Thứ tư, 28/12/2022, 18:56 (GMT+7)

Dự án giúp người Bỉ giữ ấm giữa khủng hoảng năng lượng

Trong nhà Van Moeseke chỉ có hai lò sưởi đặt lên bàn và chiếu thẳng vào người, giúp anh tiết kiệm chi phí khi giá năng lượng tăng vọt.

Nhiệt độ ngoài trời ở thành phố Louvain-la-Neuve, miền trung nước Bỉ, những ngày gần đây thường xuyên duy trì dưới 0 độ C. Bên trong căn hộ rộng 200 m2 của kiến trúc sư Geoffrey Van Moeseke, nhiệt độ khoảng 14,5 độ C, nhưng gia đình 6 người vẫn cảm thấy ấm áp.

Đây là năm thứ ba liên tục họ tiên phong tham gia dự án SlowHeat nhằm tăng khả năng sưởi ấm cơ thể trong mùa đông mà vẫn tiết kiệm chi phí năng lượng, bằng cách giảm sưởi ấm bằng khí đốt, sử dụng nhiệt trực tiếp ở những nơi cần, thay vì sưởi toàn bộ căn nhà.

Arthur, con trai Van Moeseke, trong phòng ở Louvain-la-Neuve ngày 10/12. Ảnh: AFP

Arthur, con trai Van Moeseke, trong phòng ở Louvain-la-Neuve ngày 10/12. Ảnh: AFP

"Làm nóng cơ thể, đừng làm nóng tường" là phương châm của dự án, bắt đầu bằng việc mặc quần áo mùa đông phù hợp.

"Lúc này, tôi đang mặc áo len sợi bông, áo khoác kiểu cũ khá ấm", Van Moeseke nói. "Bên trong, tôi mặc thêm một áo phông và một áo thể thao, chân đi tất và sử dụng dép đi trong nhà lót bông".

Giải pháp thứ hai trong dự án là sử dụng máy sưởi chạy điện, cho nhiệt cao và dễ điều chỉnh. Van Moeseke chỉ có hai chiếc, chạy hai tiếng mỗi ngày, một cái trong phòng khách và một cái trong phòng ngủ của con trai, nơi lạnh nhất trong nhà với nhiệt độ khoảng 12 độ C.

Những máy sưởi này có thể đặt lên bàn, chỉ sưởi ấm cho người ngồi phía trước, tạo ra vùng không khí ấm áp mà không lãng phí nhiệt vào những nơi không có người trong phòng.

Giải pháp thứ ba mà dự án đề xuất là dùng áo choàng sưởi bằng điện và máy sưởi ấm cổ, giúp giảm chi phí đáng kể so với hệ thống sưởi bằng khí đốt.

Khi dự án bắt đầu vào tháng 9/2020, nhiều đồng nghiệp cho rằng ý tưởng này không khả thi. Nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng mùa đông năm nay, với hóa đơn khí đốt tăng vọt do chiến sự Ukraine và trời lạnh đột ngột khiến nhiều người bắt đầu quan tâm dự án.

"Chúng tôi tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta bất ngờ hết khí đốt", Denis De Grave, trợ lý nghiên cứu tại Đại học Louvain, thành viên trong dự án, nói.

"Ban đầu, chúng tôi bị coi là điên khùng", Gregoire Wallenborn, nghiên cứu viên kiêm giảng viên Đại học Tự do Brussels, thừa nhận khi đang mặc áo khoác dày sụ và đội mũ len.

Gregoire Wallenborn, học giả người Bỉ, đeo găng tay ngồi làm việc trong phòng ở Brussels ngày 7/12, khi nhiệt độ là 13 độ C. Ảnh: AFP

Gregoire Wallenborn, nghiên cứu viên người Bỉ, đeo găng tay ngồi làm việc trong phòng ở Brussels ngày 7/12, khi nhiệt độ là 13 độ C. Ảnh: AFP

Trong căn hộ của ông ở Brussels, nhiệt độ trung bình từ 12 đến 14 độ C. Trong khi giá khí đốt và điện ở Bỉ tăng chóng mặt, Van Moeseke chỉ trả trung bình 70 euro (74 USD) một tháng cho việc sưởi ấm.

"Tôi từng bước tham gia vào dự án", Van Moeseke nói. "Mùa đông thứ nhất khó khăn hơn mùa đông thứ hai, cho thấy chúng tôi đang dần thích nghi với thói quen mới".

Celestin, 11 tuổi, con út của ông, mặc áo len và quần đùi trong nhà. "Mùa đông đầu tiên khắc nghiệt hơn bởi khi ấy chúng cháu đã quen với nhiệt độ ấm hơn, nhưng bây giờ cháu đã thích nghi với nhiệt độ mới. Cháu nghĩ trong này còn hơi nóng", cậu bé cười nói.

Nhưng không phải ai cũng dễ dàng thích nghi với cách thức sưởi ấm này. Một số người thực sự sợ lạnh, hoặc sợ bạn bè, người thân sẽ phàn nàn và không tới nhà chơi. Van Moeseke mất khá nhiều thời gian mới quen với việc sử dụng máy đạp xe tại chỗ để giữ ấm cơ thể.

Kiến trúc sư người Bỉ Geoffrey van Moeseke vừa đạp xe giữ ấm cơ thể vừa làm việc trong căn hộ ở Louvain-la-Neuve ngày 10/12. Ảnh: AFP

Kiến trúc sư người Bỉ Geoffrey van Moeseke vừa đạp xe giữ ấm cơ thể vừa làm việc trong căn hộ ở Louvain-la-Neuve ngày 10/12. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh dự án không phù hợp với tất cả mọi người, mà là cơ hội để chúng ta suy nghĩ lại về thói quen sinh hoạt và hưởng thụ.

"Mục tiêu của chúng tôi không phải để nói với mọi người rằng chúng ta sắp phải chịu rét", Amelie Anciaux, nhà xã hội học tại Đại học Leuven, thành viên nhóm SlowHeat, nói. "Mục tiêu là vẫn giúp mọi người cảm thấy thoải mái, nhưng giảm đi vài độ C".

Hồng Hạnh (Theo AFP)

 
Cùng chuyên mục
Cỡ chữ

Chọn cỡ chữ:

Nhỏ hơn
Lớn hơn
Chia sẻ×
Facebook Twitter
Sao chép liên kết