Chủ nhật, 7/3/2021
Thứ tư, 7/5/2014, 11:26 (GMT+7)

Điện Biên Phủ 20 năm trước trong mắt phóng viên Mỹ

Chuyến trở về Điện Biên Phủ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1994 hiện ra chân thực và sống động, dưới ống kính của nhiếp ảnh gia Catherine Karnow.

Đầu tháng 5/1994, Catherine Karnow trở thành nhiếp ảnh gia phương Tây duy nhất được tháp tùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chuyến thăm lại Điện Biên Phủ, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng lịch sử. Tại Mường Phăng, trong lúc chờ đợi trực thăng của Đại tướng hạ cánh, bà tranh thủ chụp ảnh người dân địa phương. 

Trẻ em ở Mường Phăng chờ đợi rất lâu dưới nắng nóng để được thấy Tướng Giáp. 

Catherine Karnow ấn tượng trước những phụ nữ dân tộc nơi đây, nhưng tiếc vì không có đủ phim để chụp. 

"Cuối cùng, có tiếng vù vù trên bầu trời và chúng tôi thấy một con chim lớn bay về phía mình. Mọi người chạy tới chỗ trực thăng khi nó hạ cánh và Đại tướng xuất hiện, vẫy chào đám đông", bà kể lại. 

Người dân Mường Phăng tụ tập xung quanh trực thăng. 

Nhiếp ảnh gia Mỹ kể rằng ở tuổi 83, Đại tướng trông rất khỏe mạnh. 

Khi đến nơi ông từng sống trong nhiều tháng trước trận chiến kinh điển, dân làng chào đón Tướng Giáp trong sự hân hoan và tôn kính, nhiếp ảnh gia kể lại. Ông đã không gặp một số người trong suốt 40 năm. 

Bà Karnow cho rằng chụp ảnh Đại tướng hành động dễ hơn so với khi chụp chân dung ông. "Ở Điện Biên Phủ, ông đi rừng, nhìn xung quanh, bình luận, trò chuyện, hân hoan khi gặp mọi người. Ông rất sôi nổi."

Những người dân làng và cựu binh hân hoan khi gặp lại Đại tướng.

Catherine Karnow được chụp ảnh Đại tướng qua sự giới thiệu của cha, nhà sử học nổi tiếng Stanley Karnow. 

Đại tướng thăm mộ liệt sĩ, trong đó có liệt sĩ Phan Đình Giót. 

Chiến thắng Điện Biên Phủ đặt dấu chấm hết cho quyền lực của người Pháp tại Đông Dương sau 83 năm và đưa Võ Nguyên Giáp đi vào lịch sử thế giới với tư cách một danh nhân quân sự Việt Nam. 

Đó là lần đầu tiên vị tướng già trở lại chiến trường xưa sau 40 năm kể từ chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Tướng Giáp chụp ảnh cùng người dân Điện Biên.

Bà Karnow cho biết Đại tướng không ngừng khen ngợi cảnh rừng đẹp, vì ông là người rất yêu thiên nhiên. Karnow cho rằng chuyến đi cùng Tướng Giáp tới Điện Biên Phủ năm 1994 là một cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp nhiếp ảnh của bà. 

Trọng Giáp (Ảnh: Catherine Karnow)