Thứ tư, 6/7/2022
Thứ bảy, 18/7/2020, 14:30 (GMT+7)

Đê vỡ, người mất nhà cửa vì mưa lũ ở Trung Quốc

Mưa lũ nhiều tuần qua ảnh hưởng đến 27 trong 31 địa phương cấp tỉnh của Trung Quốc, với gần 38 triệu người, thiệt hại ước tính 12 tỷ USD.

Người dân đi thuyền qua một ngôi nhà bị nước lũ nhấn chìm gần hồ Bà Dương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Mực nước tại hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc nối với sông Trường Giang, hiện cao hơn 2,5 m so với ngưỡng cảnh báo. Một số đoạn đê quanh hồ đã bị vỡ, khiến dòng nước lũ ồ ạt chảy qua, nhấn chìm nhà cửa xung quanh.

Nước lũ mênh mông bao quanh những ngôi làng ở vùng lưu vực sông Trường Giang.

Hầu như năm nào Trung Quốc cũng hứng chịu ngập lụt trong mùa mưa, nhưng tình hình năm nay dường như kéo dài và nghiêm trọng hơn. Các trận mưa lớn kể từ tháng 6 đã khiến ít nhất 141 người chết và mất tích, buộc gần 15 triệu người phải sơ tán chỉ tính trong tháng 7, theo số liệu của chính phủ.

Mức nước tại 433 sông ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm kể từ tháng 6, trong đó 33 sông đạt mức nước kỷ lục, Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết. Cơ quan cứu hộ thuộc Bộ Quản lý Tình trạng khẩn cấp Trung Quốc thông báo nước lũ tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Tứ Xuyên, đạt mức 1,4 m. Mưa lớn gây ra ba trận lở đất tại một thị trấn của Trùng Khánh, trên thượng nguồn sông Trường Giang, khiến ba người chết và ba người mất tích.

Lưu vực sông Trường Giang là nơi sinh sống của khoảng 400 triệu người.

Các nhà phân tích cho biết hoạt động kinh tế tại nhiều khu vực ở Trung Quốc, đặc biệt là ngành xây dựng, tiếp tục bị tổn thương do tình trạng mưa lũ, ngay sau khi tăng trưởng kinh tế vừa có dấu hiệu khởi sắc bất chấp những khó khăn từ cuộc khủng hoảng Covid-19.

Nhân viên an ninh đứng gác bên cạnh một bức tường để được gia cố bằng bao cát ở hồ Bà Dương.

Hôm 11/7, mực nước ở hồ Bà Dương vượt kỷ lục 22,52 m được ghi nhận trong trận lụt lịch sử năm 1998. Xa hơn về phía đông, hồ Thái nằm gần Thượng Hải cũng phát cảnh báo đỏ sau khi mực nước cao hơn gần một mét so với mức an toàn.

Lực lượng cứu hộ giải cứu người dân mắc kẹt tại những ngôi làng bị ngập nước.

Giới phê bình đánh giá mối đe dọa từ mưa lũ tại Trung Quốc ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn trong vài thập kỷ qua, một phần do sự phát triển quá mức và những chính sách thủy lợi yếu kém, như xây dựng tràn lan các đập và đê một cách thiếu tính toán.

Binh sĩ quan đội dựng bờ kè tạm bằng bao cát ở thành phố Lư Sơn, phía bắc tỉnh Giang Tây, nhằm đối phó với mực nước dâng cao.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin hơn 100.000 người đã được huy động tham gia nỗ lực cứu hộ.

Một con đê bị vỡ do lũ lụt ở Giang Tây.

Lượng mưa kỷ lục đã được ghi nhận tại nhiều tỉnh thành và mưa dự kiến chưa giảm trong ít nhất 10 ngày nữa.

Ảnh: AFP, Reuters