Thứ tư, 6/12/2023
Thứ tư, 31/5/2023, 00:00 (GMT+7)

Đi từ núi cao xuống đồng bằng qua cung trekk Bidoup - Tà Giang

Cung trekk Bidoup - Tà Giang đi qua ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Khánh Hòa với ba dạng địa hình từ núi cao hơn 2.000 m, băng qua rừng rồi xuống vùng đồng bằng.

Bidoup - Tà Giang mới nổi từ khoảng cuối năm ngoái nhưng đã thu hút nhiều du khách bởi cảnh đẹp không thua kém cung trekk được mệnh danh đẹp nhất Việt Nam Tà Năng - Phan Dũng đi qua ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Với quãng đường khoảng hơn 30 km, cung trekk Bidoup - Tà Giang đi qua ba tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận và Khánh Hòa. "Bidoup và Tà Giang là một sự kết hợp thú vị bởi du khách có thể trải nghiệm các loại địa hình và hệ sinh thái động, thực vật đa dạng", anh Đức Anh, tour guide có hơn 5 năm kinh nghiệm, chia sẻ.

Khác với cung trekk tại các tỉnh miền núi phía Bắc, thường đi từ thấp lên cao, Bidoup có độ cao hơn 2.200 m so với mực nước biển, là đỉnh núi cao nhất của tỉnh Lâm Đồng. Vì vậy, chủ yếu địa hình cung trekk là dốc thoải dần xuống vùng đồng bằng với điểm kết thúc là suối Tà Giang ở xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa.

Điểm trekk đầu tiên là Hòn Giao nằm trong Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng. Trước khi trekking, du khách cần làm thủ tục với Ban Quản lý Vườn. Sau đó, nhân viên kiểm lâm sẽ đi cùng, hướng dẫn đoàn đến hết địa phận Vườn Quốc gia (VQG).

Địa hình trong VQG Bidoup - Núi Bà chủ yếu là dốc không quá cao. Tại đây, du khách cũng có cơ hội chiêm ngưỡng một số loài thực vật nằm trong sách đỏ thế giới như: thông hai lá dẹt (duy nhất trên thế giới chỉ có ở Bidoup - Núi Bà), pơ mu, thông đỏ, thông 5 lá Ðà Lạt, theo trang thông tin điện tử Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà.

Đây cũng là điểm khác biệt lớn nhất để so sánh với cung trekk Tà Năng - Phan Dũng khi cung này không đi qua rừng nguyên sinh.

Du khách sẽ trải nghiệm nhiều kiểu rừng chỉ trên một cung đường: rừng kín thường xanh, rừng thưa cây lá kim, rừng hỗn giao lá rộng và lá kim, rừng lùn đỉnh núi, rừng rêu, rừng tre nứa. Những con suối chảy quanh năm, rêu xanh phủ trên bề mặt đá tạo nên vẻ cổ kính cho khu rừng.

Trong rừng có nhiều vắt, du khách nên chuẩn bị trang phục kín.

Qua khỏi rừng Bidoup, độ cao hạ dần xuống đến địa phận Phước Bình. Du khách sẽ trải nghiệm dạng địa hình thứ hai là những đồi cỏ tranh cao gần nửa thân người. Không gian rộng lớn, thoáng đãng, phóng tầm mắt ra phía xa là những dãy núi trùng điệp.

"Khi đi trên đường, gió thổi qua đồi cỏ tạo nên những âm thanh khiến nhiều người liên tưởng đến tiếng hát. Chúng tôi gọi vui với nhau đây là cung đường cỏ hát", Đức Anh nói. Anh cho biết thêm, vào khoảng cuối tháng 4 hàng năm, cỏ tranh trổ bông trắng, khung cảnh thêm phần thơ mộng.

Trên đường đi, du khách sẽ bắt gặp một số thân cây lớn, kích thước bằng vòng ôm của hai người, hình dáng kỳ lạ. Đây là một trong những điểm check in độc đáo cho những du khách tham gia cung trekking này.

Sau quãng dài hành trình, du khách sẽ dựng trại và nghỉ ngơi trên đồi cỏ. Việc trekking và cắm trại tại VQG Phước Bình cũng cần có sự đồng ý của Ban Quản lý Vườn.

Đồi cỏ là địa điểm lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày dài đi bộ. Vào những ngày trời nhiều mây còn có mây bay trên lưng chừng đỉnh núi.

Tham gia cung trekk này, du khách sẽ tự mang theo đồ ăn, nước uống và dụng cụ nấu nướng. Có thể trực tiếp sử dụng ống tre, nứa để nấu cơm, thịt.

Sau khi nghỉ ngơi, điểm đến tiếp theo và cũng là điểm đến cuối cùng của hành trình là suối Tà Giang nằm ở xã Thành Sơn, huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa.

Suối được bao quanh bởi rừng cây, nước trong, mát lạnh và không quá sâu. "Được ngâm mình dưới dòng suối mát lạnh giữa cái nắng 40 độ là phần thưởng thiên nhiên dành cho du khách", Đức Anh nói.

Du khách có thể tắm suối, câu cá, dựng lều, đốt lửa trại trên bãi đá. Một số loại thức ăn thiên nhiên dễ dàng tìm thấy tại đây như cá suối, chuối, sung rừng.

Đức Anh cho biết thời gian thích hợp để trekking Bidoup - Tà Giang là từ tháng 1 đến tháng 9, lý tưởng nhất là từ tháng 3 trở ra vì trước đó là mùa gió. Sau tháng 6 là mùa mưa, thời tiết không thuận lợi để trekking.

Không có phương tiện hỗ trợ như cung trekk Tà Năng - Phan Dũng, du khách sẽ đi bộ toàn hành trình, mất 3 ngày 2 đêm. Vì vậy, du khách cần có thể lực tốt, đặc biệt là sự khéo léo, sức bền của chân vì sau ngày đầu tiên phải xuống dốc liên tục, dễ bị căng dây chằng đầu gối.

Anh Vang Văn Minh (Nha Trang), khách du lịch đã tham gia cung trekk Bidoup - Tà Giang vào dịp lễ 30/4 và vài lần trekking Tà Năng - Phan Dũng, cho biết cảnh vật trên cung Bidoup - Tà Giang đẹp và đa dạng hơn. "Vào mùa hè, cung trekk này đi xuyên qua rừng nguyên sinh và suối nên mát mẻ hơn hẳn so với địa hình đồi trọc của Tà Năng - Phan Dũng", anh nói.

Quỳnh Mai

Ảnh: Đức Anh

Mời độc giả gửi bài, câu hỏi tại đây hoặc về dulich@vnexpress.net