Thứ tư, 1/12/2021
Thứ ba, 6/4/2021, 07:45 (GMT+7)

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng sau 5 năm thi công

TP HCMCông trình chống ngập 10.000 tỷ đồng đã đạt khoảng 96% khối lượng nhưng ngừng thi công gần nửa năm nay.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) khởi công tháng 6/2016, do Tập đoàn Trung Nam làm nhà đầu tư theo hợp đồng BT (xây dựng chuyển giao). Mục đích của dự án nhằm kiểm soát ngập cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Công trình dự kiến hoàn thành sau 3 năm, nhưng phải dừng thi công tháng 4/2018. Giữa tháng 11/2020 dự án tiếp tục ngưng đến nay, do UBND thành phố chưa ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian hoàn thành (hợp đồng hết hạn từ tháng 6/2020).

Dự án gồm 6 cống ngăn triều: Bến Nghé, Cây Khô, Mương Chuối, Phú Định, Phú Xuân và Tân Thuận. Trong đó, cống Mương Chuối (huyện Nhà Bè), đặt tại con sông cùng tên có quy mô lớn nhất. Cống dài hơn 200 m, gồm 4 cửa van ngăn triều đã được lắp, đạt khoảng 96% tiến độ.

Một chiếc thuyền đi qua cửa van cống Mương Chuối. Theo thiết kế, cửa van là hạng mục rất quan trọng của cống, giúp điều tiết lượng nước từ các sông vào bên trong.

Cống sẽ mở cửa tiêu nước khi mực nước trong kênh lớn hơn ngoài sông, đóng cửa khi nước sông lớn hơn trong kênh và không ảnh hưởng đến giao thông thủy.

Cửa van nặng từ 230 đến 320 tấn, gồm 5 trụ pin và tháp van cao 30 m. Các tháp được thiết kế để chịu lực độc lập và thực hiện nhiệm vụ nâng hạ cửa van ngăn triều bằng hệ thống xi lanh thủy lực.

Hiện công trình tạm ngưng thi công, chỉ còn một vài công nhân túc trực cùng bảo vệ trông coi các hạng mục.

Hạng mục âu thuyền rộng 11 m, dài 140 m, là nơi cho tàu thuyền qua lại khi đóng cửa van đã thi công xong.

Nhà quản lý và nhà kho nằm cạnh cống đã gần xong. Các hạng mục như hệ mương cáp, thảm đá hạ lưu và kè bảo vệ bờ đang thi công dang dở.

Cống Tân Thuận với một cửa van nặng 230 tấn và âu thuyền nằm trên kênh Tẻ (quận 4 và 7) đã cơ bản hoàn thiện.

Cùng với cống Bến Nghé và Phú Định, tại cống Tân Thuận có lắp đặt hệ thống máy bơm công suất lớn nhằm xử lý khi xảy ra mưa lớn kết hợp triều cường. Lúc này các van cống đóng lại và máy bơm sẽ bơm nước đổ ra sông lớn nhằm điều tiết mực nước.

Cống Phú Xuân (quận 7 và huyện Nhà Bè) đã được đơn vị thi công lắp 2 cửa van nặng 212 tấn. Nhà quản lý cống và thảm đá bên bờ quận 7 chưa hoàn thành.

Cống Cây Khô nằm trên rạch cùng tên (huyện Bình Chánh và Nhà Bè) có tác dụng ngăn triều từ hai con sông Soài Rạp và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố. Công trình có quy mô 3 trụ pin, 2 cửa van nặng 460 tấn (cao 8,5 m, rộng hơn 40 m), một âu thuyền và một khu nhà quản lý. Hiện, nhà quản lý và khuôn viên chưa xong.

Cống Phú Định trên Kênh Đôi (quận 8), ngăn triều từ sông Vàm Cỏ Đông và sông Cần Giuộc đổ vào trung tâm thành phố. Công trình đã xong lắp cửa van và đang thi công nhà quản lý và hệ thống điện.

Cống ngăn triều Bến Nghé (quận 1) khác biệt với các cống còn lại là được lắp cửa van nặng 434 tấn, hình vòng cung chìm 40 m để hài hòa không gian xung quanh.

Khi dự án đi vào vận hành, các van ở toàn bộ 6 cống ngăn triều mở hoàn toàn, tàu thuyền trên sông sẽ giao thông thủy bình thường. Trong trường hợp triều cao, mưa lớn diễn ra, hệ thống cống sẽ đóng, tàu thuyền sẽ đi qua các âu thuyền.

Đầu tháng 4, Thủ tướng ký Nghị quyết 40 về việc gỡ vướng, để TP HCM tiếp tục triển khai dự án ngăn triều. Theo đó, UBND TP HCM chịu trách nhiệm thanh toán cho nhà đầu tư và rà soát, loại bỏ các chi phí bất hợp lý để hoàn thành dự án.

Vị trí 6 cống ngăn triều của dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP HCM.

Quỳnh Trần