Thứ sáu, 9/6/2023
Thứ tư, 8/11/2017, 13:47 (GMT+7)

Điểm tham quan ở Hà Nội đón nhiều nguyên thủ quốc tế

Khu nhà sàn tại Phủ Chủ tịch là nơi thường xuyên đón lãnh đạo các nước, người dân và du khách đến tham quan.

Nhà sàn Hồ Chủ tịch nằm trong khu di tích tại Phủ Chủ tịch. Đây là điểm ghé thăm của nhiều đoàn lãnh đạo quốc tế khi đến Việt Nam. Năm 2016, cựu Tổng thống Mỹ Obama hội kiến Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân tại khu vực này. Dự kiến trong chuyến công du Việt Nam, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ thăm khu nhà sàn Hồ Chủ tịch.

Nhà sàn được xây dựng năm 1958, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc từ tháng 5/1958 đến tháng 8/1969. Nhà sàn hiện nay được dựng lại theo nguyên mẫu năm 1969, sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời.

Theo Ban quản lý Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, mỗi năm có hàng triệu lượt người trong và ngoài nước đến tham quan nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đông nhất là vào các ngày lễ lớn trong năm.

Trước đó, nhà sàn từng đón tiếp cựu Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Thái Lan, Tổng thống Chile...

Khu nhà sàn mở cửa đón khách hàng ngày, trừ chiều thứ 2. Một lối đi được dựng xung quanh nhà sàn để khách dạo ngắm, không ảnh hưởng đến di tích. Nhà có hai tầng, thiết kế theo kiểu nhà sàn của đồng bào Tây Bắc. Trong đó, tầng một là nơi tiếp khách, họp bàn. Tầng hai gồm phòng ngủ và phòng làm việc.

Nhà sàn là một trong ba nơi thuộc khu di tích Hồ Chủ tịch từng ở và làm việc. Trước đó Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc trong nhà 54 (từ tháng 12/1954 đến tháng 5/1958). Nhà 67, xây năm 1967, là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống những năm tháng cuối đời.

Trước khu nhà sàn là ao cá Bác Hồ. Sau khi về sống và làm việc ở nhà sàn, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng mọi người cải tạo ao tù gần đó thành ao nuôi cá để cải thiện đời sống và làm cho môi trường thêm trong lành. Cá được thả ở đây là rô phi, chép, mè, trôi, trắm cỏ... Trong hồ còn phát triển nhiều loại trai, nhiều con đã kết ngọc. Mỗi khi có đoàn khách xuống cầu ao cho cá ăn, vỗ tay gọi là đàn cá đủ loại màu sắc nổi lên đớp mồi.

Vườn cây tại khu di tích có đủ loại khác nhau như cây ăn quả, cây cảnh, cây bóng mát, cây lấy gỗ... Trong đó vườn cây ăn quả ngày càng được trồng đa dạng với các loại vú sữa, dừa, vải, nhãn, bưởi, cam, táo, hồng...

Tại khu di tích còn trưng bày những chiếc xe ôtô đã dùng phục vụ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thời gian Người sống và làm việc ở khu Phủ Chủ tịch. Đây là những chiếc xe do Chính phủ, Đảng Cộng sản Liên Xô và đồng bào Việt kiều ở Tân Đảo (Vanuatu) tặng Chủ tịch.

Du khách đến khu di tích sẽ được ngắm Phủ Chủ tịch nhưng không được phép vào tham quan. Đây là nơi diễn ra lễ đón các nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ đến thăm chính thức Việt Nam.

Hầu hết khách trước khi vào khu nhà sàn sẽ vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiện lăng trong quá trình tu bổ và mở cửa trở lại vào ngày 5/12. Hoạt động bảo dưỡng diễn ra hàng năm, thường sau dịp Quốc khánh, kéo dài hai đến ba tháng. Thời gian này, các điểm tham quan trong khu di tích Phủ Chủ tịch như nhà sàn, ao cá, đường Xoài hay bảo tàng Hồ Chí Minh vẫn mở cửa đón khách.

Nằm trong khu di tích còn có bảo tàng Hồ Chí Minh, nơi trưng bày các hiện vật, giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng Hồ Chí Minh. Bảo tàng mở cửa các ngày trong tuần, trừ thứ hai và chiều thứ 6. Khách nước ngoài tham quan bảo tàng phải mua vé 25.000 đồng.

Vy An

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net