Chủ nhật, 4/12/2022
Mới nhất
Tin theo khu vực
International
Thứ ba, 16/2/2021, 21:55 (GMT+7)

Dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ

TP HCMHàng trăm công nhân tất bật thu dọn tiểu cảnh, linh vật trâu, hoa lá... để trả mặt bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, tối mùng 5 Tết.

Sau một tuần mở cửa, tối 16/2 (mùng 5 Tết), hơn 300 công nhân dọn dẹp đường hoa Nguyễn Huệ. Ngay đầu đường hoa, cổng chào mừng xuân Tân Sửu được tháo dỡ.

Năm nay, đường hoa kéo dài thêm một ngày thay vì đóng cửa vào mùng 4 như kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho nhiều người đến tham quan. Nguyên nhân vì thời gian mở cửa đường hoa bị giới hạn từ 8h đến 17h và số lượng người tham quan bị hạn chế để phòng Covid-19.

Ở đại cảnh chủ đề mùa len trâu, những linh vật của năm Tân Sửu đươc di dời ra ngoài.

Theo đại diện đơn vị giám sát đường hoa, lực lượng dọn dẹp bao gồm công nhân vệ sinh, thợ điện, nhân viên các khu du lịch, bảo vệ... cùng khẩn trương làm việc trong đêm.

Anh Vũ Đức Khôi (trái) cùng đồng nghiệp hợp sức khiêng mô hình trâu nặng hơn 40 kg đến điểm tập kết. "Đây là năm thứ 10 tôi tham gia dọn dẹp đường hoa. Mỗi năm nơi đây có nét đẹp riêng mà phải dọn đi cũng tiếc nhưng ngày Tết cũng đã hết, phải trả lại mặt bằng như lúc đầu", người đàn ông 45 tuổi nói.

Một linh vật trâu khác được vận chuyển lên xe và tái sử dụng ở các khu du lịch như Đầm Sen, Văn Thánh, Bình Quới...

Nhóm công nhân hợp sức dỡ các thuyền hoa xuống để dọn dẹp.

Những công nhân vệ sinh phân loại chậu hoa, nếu hoa còn tươi sẽ xếp gọn lên xe tải để tái sử dụng ở các công viên, khu du lịch.

Rất nhiều chậu hoa khác sau một tuần trang hoàng bị vứt bỏ.

Nhiều đại cảnh được làm kiên cố bằng gỗ, tre với chiều cao khoảng 5 m. Nhiều công nhân phải dùng dàn giáo, dây thừng, ròng rọc... để tháo dỡ những tiểu cảnh này.

Với các tiểu cảnh khó hoặc cồng kênh phải dùng đến máy móc tháo dỡ.

Các tiểu cảnh, mô hình… nằm ngổn ngang trên phố đi bộ sau một tuần phục vụ người dân tham quan.

Càng về tối công việc dọn dẹp đường hoa càng khẩn trương để kịp trả mặt bằng phố đi bộ ngay trong đêm. Năm nay đường hoa làm hàng rào kín nên không còn xảy ra tình trạng người dân vào xin hoa như trước.

Một tuần qua, đường hoa đón hơn 76.000 lượt khách đến tham quan (năm 2020 hơn một triệu lượt khách). Du khách cũng được yêu cầu không tháo khẩu trang để chụp ảnh và thực hiện đúng theo hướng dẫn phòng dịch trong suốt thời gian tham quan.

Đây là năm thứ 18 đường hoa Nguyễn Huệ thực hiện, năm nay mang chủ đề TP HCM: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình.

Xuyên đêm tháo dỡ đường hoa Nguyễn Huệ
 
 

Hàng trăm công nhân tháo dỡ đường hoa Nguyễn Huệ. Video: Công Khang

Quỳnh Trần