Thứ bảy, 19/6/2021
Thứ năm, 8/3/2018, 19:00 (GMT+7)

Diện mạo cụm tàu đổ bộ viễn chinh tương lai của Trung Quốc

Trung Quốc dường như đang bắt chước mô hình biên đội tàu đổ bộ hạng nặng đi kèm khu trục hạm hộ tống của hải quân Mỹ.

Hải quân Trung Quốc hôm 7/3 trưng bày mô hình biên đội tàu sân bay trực thăng Type-075, cho thấy diện mạo đơn vị tác chiến đổ bộ viễn chinh tương lai của lực lượng này, theo Livejournal.

Trong ảnh, mô hình tàu Type-075 với nhiều loại trực thăng vận tải và trực thăng vũ trang trên sàn đáp.

Theo mô hình này, nhóm tác chiến viễn chinh tương lai của hải quân Trung Quốc sẽ gồm tàu sân bay trực thăng Type-075 ở trung tâm, được hộ tống bởi một tàu khu trục đa năng Type-055 và khu trục hạm phòng không Type-052C/D. Nhiên liệu, đạn dược và nhu yếu phẩm được bảo đảm bởi tàu tiếp vận hạng nặng Type-901.

Nguồn tin hải quân Trung Quốc cho biết biên đội đầu tiên có thể xuất hiện trong 5 năm tới.

Nhóm tác chiến viễn chinh này sẽ có trách nhiệm đổ quân kiểm soát các khu vực bờ biển và lãnh thổ đối phương, sau khi hải quân và không quân trên hạm sử dụng hỏa lực pháo và tiêm kích "làm mềm" chiến trường.

Các biên đội tàu sân bay trực thăng và tàu đổ bộ hạng nặng có thể hoạt động độc lập hoặc tác chiến hiệp đồng với nhóm tác chiến tàu sân bay. Đây là mô hình được hải quân Mỹ áp dụng trong nhiều năm qua.

Type-075 là lớp tàu sân bay trực thăng được Trung Quốc phát triển, chiếc đầu tiên đang trong quá trình chế tạo. Tàu dài 250 m, rộng 30 m và có lượng giãn nước 40.000 tấn.

Mỗi chiếc Type-075 có khả năng vận hành 30 trực thăng các loại, đáp ứng nhiều nhiệm vụ như vận tải, tuần tra, trinh sát, chống ngầm, tấn công mục tiêu mặt đất và yểm trợ bộ binh.

Khu trục hạm đa năng Type-055 sẽ đảm nhận chức năng phòng không tầm xa, đối phó với chiến hạm đối phương nhờ 112 ống phóng thẳng đứng mang nhiều loại tên lửa khác nhau. Đây là lớp tàu khu trục lớn nhất lịch sử Trung Quốc với lượng giãn nước lên tới 13.000 tấn.

Nhiệm vụ phòng không được hỗ trợ bởi tàu khu trục Type-052C/D, mẫu chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc trước khi Type-055 ra đời.

Các loại tàu tiếp vận hạng nặng như Type-901 (trên) đóng vai trò quan trọng trong nhóm tác chiến của hải quân Trung Quốc. Nó có khả năng chuyên chở nhiên liệu, vũ khí và nhu yếu phẩm để cung cấp cho nhiều chiến hạm cùng lúc.  Đây là tàu hậu cần lớn nhất trong lịch sử hải quân Trung Quốc với lượng giãn nước tới 45.000 tấn.

Ảnh: Sina