Thứ bảy, 27/11/2021
Chủ nhật, 12/9/2021, 09:28 (GMT+7)

Đổ xô vào rừng hái nấm tràm

Quảng TrịNấm tràm mọc nhiều sau những ngày mưa nắng xen kẽ, người dân đổ xô vào rừng hái về bán thu vài trăm nghìn đồng mỗi ngày.

Khoảng 5h hàng ngày, người dân xã Hải Sơn (Hải Lăng) í ới gọi nhau vào rừng hái nấm. Đây là khu vực rừng trồng của người dân, cách nhà khoảng 15 km nhưng đường đồi núi quanh co, dốc cao, cộng với mưa khiến bùn lầy, nước đọng nên người dân mất khoảng một tiếng mới vào đến nơi.

Thời tiết mưa nắng xen kẽ, nấm mọc rộ dưới tán rừng tràm có độ ẩm cao. Loại nấm này chỉ mọc dưới rừng tràm nên người dân địa phương gọi là nấm tràm.

Nấm thường mọc ở rừng tràm 2 đến 3 tuổi, những nơi lá chưa rụng nhiều; rừng lâu năm, lá rụng nhiều khiến nấm mọc ít hơn.

Ông Trương Minh Toàn (trú xã Hải Sơn, Hải Lăng) cho biết nấm mọc nhiều trong rừng nhưng người dân chỉ hái những nấm còn búp, khoảng 3 ngày tuổi. Nấm già quá sẽ bị nhũn, không bán được.

Sau gần một tiếng, ông Toàn và người đi cùng hái được một giỏ nấm đầy, nặng chừng 7 đến 10 kg.

Sau khoảng 3 tiếng vào rừng, gia đình bà Nguyễn Thị Hoè (trú xã Hải Sơn, Hải Lăng) đã hái được một thùng xốp đầy nấm. Chồng bà Hoè đang phụ buộc thùng nấm để con trai đưa về chợ huyện bán. Nấm được phủ lá tràm lên trên để tránh mưa nắng làm hỏng.

Vợ chồng anh Võ Văn Thới và chị Hoàng Thị Sang tranh thủ ăn giữa bữa sau khi hái được 5 giỏ và một sọt đầy nấm. Số nấm này được anh Thới chở về chợ huyện bán trong buổi sáng, trong khi chị Sang ở lại tiếp tục hái nấm.

Mỗi đợt nấm kéo dài khoảng 7 ngày, nhưng người dân chỉ có khoảng 4 ngày thu hái vì sau đó nấm sẽ già.

Nhóm người hái nấm trở về cùng với nhau để hỗ trợ dọc đường khi leo đồi dốc trơn trượt, xe bị đổ hoặc mắc lầy.

Người dân vượt đường rừng có nhiều dốc, khe suối trên đường đi hái nấm.

Đầu mùa, nấm non, đẹp có giá bán trên 30.000 đồng mỗi kg. Về sau, giá bán giảm xuống còn 12.000 đến 15.000 đồng mỗi kg. Người hái nấm chở nấm về chợ hoặc về trung tâm huyện sẽ có người đến thu mua. Những ngày cao điểm, mỗi người hái nấm có thể thu hơn một triệu đồng.

Nấm tràm có vị đắng, được xào với rau khoai, thịt heo, tôm hoặc nấu canh, cháo... Đây là món ăn đặc sản, mang đậm hương vị quê nhà với người dân các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Hoàng Táo