Chủ nhật, 5/12/2021
Thứ ba, 7/9/2021, 08:02 (GMT+7)

Dùng canô chở lương thực cho người dân trên cồn

Khánh HòaChính quyền dùng canô để chở nhu yếu phẩm cho 1.700 dân cách ly y tế trên cồn Ngọc Thảo, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang.

Cồn Ngọc Thảo (phường Ngọc Hiệp) rộng hơn 60 ha nằm giữa sông Cái. Nơi này chỉ có một cầu bêtông rộng khoảng 2 m, dài 100 m kết nối với TP Nha Trang.

Gần tháng nay, cồn bị phong tỏa, 745 hộ dân với 1.700 người được yêu cầu "không ra khỏi nhà". Chính quyền đi chợ mua thực phẩm, cung cấp các nhu yếu phẩm khác giao đến tận nhà cho từng hộ dân.

Đến nay, trên cồn Ngọc Thảo đã ghi nhận 71 ca mắc Covid-19 trong tổng số 3.999 ca nhiễm ở Nha Trang.

Tại trụ sở phường Ngọc Hiệp, cách cồn khoảng 5 km, các suất quà gồm rau củ quả, trứng, gạo... được các tình nguyện viên chia đều trong các túi.

Sau đó, hơn chục người gồm dân quân tự vệ, cán bộ phường, công an thay nhau chuyển các túi thực phẩm đưa lên canô chở sang đảo.

Thường lực lượng cứu trợ Covid-19 muốn sang đảo phải đi vòng qua phường Vĩnh Phước - địa phương đang bị phong tỏa. "Còn việc dùng canô chở hàng qua sông thì khoảng 20 phút sẽ đến nơi nên rất tiện, cũng chở được nhiều nhu yếu phẩm hơn", ông Nguyễn Ngọc Chinh, Chủ tịch UBND phường Ngọc Hiệp nói.

Gần tháng qua, ông Vũ Ngọc Trí, 57 tuổi, đưa canô của gia đình tới bến giúp địa phương vận chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân. Mỗi lượt canô sẽ chở được khoảng 30 thùng hàng.

Hàng hóa sau khi đưa đến cồn, hơn 20 bộ đội biên phòng sẽ tiếp nhận. Các chiến sĩ này đã dựng trại trên cồn để hỗ trợ chính quyền lấy mẫu xét nghiệm và cung ứng thực phẩm cho người dân.

Hàng hóa được chất lên xe ba gác đưa về điểm tập kết.

Công an, cảnh sát cơ động, bộ đội biên phòng... phân loại rau củ quả cho vào túi nylon, sau đó giao đến từng hộ dân trong ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Chinh, Chủ tịch phường Ngọc Hiệp được chiến sĩ biên phòng chở đi giao lương thực, thực phẩm cho người dân trong các hẻm.

Đại úy Nguyễn Viết Tiến cùng đồng đội trao rau củ quả cho các công nhân trong dãy trọ. Người phụ nữ cho biết hơn một tháng chưa ra ra khỏi nhà, các loại thực phẩm chủ yếu từ địa phương hỗ trợ.

Thiếu tá Vũ Duy Hùng, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hoà cùng chính quyền phường mang thực phẩm cho người dân trong khu phong tỏa trên ốc đảo. "Lúc đầu, anh em chưa quen với việc phân loại rau, cũng như địa hình ở đây nên có phần lúng túng, nhưng một vài ngày thì quen dần và thao tác nhanh hơn", thiếu tá Hùng nói.

Sau một buổi làm việc, trung tá Mai Đăng Hồ (bên trái) cùng đồng đội ăn trưa, nghỉ ngơi trong một giờ trước khi tiếp tục công việc đến chiều tối.

Trước đó, hôm 25/8 gần 300 quân nhân đóng tại Khánh Hòa được điều động hỗ trợ Nha Trang chống dịch, tuần tra kiểm soát, cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân trong bốn xã, phường và hai tổ dân phố đang bị phong tỏa, cách ly y tế để đảm bảo "ai ở đâu ở yên đó".

Đến ngày 6/9, tỉnh Khánh Hoả đã ghi nhận 6.950 ca nhiễm.

Xuân Ngọc