến đường là đoạn từ nút giao đường 70 (Nam Từ Liêm) nối khu đô thị Vân Canh, vành đai 3,5 huyện Hoài Đức dài 500 m, khởi công đầu năm 2020, dự kiến sẽ khánh thành vào quý 1/2021. Tuyến đường này rộng 50 m.

Dải phân cách giữa được thiết kế rộng hơn chục mét, mỗi bên có hai làn xe chạy. Đến ngày 16/12, điểm cuối của tuyến đường đã hoàn thiện xong khoảng 80% tiến độ, các nhà thầu đã thi công phần xử lý phần nền đường và đổ đá dăm.

Vỉa hè 8 m được hoàn thiện lát đá xanh và trồng hai hàng cây xanh.

Tuyến đường hoàn thiện sẽ giúp người dân ở khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Kim Chung, Di Trạch và cư dân huyện Hoài Đức về Trung Tâm Hà Nội thành một trục đường thẳng thông qua đường Trịnh Văn Bô, Trần Hữu Dực, rút ngắn vài chục phút di chuyển và hơn chục km thay vì phải đi vòng qua Quốc lộ 32, qua đường 70, đến đại lộ Thăng Long và ngược lại.

Bản đồ trục đường kết nối vành đai 3 (Phạm Hùng) với đường vành đai 3,5 huyện Hoài Đức.

Đường nối vành đai 3 và vành đai 3,5
 
 

Đường 8 làn xe nối hai tuyến vành đai thủ đô. Video: Lộc Chung

Phương Sơn