Thứ ba, 19/10/2021
Thứ hai, 30/8/2021, 12:13 (GMT+7)

Bộ đội trao thực phẩm tận nhà dân Nha Trang

Khánh HòaNgoài tuần tra kiểm soát, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, gần 300 quân nhân mỗi ngày mang lượng thực, thực phẩm đến từng hộ dân ở TP Nha Trang.

Gần 300 quân nhân thuộc các đơn vị trường Sĩ quan Không quân, Sĩ quan Thông tin, Trung cấp Kỹ thuật miền Trung, Bộ chỉ quân sự tỉnh và Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng đóng tại Khánh Hòa được điều động hỗ trợ Nha Trang phòng chống dịch khi thành phố này đã ghi nhận 3.673 người dương tính nCoV trong tổng số 6.312 ca toàn tỉnh Khánh Hòa.

Tại phường Vĩnh Thọ, 50 chiến sĩ trường Sĩ quan Không quân phối hợp cùng chính quyền tuần tra, lấy mẫu xét nghiệm, cung ứng thực phẩm cho người dân đang bị cách ly và phong tỏa, từ hôm 25/8.

Để thuận tiện hỗ trợ địa phương chống dịch, các quân nhân dựng trại tại trường tiểu học Vĩnh Thọ, đường Tôn Thất Tùng. Thiếu tá Phạm Văn Huyền, Đại đội trưởng đại dội 12 tiểu đoàn 1, trường Sĩ quan Không quân dùng một phòng học để tổ chức và phân công nhiệm vụ cho các chiến sĩ.

Theo thiếu tá Huyền, ngoài tham gia tiếp tế lương thực thực phẩm, các chiến sĩ sẽ kết hợp cùng lực lượng địa phương trực chốt, tuần tra để đảm bảo "ai ở đâu ở yên đấy" và lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

Tại chợ dã chiến bên trong khuôn viên phường Vĩnh Thọ, mỗi ngày, gần chục chiến sĩ phân loại hàng hóa theo đơn của các tổ dân phố mang tới, rồi đóng gói vào các túi nylon. Chợ có đầy đủ thịt cá, rau củ quả, thịt hộp, trứng, nước mắm, cùng các mặt hàng thiết yếu.

Thiếu úy Nguyễn Huy Quang (28 tuổi) đóng gói các loại rau củ quả trong các túi nylon để đưa đến cho người dân trong khu phong tỏa. Anh nói rất vui khi được cùng đồng đội tham chống dịch và giúp đỡ người dân.

Bà Nguyễn Phiên Viết Vy, Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Thọ cho biết mỗi ngày 22 thành viên tổ cứu trợ sẽ "đi chợ thay" cho hàng trăm hộ dân. Các hộ đăng ký đơn hàng qua tổ trưởng dân phố và được các thành viên trong tổ cứu trợ hoặc bộ đội giao tận nhà.

Thiếu úy Đinh Hoài Anh vác bao gạo trong kho chứa của phường đưa ra điểm tập kết để chia vào túi chứa giao cho người dân. "Hồi đầu mình mới bắt tay vào phân loại các mặt hàng thì còn hơi lúng túng, nhưng tới nay đã quen và thao tác nhanh hơn", thiếu úy Anh nói.

Bộ đội được ông Nguyễn Đình Hải (60 tuổi, tổ trưởng tổ cứu trợ phường Vĩnh Thọ) chở bằng xe máy để giao đồ cho người dân trong các hẻm.

Bà Đặng Ngọc Hoàng, 66 tuổi, đứng trước cửa nhà trên đường Nguyễn Đình Chiểu chờ bộ đội trao thực phẩm. Bà cho biết gần hai tháng nay, việc đi mua thực phẩm khó khăn, cùng với việc bị phong tỏa nên chủ yếu nhờ tổ dân phố giúp đỡ.

Thiếu úy Nguyễn Sơn Trà (25 tuổi, bên phải) cùng đồng đội đeo găng tay, mang kính ngăn giọt bắn trao thực phẩm cho bà Đào Thị Nga (59 tuổi) bị phong tỏa tại khu phố Sơn Phước 2. "Trong bối cảnh này được phường và bộ đội hỗ trợ, gia đình rất cám ơn", bà Nga nói.

Sau một buổi làm nhiệm vụ, bộ đội trở về trường tiểu học, nơi đang đóng quân để nghỉ ngơi, ăn cơm, trước khi tiếp tục công việc đến chiều tối.

Thiếu tá Huyền (mặc quân phục góc phải) kiểm tra suất ăn và thăm hỏi công việc mọi người đã làm trong ngày.

Đến tối, từng tổ xét nghiệm gồm đại diện dân phố, nhân viên y tế, bộ đội, công an... tới từng nhà dân trên đường Hoàng Đình Giong (phường Phước Long) để lấy mẫu gộp, tối 29/8.

Đây là một trong 1.300 tổ lấy mẫu được chính quyền lập ra với mục tiêu trong 18 giờ sẽ xét nghiệm toàn bộ người dân 27 xã, phường ở thành phố, nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Thành phố Nha Trang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 từ hôm 9/7 tới nay. Người dân được yêu cầu không ra đường, không mua hàng trực tiếp. Các tổ cứu trợ sẽ đi chợ giúp dân tại 23 chợ dã chiến và 6 xe buýt lưu động.

Xuân Ngọc