Thứ bảy, 22/6/2024
Thứ ba, 23/3/2021, 04:00 (GMT+7)

Đường 7.500 tỷ đồng nối 4 quận huyện ở thủ đô

Tuyến đường trục tây nam Hà Nội dài 41,5 km, đi qua các quận huyện Hà Đông, Thanh Oai, Ứng Hòa, Phú Xuyên với 8 làn xe, hiện đã hoàn thiện 50%.

Đường trục phía tây nam Hà Nội có điểm đầu giao đường Phúc La - Văn Phú (Kiến Hưng, Hà Đông), điểm cuối tiếp giao quốc lộ 1A - đoạn phía dưới cầu Giẽ (Châu Can, Phú Xuyên).

Tuyến đường được chia làm hai giai đoạn với tổng mức đầu tư trên 7.500 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án dài 19 km, được khởi công năm 2008 với trên 3.700 tỷ đồng và kết thúc cuối năm 2018. Được coi là đường trục kết nối nội, ngoại thành dài nhất thủ đô, đường chạy song song với các trục Tố Hữu, Quang Trung, Hà Đông, quốc lộ 6.

Đường được thiết kế rộng 40 m, mỗi bên có 4 làn xe chạy, 3 làn ôtô và một làn xe máy. Dự án chạy qua 23 xã, phường thuộc các quận Hà Đông, huyện Thanh Oai, huyện Ứng Hòa, huyện Phú Xuyên.

Trên 20 km hoàn thiện, có khoảng một nửa tuyến đường từ Hà Đông đến Thanh Oai, khu vực có các khu đô thị được thiết kế mỗi bên 4 làn xe và có hệ thống vỉa hè, từ Thanh Oai đến Phú Xuyên đường mỗi bên có 3 làn xe và không có vỉa hè. Hai bên tuyến đường thuộc khu vực này phần lớn là đồng ruộng.

Hai mặt giáp đường của hệ thống dải phân cách giữa được bố trí cây xanh cao 4-5 m.

Dải phân cách giữa rộng khoảng 5 m, được trồng nhiều tầng cây xanh như hoa giấy, cọ dầu, cây bàng lá nhỏ ...

Nhiều đoạn được trồng hoa giấy với nhiều màu sắc. Đường được thiết kế 4 làn xe, trong khu vực đô thị các phương tiện được chạy tốc độ tối đa 60 km/h.

Vỉa hè tuyến đường rộng khoảng 7 m được lát gạch đỏ, không có làn dành cho xe lăn, người khuyết tật.

Tuyến đường trục được xây dựng theo hợp động BT, đổi đất lấy hạ tầng. Để đổi lấy hạ tầng là tuyến đường hiện hữu, Hà Nội bố trí hàng chục hecta đất hai bên đường cho chủ đầu tư. Hiện nay nhiều khu đô thị với các tòa chung cư, biệt thự liền kề mọc lên hai ven đường.

Một nút giao chạy qua khu đô thị Thanh Hà trên tuyến đường. Trên 20km đường của giai đoạn 1 đã hoàn thành có tới hơn chục nút giao lớn nhỏ được thiết kế hoàn thiện.

Ngoài kết nối 4 quận, trục tây nam thủ đô còn kết nối các huyện khác như Thường Tín và sau giai đoạn 2 sẽ kết nối ra quốc lộ 1A cũ.

Hiện nay đoạn thi công dang dở của dự án nằm ở xã Hồng Minh, huyện Phú Xuyên. Năm nay, dự kiến chủ đầu tư dự án sẽ thi công 21,6 km còn lại nối quốc lộ 1A với tổng mức đầu tư dự kiến trên 3.800 tỷ đồng.

Tại đây đường được đổ đất, hoàn thiện một phần dải phân cách và tập kết hàng loạt vật liệu xây dựng.

Do là tuyến đường cụt nên chưa thu hút nhiều phương tiện qua lại. Phần lớn tuyến đường với khoảng 10 km chạy qua cánh đồng, cách xa các ngôi làng từ 100 đến vài trăm mét.

Bản đồ vị trí tuyến đường trục tây nam Hà Nội.

Tuyến đường trục Tây Nam Hà Nội
 
 

Tuyến đường trục tây nam Hà Nội. Video: Bá Đô

Bá Đô