Thứ năm, 9/2/2023
Thứ hai, 8/2/2021, 07:15 (GMT+7)

Đường hoa Nguyễn Huệ trước ngày khai mạc

TP HCMMột ngày trước khai mạc, các tiểu cảnh của đường hoa Nguyễn Huệ đã cơ bản hoàn thành để đón khách vào tối 28 Tết.

Sau gần nửa tháng thi công, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 đã hoàn thiện cơ bản để kịp khai mạc vào tối 9/2 (tức 28 Tết).

Đường hoa năm thứ 18 với chủ đề với chủ đề TP HCM: Văn minh - Hiện đại - Nghĩa tình, kỳ vọng sẽ góp phần đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, vị thế tiên phong của thành phố trước vận hội mới.

Đường hoa dài 720 m, lối vào chính ở sau đài phun nước trước UBND TP đến giao lộ với đường Tôn Đức Thắng (quận 1). Nội dung được chia thành 2 chương: Con đường hội tụ bản sắcCon đường hướng tới tương lai, với 13 phân cảnh lớn nhỏ khác nhau.

Ngay lối vào chính là mô hình gia đình trâu đặt ở cổng chào, trên lưng là những chú mục đồng thả diều, thôi sáo. Riêng trâu bố được gắn môtơ có thể lắc lư đầu chào đón khách tham quan.

Thay vì tạo hình như những linh vật năm trước, linh vật trâu năm nay được thiết kế bằng ngôn ngữ mới thiên về tính tạo hình và kiến trúc, với hơn 60 mô hình trải dài suốt phố đi bộ.

Ở giữa đường hoa nổi bật với đại cảnh Mùa len trâu, nét đặc trưng văn hóa của vùng đồng bằng châu thổ Nam Bộ dựng lên không gian cầu và nước, vừa mang màu sắc hiện đại vừa lưu giữ nét truyền thống của làng quê.

Đại cảnh Vụ mùa bội thu tái hiện lại cảnh đồng quê yên bình với cánh đồng lúa, vườn hoa khoe sắc. Xuyên suốt đường hoa, linh vật trâu hầu như luôn xuất hiện có đôi, theo bầy, ẩn chứa tình cảm ấm áp, thân tình.

Bức tranh Đông Hồ mang tên "Chăn trâu thổi sáo" được treo trong một tiểu cảnh. Phía trên là mô hình những cánh diều làm bằng tre nứa bay cao trên bầu trời.

Tiểu cảnh Khu vườn công nghệ cao với những loài hoa quả như cà chua bi, dưa lưới, phong lan... được trồng theo mô hình mới cho năng suất cao hơn.

Đường hoa chủ yếu sử dụng vật liệu hữu cơ (organic design & architecture), chuyển tải thông điệp xanh, lối sống thân thiện với môi trường.

Trước giờ khai mạc, hơn 100 công nhân tất bật trang trí hoa vào tiểu cảnh, mắc hệ thống điện, dọn dẹp vệ sinh... Năm nay, đường hoa sử dụng hơn 100.000 chậu hoa, chủ yếu nhập từ Đồng Tháp, Lâm Đồng và TP HCM.

Ông Luận tưới những chậu hoa sau khi đã được xếp gọn vào từng tiểu cảnh. "Đây là năm thứ 8 tôi tham gia thi công đường hoa. Mỗi năm, con đường lại mang một chủ đề khác nên lần nào tôi vẫn thấy thú vị vì góp phần mang không khí xuân cho mọi người", ông nói.

Đại cảnh Thành phố thông minh nằm ở cuối đường hoa được thiết kế với ý tưởng như cánh cổng rộng mở vươn đến tương lai bằng hình ảnh bông lúa tạo hình bằng khung kim loại.

Đường hoa năm nay sẽ mở cửa phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân và du khách từ 19h ngày 9/2 đến 21h ngày 15/2/2021 (tức từ 28 tháng Chạp đến Mùng 4 Tết).

Đường hoa Nguyễn Huệ 2021
 
 

Video: Công Khang - Tuấn Việt - Thanh Nhàn

Quỳnh Trần