Chủ nhật, 1/10/2023
Thứ tư, 14/7/2021, 11:06 (GMT+7)

Đo thân nhiệt, xét nghiệm nhanh người dân vào Hà Nội

Phương tiện vào Hà Nội qua 22 chốt ở cửa ngõ được kiểm soát chặt chẽ; lực lượng chức năng đo thân nhiệt người dân, xét nghiệm nhanh tài xế đến từ vùng có dịch.

Lúc 6h30 ngày 14/7, lực lượng chức năng bắt đầu làm việc và đến hơn 8h lập xong rào chắn tại chốt số 2 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đoạn qua trạm thu phí.

Chốt có 11 cán bộ trực, gồm cảnh sát giao thông, cơ động, thanh tra giao thông, nhân viên y tế, quân đội...

Bên trong lều, bạt là nơi nghỉ ngơi, thay ca của lực lượng chức năng tại các chốt trực.

Cảnh sát giao thông yêu cầu tài xế xuống chốt để kiểm tra, khai báo y tế trên quốc lộ 5 đoạn đi qua Trâu Quỳ, Gia Lâm.

Thanh tra giao thông kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 của tài xế.

Các hành khách trên xe liên tỉnh vào Hà Nội đều được kiểm tra thân nhiệt và yêu cầu khai báo y tế trước khi vào thành phố.

Các chốt sẽ kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào thành phố; chủ động sàng lọc người từ các tỉnh, thành phố khác trở về Hà Nội, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm một tài xế từ Đà Nẵng về Hà Nội. Những người đi từ vùng có dịch vào thành phố sẽ được test nhanh và nhận kết quả sau 30 phút.

Anh Phan Văn Lượng ở Đồng Nai chạy xe tuyến Sài Gòn - Hà Nội được kiểm tra kết quả âm tính khi xét nghiệm nhanh; tuy nhiên tổ công tác tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ vẫn yêu cầu anh test PCR.

"Tôi dùng giấy xét nghiệm âm tính này để trình báo khi qua các trạm kiểm soát ở nhiều tỉnh. Nếu test PCR, thời gian chờ kết quả lâu sẽ ảnh hưởng đến công việc", anh Lượng nói.

Những tài xế và phụ xe không có giấy xét nghiệm bị yêu cầu quay đầu, không được vào Hà Nội.

Người dân đi xe máy khai báo y tế tại chốt kiểm soát số 1 Cầu Giẽ (Phú Xuyên) trên quốc lộ 1A. Nhân viên y tế sẽ kiểm tra thẻ căn cước công dân để đối chiếu với tờ khai.

Đại úy Huỳnh Tấn Quảng, Chốt trưởng, cho biết hầu hết xe khách từ các tỉnh phía Nam đều đi qua đây nên lưu lượng người và phương tiện rất lớn. "Chúng tôi phân luồng liên tục để đảm bảo kiểm soát người vào thành phố chặt chẽ, đồng thời tránh ùn ứ, thuận tiện cho người dân qua chốt", đại úy Quảng nói.

Người dân xếp hàng, đứng giãn cách chờ tới lượt đo thân nhiệt và khai báo y tế tại chốt 4 trên quốc lộ 5 đoạn qua Trâu Quỳ (Gia Lâm).

Tại chốt 12, cầu Xuân Mai (huyện Chương Mỹ), dòng xe kéo dài khoảng 200 m, chờ nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt.

Đây là lần thứ hai thành phố lập chốt kiểm soát ở các tuyến đường cửa ngõ thủ đô. Trước đó tháng 4/2020, thực hiện Chỉ thị 16 cách ly xã hội, Hà Nội lập 30 chốt trên các trục đường ra vào thành phố. Sau gần một tháng, các chốt được dỡ khi dịch được khống chế, thành phố áp dụng trạng thái bình thường mới.

Video gắn bài ảnh kiểm soát cửa ngõ Hà Nội
 
 

Chốt kiểm soát ở cửa ngõ Hà Nội. Video: Gia Chính - Giang Huy - Ngọc Thành

Giang Huy - Ngọc Thành - Tất Định - Gia Chính